11 tuổi, 1000 cuốn sách – đến người lớn cũng phải ngưỡng mộ cô bé này

20/04/2016, 19:00 GMT+07:00

Thông minh, liều lĩnh và đầy năng lượng - đó là những từ mô tả chính xác nhất về Marley Dias. 


Cô gái nhỏ tạo sự thay đổi táo bạo bằng chiến dịch quyên góp sách. (Ảnh: Internet)
Cô gái nhỏ tạo sự thay đổi táo bạo bằng chiến dịch quyên góp sách. (Ảnh: Internet)

Đa phần các cô cậu bé thường trả lời câu hỏi về ước mơ của mình bằng những cụm từ mở đầu quen thuộc như “Khi lớn lên, con ước mơ trở thành…” thì với Marley Dias, có lẽ những từ ấy không còn là câu nói ở thì tương lai nữa mà đã trở thành sự thật. Cô bé 11 tuổi này là người sáng lập dự án 1000 Black Girl Bookssức ảnh hưởng đáng kể đến cộng đồng.

Sáng lập một dự án chỉ vì… “tức tối”

Marley Dias – một học sinh của trường tiểu học St Cloud ở West Orange, New Jersey, Hoa Kì, đã nảy ra sáng kiến lập dự án 1000 Black Girl Books (tạm dịch: 1000 quyển sách về những cô bé da màu) chỉ vì… bực bội khi hầu hết những quyển sách trong thư viện trường học chỉ toàn viết về những cậu bé da trắng và chú chó của họ mà thôi. Kể từ đó, Marley “hạ quyết tâm” tự mình vận động mọi người tìm đủ 1000 quyển sách viết về những cô bé da màu.

Dự án của Marley bắt đầu từ tháng 11/2015 sau khi cô gái nhỏ than phiền với mẹ rằng rất chán tủ sách ở trường. Mẹ của Marley, chị Janice Johnson Dias, đã hỏi rằng cô bé sẽ giải quyết sự chán chường ấy như thế nào thì Marley quyết định bắt đầu hành trình thu gom sách về những cô bé da màu. May mắn thay, với sự giúp đỡ của mẹ Janice – vốn là người đồng sáng lập tổ chức xã hội Qũy cộng đồng GrassROOTS, dự án của Marley thu hút được sự chú ý và ủng hộ từ phía cộng đồng.  


Marley và mẹ - chị Janice Johnson Dias – đồng sáng lập tổ chức xã hội Qũy cộng đồng GrassROOTS. (Ảnh: Internet)
Marley và mẹ - chị Janice Johnson Dias – đồng sáng lập tổ chức xã hội Qũy cộng đồng GrassROOTS. (Ảnh: Internet)

Trả lời phỏng vấn tờ The Guardian, Marley hồn nhiên nói: “Con lập nên dự án này bởi hồi lớp 5, con chỉ được đọc những quyển sách về các cậu con trai da trắng cùng những chú chó của họ tại trường mà thôi. Con biết rằng thầy con cảm thấy gần gũi và đồng cảm với những kiểu nhân vật như thế hơn nên thầy mới khuyến khích tụi con đọc những quyển sách đó. Nhưng thật sự thì con chẳng thấy quen thuộc gì với những nhân vật như thế cả, nên cuối cùng con chẳng học được gì từ những quyển sách đó”. Được biết, đến nay, Marley đã gần đạt được mục tiêu 1000 quyển sách nhờ sự đóng góp cả ngoài đời thực và trên mạng internet nhờ hashtag #1000blackgirlbooks.

Sự ủng hộ từ phía cộng đồng

Thông qua tổ chức Stacked Books, tác giả Kelly Jensen đã đóng góp gần 3.000 đô la Mĩ (khoảng 66 triệu đồng) vào quỹ của Marley với hi vọng giúp đỡ phần nào cho cô bé nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình hơn. Ngoài ra, tác giả này còn hào phóng gửi cho Marley rất nhiều sách ảnh và một số đầu sách khác.

Chưa hết, công ty kinh doanh sách báo Barnes & Noble cũng ủng hộ hết mình cho dự án của Marley. Họ phát biểu: “Có những quyển sách mà các nhân vật hoàn toàn xa lạ với mỗi chúng ta, mang đến cho chúng ta một góc nhìn khác về thế giới bên ngoài. Nhưng với trẻ em đang trong quá trình hình thành nhân cách và cá tính, thì việc đọc những câu chuyện có nhân vật mà các em có thể nhìn thấy mình trong đó mới thật sự là điều quan trọng”.


Marley tại talkshow nổi tiếng của Elle DeGeneres. (Ảnh: Internet)
Marley tại talkshow nổi tiếng của Elle DeGeneres. (Ảnh: Internet)

Tại thời điểm Marley gom được khoảng 700 quyển sách, cô bé được mời đến talkshow nổi tiếng của Ellen DeGeneres và nhờ đó, cô gái nhỏ nhận được quà tặng là một chiếc laptop và tờ séc trị giá 10.000 đô la Mĩ (khoảng 222 triệu đồng) do công ty Shutterfly quyên tặng.  

Cần nhiều sách hơn cho những bé gái da màu

Đến nay, Marley đang dần tiến gần hơn đến mục tiêu cuối cùng của dự án #1000blackgirlbooks. Nhớ lại thời điểm vừa khởi động dự án, Marley trải lòng: “Lúc đầu con chỉ lo rằng không làm được, nhưng giờ có rất nhiều người con thậm chí không biết mặt, cảm ơn con vì đã lập nên dự án này. Con vui lắm, vì những người lạ trên Facebook nói cảm ơn và bình luận ‘nhờ dự án sách này mà con trai của cô muốn làm cái này’ hay ‘con gái chú muốn làm cái kia’. Con thấy thật tuyệt vời làm sao".


Đến nay, Marley đang dần tiến gần hơn đến mục tiêu cuối cùng của dự án #1000blackgirlbooks. (Ảnh: Internet)
Đến nay, Marley đang dần tiến gần hơn đến mục tiêu cuối cùng của dự án #1000blackgirlbooks. (Ảnh: Internet)

Marley hi vọng có thể tiếp tục nhận được sự quyên góp từ phía xã hội để có thêm nhiều sách cho những trường học khác, nơi các học sinh da màu cũng đang chịu “nỗi ấm ức” như Marley đã từng. "Hơi kì lạ mỗi khi ai đó nghe tên con, họ sẽ nói rằng họ đã nghe về dự án sách, sau đó là nói cảm ơn con, kiểu như một ‘qui tắc’ vậy. Nhưng mà con vui lắm”. Marley còn tiết lộ rằng cô bé còn tổ chức ngày hội quyên góp sách để mang tặng cho nhà thờ St Mary ở Jamaica – nơi mẹ cô bé từng rất gắn bó, trường Lee ở Philadelphia, trường tiểu học Speedway ở Newark và không thể thiếu trường tiểu học St Cloud ở West Orange – nơi đã “khơi nguồn cảm hứng” cho Marley.

Chia sẻ cảm nghĩ về dự án của Marley, tác giả Kelly Jensen rất xúc động khi có thể gửi tặng sách bằng cách của Marley. Nhờ đó, cô mới ngộ ra một điều rằng, sách viết về những bé gái da màu khó tìm đến nhường nào. Ngoài ra, Kelly không giấu diếm sự ủng hộ hết mình với Marley: “Tôi rất háo hức mong chờ xem cô bé Marley này sẽ hiện thực hóa giấc mơ của mình như thế nào, cũng như rất nóng lòng muốn thấy thư viện chứa những quyển sách được quyên tặng. Nhưng tôi cũng khá chạnh lòng khi những quyển sách như vậy không dễ dàng mà tìm được, và sự việc này cần phải được thay đổi”.


Tác giả Kelly Jensen. (Ảnh: Internet)
Tác giả Kelly Jensen. (Ảnh: Internet)

Thật vậy, theo thống kê của Trung tâm sách trẻ em (Cooperative Children’s Book Centre), trong số 3500 đầu sách thiếu nhi được khảo sát vào năm 2014, chỉ có 84 quyển do tác giả người châu Phi hoặc Mỹ gốc Phi viết, và chỉ có 180 nhân vật là người gốc Phi hoặc Mỹ gốc Phi.

Có thể nói, sách mang đến cho con người những giá trị tinh thần vô giá, đặc biệt quan trọng với trẻ em – những đối tượng cần được bồi dưỡng tâm hồn trong giai đoạn hình thành nhân cách. Nhưng việc này sẽ trở thành bất khả thi nếu các em không tìm được sự đồng điệu với nhân vật, câu chuyện và cả quyển sách ấy – như trường hợp của cô bé Marley Dias. Dự án của Marley Dias tuy nhỏ bé nhưng là tiếng nói mạch lạc, dứt khoát đến với thế giới người lớn, để có sự chấn chỉnh kịp thời và phù hợp, mở ra một thế giới gần gũi với những cô cậu bé da màu hơn.