Tiếp viên hàng không sẽ chẳng “bật mí” 11 sự thật này với bạn đâu!

27/05/2018, 10:15 GMT+07:00

Dưới đây sẽ là 11 sự thật thú vị về các chuyến bay do các tiếp viên hàng không kỳ cựu tiết lộ. Bạn sẽ bất ngờ đấy!

Chắc chắn không ai biết rõ về các chuyến bay hơn là các tiếp viên hàng không. Dưới đây sẽ là 11 sự thật thú vị về các chuyến bay do các tiếp viên hàng không kỳ cựu tiết lộ. Bạn sẽ bất ngờ đấy!

Nếu muốn trải nghiệm một chuyến bay an toàn và hài lòng, bạn nhất định phải biết được những điều này khi đặt chân lên máy bay. Không thừa chút nào đâu nên đừng bỏ qua nhé!

1. Cửa máy bay không mở được trong lúc đang bay

Tiếp viên hàng không sẽ chẳng “bật mí” 11 sự thật này với bạn đâu!

Annette Long, một tiếp viên hàng không với 17 năm kinh nghiệm, chia sẻ với tờ Business Insider rằng, tuy hành khách không thể mở được cửa khi máy bay đang bay, nhưng việc cứ cố gắng mở sẽ gây rắc rối cho chính họ.

Hành khách cố gắng thực hiện một cú bật cao trong khi máy bay đang ở trên không thường bị giữ lại trên máy bay và sẽ bị bắt giữ một khi máy bay hạ cánh. Trong một số trường hợp, các phi công sẽ thực hiện hạ cánh khẩn cấp để cho vị hành khách đó xuống.

2. Nơi bẩn nhất trên máy bay là những chiếc bàn

Tiếp viên hàng không sẽ chẳng “bật mí” 11 sự thật này với bạn đâu!

“Phần bẩn nhất của chiếc máy bay đó phải là những chiếc bàn xếp sau ghế - những chỗ mà các hành khách thường gối đầu lên đó, thay tã cho trẻ em, và gác chân lên. Tôi sẽ không ăn trên đó thậm chí là đã làm vệ sinh bộ phận này”, một tiếp viên hàng không thuộc hãng JetBlue cho biết.

Người ta chỉ sử dụng một mảnh vải lau để lau bắt đầu từ hàng bàn thứ nhất, và mảnh vải lau đó được dùng để lau đến 35 hàng bàn. Hành khách hiếm khi thấy hoặc nghĩ đến những sự vụ mất vệ sinh trên máy bay, như các vụ tai nạn trong nhà vệ sinh hay trên ghế hành khách.

3. Tiếp viên hàng không không phải giúp bạn đặt túi lên kệ xếp hành lý trong máy bay

Tiếp viên hàng không sẽ chẳng “bật mí” 11 sự thật này với bạn đâu!

Các tiếp viên hàng không đã cho tờ Business Insider biết rằng họ chỉ được trả tiền theo giờ của chuyến bay, không phải theo thời gian họ ở trên máy bay hay thời gian rời khỏi máy bay.

Các hiệp hội tiếp viên hàng không sẽ không hỗ trợ họ nếu như họ bị thương khi cố gắng nâng hành lý của hành khách lên kệ hành lý phía trên. Và do không ai muốn bị thất nghiệp hay trắng tay, nên hành khách tốt nhất cũng không nên trông chờ việc tiếp viên hàng không mạo hiểm vì bạn.

4. Đừng uống nước

Tiếp viên hàng không sẽ chẳng “bật mí” 11 sự thật này với bạn đâu!

 Heather Wilde - một cựu tiếp viên hàng không cho biết, trong số những điều lạ lùng cô chứng kiến thì thứ lạ nhất đó là nhiều người lại nấu súp bằng nước trên máy bay. Cô cho biết nước trên máy bay không được làm sạch – và chưa hề được làm sạch.

Một tiếp viên hàng không khác cho biết: “Các tiếp viên hàng không không uống nước nóng trên máy bay. Họ không uống cà phê hay trà được phục vụ trên máy bay”.

Một tiếp viên hàng không với 4 năm kinh nghiệm cho tờ Business Insider biết: “Tôi tự mang theo nước uống của mình. Nước trên máy bay không phải là loại nước sạch nhất”. Một tiếp viên hàng không với 40 năm kinh nghiệm nói: “Tôi chỉ uống nước đóng chai”.

5. Luôn mở các tấm che cửa sổ

Tiếp viên hàng không sẽ chẳng “bật mí” 11 sự thật này với bạn đâu!

Những tấm che cửa thoát hiểm phải được kéo lên để tiếp viên quan sát, tính toán các điều kiện bên ngoài trước khi họ mở cửa. Nếu có cháy, nước sâu, hay các vách đá ngoài cửa, thì sẽ không an toàn khi bay qua đó, và tiếp viên hàng không sẽ phải đưa ra quyết định một cách nhanh chóng.

6. Nếu đặt vé của một hãng lớn để bay từ một trong những phi trường của họ, thì bạn sẽ không bao giờ bạn vị hoãn vì lý do tiếp viên không có mặt

Trong thời gian làm thủ tục check-in (lên máy bay), các tiếp viên hàng không sẽ cho nhân viên hàng không biết họ đã có mặt và sẵn sàng bay. Nếu như chuyến bay đó xuất phát từ một trong phi trường của hãng, thì thường sẽ có các tiếp viên hàng không chờ làm “tiếp viên dự trữ sẵn sàng” để vào phục vụ nếu như những tiếp viên khác không có mặt để thay thế kịp thời.

Số tiếp viên dự trữ này thường ở trong phòng chờ của phi hành đoàn khi họ chờ xem có được yêu cầu thực hiện nhiệm vụ không. Nếu các tiếp viên là người địa phương ở đó làm lực lượng dự trữ thì có thể ở nhà họ.

7. Hành khách không được phép tự mang đồ uống có cồn lên máy bay

Việc uống quá nhiều đồ uống có cồn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến não khi máy bay lên cao. Vậy nên, hành không được phép tự mang bia, rượu lên máy bay. Tiếp viên hàng không luôn biết được người mang đồ uống có cồn lên máy bay và họ sẽ kiểm soát tình hình.

8. Bạn có thể đang ngồi cạnh một xác chết trên máy bay

Nếu có ai đó tử vong trên máy bay, chúng tôi sẽ không thông báo điều đó cho đến khi máy bay hạ cánh Khi có tình huống y tế xảy ra trên máy bay, tiếp viên không được phép thông báo thời gian xảy ra tử vong. Họ phải tiếp tục làm mọi thứ để giữ cho họ sống, thậm chí nếu như họ đã tắt thở rồi. Nếu một hàng khách chết khi máy bay đang bay, tiếp viên hàng không vẫn sẽ phải giữ hành khách đó ngồi trên ghế của mình.

9. Sử dụng nhà vệ sinh trước khi cất cánh có thể gây hoãn chuyến bay

Tiếp viên hàng không sẽ chẳng “bật mí” 11 sự thật này với bạn đâu!

Khi một hành khách thức dậy để sử dụng nhà vệ sinh, tiếp viên hàng không phải báo hiệu cho buồng điều khiển biết. Về mặt pháp lý, phi công không thể cất cánh khi đang có hành khách trong nhà vệ sinh. Một khi hành khách đã bước ra khỏi nhà vệ sinh, thì tiếp viên có thể thông báo đến buồng điều khiển rằng tất cả đều đã sẵn sàng để di chuyển.

10. Tiếp viên biết rất nhiều thông tin của mỗi hành khách – và đây là một điều tốt

Các tiếp viên hàng không đều biết rất rõ các thông tin về hành khách. Nếu hành khách muốn nâng cấp lên cấp “economy +” trong chuyến bay, thì tiếp viên hàng không có thể thực hiện điều đó cho họ bằng cách sử dụng một ứng dụng đặc biệt trên điện thoại. Nếu như có điều gì đó không đúng, tiếp viên được quyền tùy chọn nhiều giải pháp, từ đề nghị mang cho họ đồ ăn hoặc đồ uống miễn phí, nâng cấp chuyến bay hoặc cộng điểm thêm cho họ.

11. Dịch vụ phục vụ ở phần sau máy bay tốt hơn ở phía trước

Tiếp viên hàng không sẽ chẳng “bật mí” 11 sự thật này với bạn đâu!

Annie Kingston - một tiếp viên hàng không với bốn năm kinh nghiệm cho Oyster biết: “Trong khi hầu hết các hành khách đều có xu hướng lựa chọn các ghế phía trước máy bay, để họ có thể xuống trước khi máy bay hạ cánh và có nhiều cơ hội lựa chọn các món ăn mình thích hơn, nhưng các tiếp viên biết rằng những hành khách ngồi phía sau, họ sẽ nhận được dịch vụ chăm sóc chu đáo hơn." 

(Ảnh: Interntet)