Bạn có nhận ra 11 "hạt sạn" to đùng trong những bộ phim kinh điển này không?

29/11/2018, 10:30 GMT+07:00

Thiết nghĩ những bộ phim dựa trên đề tài lịch sử hay những cuốn tiểu thuyết kinh điển nên được chăm chút và đầu tư về mặt chi tiết kỹ hơn phim hành động, giải trí thông thường. Bởi lẽ, để người hâm mộ phải soi ra những "hạt sạn" to đùng như thế này đã đủ khiến bộ phim mất đi một phần giá trị rồi.

1. Pearl Harbor - Trân Châu Cảng (2001)

Bạn có nhận ra 11

Hầu hết phụ nữ của thế kỷ trước không dám đi chân trần ra ngoài vì nhiều người cho rằng như thế là không phù hợp. Thậm chí ngay trong thời chiến, họ vẫn luôn đảm bảo việc mang tất chân thường xuyên thể hiện một tác phong nghiêm chỉnh trong quân đội. 

Ấy vậy mà trong bộ phim Trân Châu Cảng, các nhân vật lại vô tư phô bày đôi chân trần khi mang giày cao gót như thế này đây. 

2. American Hustle - Săn Tiền Kiểu Mỹ (2013)

Bạn có nhận ra 11

Chiếc đồng hồ trên tay của đặc vụ FBI Stoddard Thorsen là Rolex GMT-Master II 116718, được ra mắt vào năm 2010. Hẳn là ngài đặc vụ đã rất "chịu chơi" khi mang chiếc đồng hồ này trong bối cảnh những năm 70 của phim.

3. Catch Me If You Can (2002)

Bạn có nhận ra 11

Niềng răng mà nữ diễn viên đeo được phát minh vào những năm 70. Nhưng mà bối cảnh của phim đang là những năm 60.

4. Terminator Genisys (2015)

Bạn có nhận ra 11

Liệu bạn có nhận ra những chiếc xe "đời mới" như Toyota Prius (2009), Land Rover Range Rover (2002) và Dodge Charger SRT8 (2012) đã xuất hiện trong phim? Hình như có gì đó...không đúng khi những chiếc xe này vô tình rơi vào thời điểm năm 1997.

5. Elizabeth: The Golden Age - Elizabeth: Thời Đại Hoàng Kim

Bạn có nhận ra 11

Những sự kiện trong bộ phim diễn ra vào năm 1585 khi Elizabeth khoảng 52 tuổi. Tuy nhiên, nữ chính được chọn cho bộ phim lại là minh tinh Cate Blanchett, khi đó cô mới 36 tuổi. Vì thế nhà sản xuất đã cố ý không hóa trang quá nhiều cho cô để khiến cô trông già đi nhất có thể. 

6. Alexander Đại Đế (2004)

Bạn có nhận ra 11

Chú ngựa Bucephalus huyền thoại luôn được nhắc tới cùng chủ nhân - nhà chinh phạt Alexander Đệ Nhất và đó là lý do bộ phim lịch sử này được chú ý đến vậy. Tuy nhiên, giống ngựa Friesia được chọn cho bộ phim này lại không đúng, loài ngựa này không tồn tại trước thế kỷ 16. Phải 1.000 năm sau, ngựa Friesia mới xuất hiện kể từ thời điểm diễn ra trong bộ phim.

7. Pride And Prejudice - Kiêu Hãnh Và Định Kiến (2005)

Bạn có nhận ra 11

Phiên bản chuyển thể tiểu thuyết nổi tiếng của tác giả Jane Austen mắc phải lỗi về trang phục khi diễn viên Keira Knightley đi bốt của hãng Wellington. Trong khi trên thực tế nửa thế kỷ sau khi cuốn tiểu thuyết được xuất bản vào năm 1813, đôi bốt này mới xuất hiện.

8. Gone With The Wind - Cuốn Theo Chiều Gió (1939)

Bạn có nhận ra 11

Bộ phim được xem là kinh điển này vẫn dính sạn liên quan đến lịch sử. Ví dụ, bối cảnh phim diễn ra trong cuộc Nội chiến Mỹ (từ năm 1861 đến 1865), trong một cảnh phim những con phố ở Atlanta xuất hiện đèn điện, nhưng đến năm 1879 Thomas Edison mới phát minh ra bóng đèn.

9. Titanic (1997)

Bạn có nhận ra 11

Trong lần gặp mặt đầu tiên với Rose, Jack đề cập tới việc anh từng đi câu cá trên hồ Wissota ở quê nhà, Chippewa Falls, Wisconsin. Tuy nhiên, hồ này chưa được hình thành cho đến năm 1917, nghĩa là 6 năm sau khi vụ tàu chìm Titanic diễn ra.

10. Saving Private Ryan - Giải Cứu Binh Nhì Ryan (1998)

Bạn có nhận ra 11

Trong bộ phim, bối cảnh lịch sử diễn ra suốt Thế chiến thứ 2. Phim xuất hiện cảnh chỉ huy Miller vào quân địch khi đang sử dụng môtô. Tuy nhiên, nhiều người đã soi ra được chiếc xe mà chỉ huy Miller đã núp không phải một chiếc môtô Đức, mà là chiếc Ural M63 của Nga. Hơn nữa, mẫu xe này tới năm 1963 mới được ra mắt, tức là tận 20 năm sau khi sự kiện diễn ra.

11. Troy (2004)

Bạn có nhận ra 11

Tòa thành vững chãi trong lịch sử Troy bị bao vây bởi quân địch tới hơn 10 năm, chứ không phải chỉ vài tuần như bộ phim đã miêu tả. Bên cạnh đó, cả Agamemnon Menelaus đều không hề hy sinh ở Troy. Agamemnon bị vợ giết sau khi quay trở về nhà, trong khi Menelaus chết vì tuổi già, nhiều năm sau khi diễn ra sự kiện thành Troy. 

Quân của Agamemnon tới thành Troy bằng tàu Trireme, tuy nhiên phương tiện này chỉ được đưa vào sử dụng sau đó 600 năm. Mũ bảo hộ, khiên của các chiến binh đều thuộc về thời đại khác cả. Một chi tiết sai trái khác trong phim là khi người ta dùng tiền xu đặt lên mắt người chết, nhưng tiền xu lại không hề tồn tại trong quãng thời gian này. Ngoài ra, cán ô của Paris Helena được làm bằng kim loại cũng là điều phi lý.

Hẳn là khi xem phim, đa số chúng ta điều đã quá quen bắt lỗi những chi tiết liên quan đến logic hay màu phim. Tuy nhiên, vẫn còn đó muôn kiểu "hạt sạn" khó đỡ mà hầu như chẳng mấy ai nhận ra.