11 kỹ năng giới trẻ cần học tập ông bà

21:50 17/11/2013

Các bạn trẻ ngày nay luôn tự hào là mình giỏi giang, thông minh và năng đng hơn các c ngày xưa? Thế nhưng các cụ lại có những đức tính mà giới trẻ cần phải học tập.

 

1. Khả năng viết tay rõ ràng

11 kĩ năng giới trẻ cần học tập ông bà

Văn hóa viết tay về cơ bản đang ngày càng nghèo nàn do sự phát triển của công nghệ hiện đại. Thử nhớ lại những tấm thiệp sinh nhật mà ông bà bạn viết tặng. Chúng đẹp như những bức thư pháp vậy. Còn bạn thì sao? Chữ viết lúc nào cũng như xấu như gà bới.

2. Có thể thuộc nhiều hơn hai số điện thoại

11 kĩ năng giới trẻ cần học tập ông bà

Giờ thử viết ra giấy năm số điện thoại mà bạn nhớ nằm lòng xem? Phần đông sẽ gặp khó khăn đúng không? Ông bà của bạn có thể nhớ số điện thoại của mọi người thân trog gia đình, bạn bè thân thiết hay thậm chí cả số điện thoại của cửa hàng đồ ăn bên cạnh nhà. Còn bạn thì lúc nào cũng kè kè cái điện thoại di động bên cạnh và luôn phải lên Facebook đăng tin: “Mới đổi số mới ai thân thiết inbox cho xin lại số điện thoại nhé!”

3. Biết cách sử dụng sách danh bạ điện thoại

11 kĩ năng giới trẻ cần học tập ông bà

Quyển sách này chính là Google của các cụ. Cần bác sỹ? Gọi để hỏi giáo viên? Ở thời ông bà mình, nếu không có tên trong quyển danh bạ này thì bạn chẳng là ai cả. Có tên trong sách danh bạ có nghĩa bạn là người có thể giúp ích cho thế giới rồi đấy.

4. Tự tay sửa chữa xe ngoài đường

11 kĩ năng giới trẻ cần học tập ông bà

Với thời đại hiện nay, giới trẻ hoàn toàn thiếu kinh nghiệm trong việc này. Trong khi ông bà mình chỉ mất vài phút để thay lốp xe, kéo lại dây xích hay bẻ lại tay lái thì bây giờ, việc ta làm đó là gọi một cú điện thoại và ngồi chơi Candy Crush cho đến khi có thợ đến và sửa giùm.

5. Tự bảo trì tiện ích trong gia đình

11 kĩ năng giới trẻ cần học tập ông bà

Đừng nói đến chuyện xây dựng một ngôi nhà, thậm chí việc chăm sóc ngôi nhà đó thế nào hiện nay cũng là một vấn đề khó khăn. Các cụ ngày xưa tự tay thay sửa quạt trần, bóng điện, hàn ống nước rò rỉ. Còn bạn thì loạn xị cả lên rồi bấm điện thoại gọi cho một ai đó quen biết ở tiệm sửa chữa.

6. Biết cách đọc và sử dụng bản đồ cầm tay

11 kĩ năng giới trẻ cần học tập ông bà

Nếu bạn không giống cô cá Dora quên đường 5 phút một lần thì ít ra bạn cũng có thể sử dụng tấm bản đồ chỉ đường trong Disneyland. Kể cả thế bạn vẫn đi lạc và không tìm ra nổi đường đến khu vui chơi. Ông bà của bạn thì khác, với một cây bút, một tấm bản đồ cầm tay và một cuốn sổ ghi địa chỉ các trạm xăng đã có thể lên kế hoạch cho một chuyến du lịch vòng quanh đất nước được rồi.

7. Kỹ năng thắt nút siêu đẳng

11 kĩ năng giới trẻ cần học tập ông bà

Sau khi nhìn vào bảng hướng dẫn ở trên, ông bà có thể chỉ ra: “Cách này để thắt cái này, còn cách này thắt cái kia cho nhanh!” trong khi tất cả những gì bạn có thể làm đó là trố mắt ra và “Hả?”. Cách thắt nút duy nhất mà bạn biết đó là xoắn xoắn sợi dây vào nhau và cho nó rối thành một cục. Đấy mà là thắt nút à?

8. Có thể may vá mọi thứ

11 kĩ năng giới trẻ cần học tập ông bà

Khi đứng nhìn một người thợ may làm việc, bạn có cười khẩy và nghĩ bụng “Chắc mình cũng làm được ngon lành!” không? Ông bà chúng ta có thể may áo, may quần, vá áo rách to, rách nhỏ còn ta chỉ mỗi việc đơm cúc áo mà còn châm kim vào tay cả chục lần và la toáng lên vì chảy máu.

9. Kỹ năng trồng trọt và chăn nuôi

11 kĩ năng giới trẻ cần học tập ông bà

Các cụ thời xưa có thể săn một con hươu, mổ thịt nó rồi làm thành món hầm ngon lành trộn rau tự trồng trong vườn. Chúng ta ngày nay thì chỉ có bắn khủng long bùm bùm ở tiệm game và về nhà thực hành trồng đậu đen trên bông gòn cho bài sinh học.

10. Không lạm dụng công nghệ và mạng xã hội

11 kĩ năng giới trẻ cần học tập ông bà

Những bữa tiệc của người già luôn rôm rả và sôi nổi, họ tám chuyện đủ mọi thứ trên đời: chuyện thời sự, cuộc sống riêng mỗi người, hay chỉ đơn giản là những bộ phim hay họ từng xem. Đám con cháu của họ thì chỉ cãi lộn chuyện đứa nào đến sớm đến muộn, lí do tại sao rồi lại ôm điện thoại lướt Facebook hoặc chơi game.

11. Đầy sự sáng tạo

11 kĩ năng giới trẻ cần học tập ông bà

Các cụ có thể viết ra những câu thơ, bài báo, đoạn văn từ tận cảm xúc và kinh nghiệm của chính mình chứ không đi cóp nhặt, xào đi xào lại nội dung như ta đang làm bây giờ.

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: [email protected]