11 bí mật hàng không cực thú vị mà chẳng có tiếp viên nào cung cấp cho bạn cả

11/01/2018, 09:33 GMT+07:00

"Phi công có được để râu rậm không?", "Phi công ăn gì trên máy bay?" hay "Làm thế nào để vào được buồng lái?" chính là những câu hỏi mà rất nhiều người đã đặt ra với phi công và yêu cầu được giải đáp.

Như chúng ta đã biết, máy bay chính là một sáng chế kì diệu của loài người. "Chú chim sắt" nặng hàng ngàn tấn này đã giúp con người chinh phục được bầu trời, hỗ trợ chúng ta di chuyển từ nơi này sang nơi khác một cách dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết. 

Tuy nhiên, có rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ ràng về phương tiện vận chuyển trên không này, dẫn đến việc sinh ra rất nhiều những lo lắng khi chọn di chuyển bằng máy bay vì sợ nguy hiểm. Chính vì vậy, hãy cùng nhau khám phá 11 điều dưới đây. Dám chắc bạn sẽ cực kì bất ngờ đấy.

11. Làm thế nào để vào được trong buồng lái nếu cửa bị khóa trái từ bên trong?

11 bí mật hàng không cực thú vị mà chẳng có tiếp viên nào cung cấp cho bạn cả

Để vào được buồng lái trên máy bay, các nhân viên và tiếp viên hàng không sẽ được cung cấp một mã số đặc biệt để nhập vào cánh cửa. Điều này được cho là rất quan trọng, bởi trong trường hợp xấu nhất khi cả cơ trưởng lẫn cơ phó đều bị mất ý thức, các tiếp viên sẽ nhanh chóng tiếp cận được họ và có những hành động kịp thời. 

Mỗi chiếc máy bay sẽ có một mã số riêng và được qui định bởi người quản lý máy bay. Họ sẽ đưa mã số này cho các thành viên của phi hành đoàn trước khi họ bước chân lên máy bay và chuyến bay được cất cánh.

Các cánh cửa sẽ được mở ra trong vòng một phút sau khi nhập mã. Tuy nhiên, nếu khi phi công nhìn thấy kẻ lạ muốn xâm nhập vào buồng lái thông qua camera, họ sẽ ngay lập tức khóa cánh cửa ấy hoàn toàn và không cho ai bước vào.

10. Tại sao phi công không được để râu, không được xỏ khuyên tai, càng không được có sẹo?

11 bí mật hàng không cực thú vị mà chẳng có tiếp viên nào cung cấp cho bạn cả

Các phi công sẽ không được phép để râu, ria, xỏ khuyên hay đeo bất cứ thứ gì lên mặt của mình. Lí do là vì những chiếc mặt nạ oxy được thiết kế để ôm sát vào khuôn mặt, và bất cứ một thứ gì xuất hiện trên mặt phi công sẽ khiến họ không thể đeo mặt nạ đúng cách được. Điều này sẽ khiến người phi công gây nguy hiểm cho chính mình và cho cả những hành khách. Đặc biệt hơn, trên người phi công đều không được phép có sẹo nhờ kết quả của cuộc kiểm tra tuyển chọn trước đó.

9. Điều gì sẽ xảy ra nếu như tất cả các động cơ trên máy bay ngừng hoạt động?

Kể từ khi cất cánh, máy bay sẽ chuyển sang chế độ tự động, với áp suất ở trong buồng động cơ bằng không. Nó cũng giống như việc bạn lái một chiếc xe ô tô và chuyển nó về số không khi muốn leo xuống đồi vậy. Sẽ rất hiếm khi các động cơ của máy bay không hoạt động, và nếu có trường hợp như vậy thì các phi công cũng sẽ tìm ra cách để khởi động lại nó.

11 bí mật hàng không cực thú vị mà chẳng có tiếp viên nào cung cấp cho bạn cả

Có thể bạn không biết, nhưng ngay cả trong trường hợp động cơ không hoạt động thì máy bay vẫn có thể hạ cánh một cách hoàn hảo. Trường hợp nổi tiếng nhất trong ngành hàng không thuộc về chiếc máy bay Boeing 747 khi thực hiện hành trình qua đảo Java (Indonesia) vào năm 1892. Chiếc máy bay này không may đâm xuyên qua một đám mây bụi từ một ngọn núi lửa đang phun trào. Cả 4 động cơ của nó đều ngừng hoạt động và phi hành đoàn đã hoàn thành việc hạ cánh ở một sân bay gần đó. Rất may là không có ai trong số 263 hành khách bị thương cả.

8. Hạ cánh xuống mặt đất hay hạ cánh trên mặt nước an toàn hơn?

11 bí mật hàng không cực thú vị mà chẳng có tiếp viên nào cung cấp cho bạn cả

Điều này sẽ phụ thuộc vào mẫu máy bay mà bạn đang di chuyển. Tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp dù là xấu nhất thì hạ cánh xuống mặt đất có vẻ sẽ là lựa chọn thông minh hơn cả. Nếu hạ cánh trên mặt nước, chiếc máy bay sẽ rất dễ bị nước tràn vào và gây mất thăng bằng. Nhiều số liệu thống kê cũng cho thấy việc hạ cánh xuống mặt đất sẽ đem lại cơ hội sống sót cao hơn là hạ cánh trên mặt nước.

7. Các phi công có ăn uống theo nguyên tắc nào không?

11 bí mật hàng không cực thú vị mà chẳng có tiếp viên nào cung cấp cho bạn cả

Thông thường, các phi công sẽ có thực đơn riêng với một vài món để lựa chọn. Tuy nhiên việc ăn uống của họ sẽ có một vài qui tắc nhất định. Ví dụ như việc cơ trưởng chọn ăn gà, thì cơ phó và các thành viên khác sẽ chọn cá hoặc thịt. Việc làm này nhằm tránh và loại trừ nguy cơ tất cả các thành viên phi hành đoàn đều bị ngộ độc cùng một món ăn. Các phi công sẽ thay phiên nhau đi ăn, một số trường hợp thì dùng bữa ngay trong buồng lái.

6. Mặt nạ oxy hoạt động trong bao lâu?

Mức độ oxy và áp suất bên trong các khoang của máy bay đều được duy trì nhân tạo. Trong trường hợp máy bay lên quá cao khiến buồng lái bị giảm áp suất đột ngột thì mặt nạ oxy chính là thứ sẽ cứu tất cả mọi người. Khi ở độ cao lớn, con người sẽ bắt đầu bị thiếu oxy trong máu, lâm vào trạng thái hôn mê và mất ý thức nếu không được cung cấp oxy kịp thời.

11 bí mật hàng không cực thú vị mà chẳng có tiếp viên nào cung cấp cho bạn cả

Mỗi chiếc mặt nạ oxy có thể hoạt động trong khoảng từ 10 đến 15 phút. Đây là thời gian đủ để người phi công có thể đưa máy bay trở lại độ cao lí tưởng, giúp việc trao đổi khí diễn ra bình thường. Những chiếc mặt nạ của phi công sẽ giúp họ xoay sở trong một khoảng thời gian dài. Do đó mà trước mỗi chuyến bay, phi công cần phải kiểm tra mặt nạ của mình một cách cẩn thận.

5. Chú chim, mưa đá hay sét đánh: điều gì sẽ tệ nhất đối với chiếc máy bay?

11 bí mật hàng không cực thú vị mà chẳng có tiếp viên nào cung cấp cho bạn cả

Có thể chúng ta không biết, nhưng những chiếc máy bay di chuyển trên bầu trời thường xuyên bị sét đánh trúng mà các hành khách đều không thể cảm nhận được. Trong một vài trường hợp, sấm sét có thể làm cho máy bay bị mất điện tạm thời, tuy nhiên các phi công sẽ nhanh chóng khởi động lại động cơ, giúp chuyến bay tiếp tục như bình thường.

Thế nhưng, những chú chim lại đem đến nguy hiểm lớn hơn những gì bạn có thể tưởng tượng. Nếu chim bay vào tuabin, chúng có thể phá hủy nó hay thậm chí là khiến tuabin phát lửa. Vì thế, máy bay thường phát ra tiếng động rất lớn nhằm xua đuổi những chú chim bay gần đấy.

Một trận mưa đá nghe thì có vẻ nguy hiểm, nhưng thực tế tì nó cũng không có gì đáng lo ngại cả, bởi những hiện tượng thời tiết cấu thì đều được cảnh báo trước một cách rất chi tiết để cho phi công có thể điều khiển máy bay tránh khỏi nó.

4. Tại sao trên tuabin lại có những vòng xoắn ốc?

11 bí mật hàng không cực thú vị mà chẳng có tiếp viên nào cung cấp cho bạn cả

Trên thực tế, các tuabin hoạt động một cách hết sức nhẹ nhàng và hầu như không gây ra tiếng động gì. Tuy nhiên nếu bước đến gần khi nó đang hoạt động, bạn sẽ bị thổi ra xa một khoảng hoặc có thể sẽ bị thương nặng. Đó chính là lí do người ta thiết kế những vòng xoắn ốc trên tuabin, giúp cho mọi người có thể dễ dàng phân biệt được động cơ đang hoạt động hay không.

3. Phi công có ngủ trong buồng lái không?

11 bí mật hàng không cực thú vị mà chẳng có tiếp viên nào cung cấp cho bạn cả

Theo nhiều báo cáo, có khoảng 55% phi công thường ngủ quên trong các chuyến bay. May mắn thay là máy bay hiện đại đều có trang bị chế độ tự động lái cùng với bộ điều khiển lưu thông được kết nối liên tục với phi công. 

Trong các chuyến bay dài, mỗi phi hành đoàn sẽ có khoảng từ 2 đến 3 phi công thay nhau điều khiển máy bay. Họ sẽ luân phiên đi nghỉ trong một phòng đặc biệt cạnh buồng lái và liên lạc thông qua bộ đàm. Tuy nhiên, luôn phải có ít nhất 1 phi công túc trực bên trong buồng lái.

2. Tại sao hành khách không được cung cấp dù khi lên máy bay?

11 bí mật hàng không cực thú vị mà chẳng có tiếp viên nào cung cấp cho bạn cả

Điều này nghe có vẻ rất lạ, nhưng sự thật là chiếc dù sẽ không cứu sống được bạn khi máy bay không may bị rơi. Ngay cả trong tình huống không bị tác động về tâm lý và hoàn toàn bình tĩnh, rất ít người có thể tiếp đất một cách chuẩn xác khi sử dụng dù. Và để có thể hạ cánh mà không bị thương, chiếc máy bay đó phải có vận tốc bay cực chậm và không vượt quá độ cao 16.000 feet (tương đương khoảng 5.000m).

1. Các phi công có sợ bay không?

Vụ tai nạn máy bay thảm khốc nhất trong lịch sử không xảy ra trên bầu trời mà xảy ra ngay dưới mặt đất. Năm 1977, hai máy bay đã va chạm với nhau trên đường băng, khiến 583 người thiệt mạng ngay sau đó. Theo các báo cáo thống kê thì hầu hết các sự cố sẽ xảy ra vào khoảng 3 phút đầu tiên sau khi cất cánh và 8 phút trước khi máy bay chuẩn bị hạ cánh, tuy nhiên 95.7% những người bị tai nạn máy bay đã may mắn sống sót.

Nếu muốn có có hội sống cao hơn, hãy chọn ngồi ở phía sau của máy bay, khu vực 5 hàng ghế gần nhất với cửa thoát hiểm. Vậy bạn nghĩ phi công có sợ công việc của mình không?

Theo Bright Side