11 bệnh nhân mắc Covid-19 đang trở nặng, Bộ Y tế hội chẩn lần thứ 7

05/08/2020, 09:00 GMT+07:00

Tính đến sáng 5/8, Việt Nam hiện đang còn 286 bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị tại 27 cơ sở y tế trên cả nước. 

Thông tin từ Tiểu ban điều trị cho biết, trong đó có 24 bệnh nhân tiên lượng nặng, 4 bệnh nhân nặng đang phải thở oxy, 11 bệnh nhân đang có diễn tiến xấu. 

 
Nhân viên y tế đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nCoV. (Ảnh: Báo Tin Tức)
Nhân viên y tế đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nCoV. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Bộ Y tế tiến hành mở phiên hội chẩn lần thứ 7

Chiều ngày 4/8 vừa qua, Bộ Y tế đã tiến hành mở cuộc hội chẩn lần thứ 7 về tình hình điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở Việt Nam. Cuộc họp được diễn ra xuyên suốt trong 3 giờ đồng hồ, các bác sĩ và chuyên gia hàng đầu ở Việt Nam đã tập trung và tiến hành lên phương án để có thể điều trị tốt nhất cho các trường hợp dương tính với nCoV; đặc biệt là những người bị nặng. 

 
Các bác sĩ mặc đồ bảo hộ để phòng ngừa Virus Corona lây lan. (Ảnh: Người Lao Động)
Các bác sĩ mặc đồ bảo hộ để phòng ngừa Virus Corona lây lan. (Ảnh: Người Lao Động)

Tại khu điều trị của Bệnh viện Trung ương Huế, hiện bệnh viện đang điều trị cho 23 ca Covid-19 nặng (trong đó 18 ca từ Bệnh viện Đà Nẵng, 5 ca từ Bệnh viện đa khoa trung ương Quảng Nam chuyển đến). Có đến 6 ca nặng phải lọc máu; sử dụng ECMO. 

Tại Bệnh viện Đà Nẵng hiện đang điều trị cho 5 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng. Trong đó có 2 người đang sử dụng ECMO; các bệnh nhân này được tiên lượng là rất nặng, nguy cơ không qua khỏi rất cao.

>>> Xem thêm: Bệnh viện Đà Nẵng nhận được 5 máy thở trị giá gần 3 tỷ đồng

Điều trị cho các bệnh nhân nặng cần cẩn trọng

Các chuyên gia của Hội đồng chuyên môn đã tiến hành đưa ra các đề nghị, những bệnh viện cần đề phòng và cân nhắc thật kĩ lưỡng khi tiến hành nội soi cho bệnh nhân, phòng ngừa Virus Corona lây nhiễm cho các nhân viên y tế. Tiến hành lên kế hoạch và có chiến lược cụ thể với nhân sự để bảo đảm an toàn cho lực lượng nhân viên y tế. 

 
Lực lượng chức năng đang tiến hành xịt khử khuẩn một khu vực. (Ảnh: TTXVN)
Lực lượng chức năng đang tiến hành xịt khử khuẩn một khu vực. (Ảnh: TTXVN)

Cũng trong buổi hội chẩn vào chiều qua (4/8), Hội đồng hội chẩn đã đưa ra một số khuyến cáo cho các bệnh nhân nặng, đề nghị Bệnh viện Đà Nẵng cần bảo đảm thật tốt khi di chuyển các bệnh nhân chạy thận nhân tạo, bệnh nhân nặng đến các bệnh viện được chỉ định. 

Bệnh viện trung ương Huế cơ sở 2 theo dõi, điều trị, chăm sóc giảm thiểu tình trạng diễn tiến xấu cho các bệnh nhân. Bệnh viện đa khoa trung ương Quảng Nam thực hiện quy trình điều trị theo Phác đồ điều trị mới được Bộ Y tế ban hành.

>>> Xem thêm: 97 công dân gửi thư cám ơn đến những người đã chăm sóc ở khu cách ly

Lực lượng y bác sĩ hùng hậu đã về Đà Nẵng, Huế để hỗ trợ công tác điều trị

Thời điểm hiện tại, có gần 80 cán bộ y tế của những cơ sở y tế lớn tại Việt Nam như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đại học Y Dược  TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chợ Rẫy; Bệnh viện TW Huế,  Cục Quản lý Khám, chữa bệnh,... đã tập trung về khu vực miền như Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế để hỗ trợ trong công tác điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Cơ quan chức năng cũng đã tiến hành thiết lập ICU, khu chạy thận nhân tạo, bệnh viện dã chiến,...

 
Hình ảnh các bác sĩ từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đã tập trung về Bệnh viện Đà Nẵng để hỗ trợ công tác điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Hình ảnh các bác sĩ từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đã tập trung về Bệnh viện Đà Nẵng để hỗ trợ công tác điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Tính đến sáng 5/8, trong số những bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên toàn quốc, Tiểu ban điều trị cho biết, hiện đã có 31 bệnh nhân đang có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV từ 1-2 lần. Số trường hợp không qua khỏi vì mắc Covid-19 ở Việt Nam là 8 người.

>>> Xem thêm: Sáng 5/8: Thêm 2 ca, Việt Nam có tổng cộng 672 bệnh nhân Covid-19

Hiện tại cơ quan chức năng đã tiến hành triển khai việc rà soát, khoanh vùng để tránh tình trạng dịch lây lan nhanh chóng. Vì vậy, mọi người không nên quá hoang mang và lo lắng, hãy tìm hiểu các thông tin về dịch Covid-19 tại những nguồn đáng tin cậy của Bộ Y tế nhé!

21 người trở về từ Guinea Xích đạo dương tính với SARS-CoV-2

Theo thông tin từ báo Người Lao Động cho biết, vào ngày 29/7, chiếc máy bay của Hãng hàng không Việt Nam chở theo 219 người Việt từ Guinea Xích Đạo đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài. 

Ngay sau khi hạ cánh, hơn 200 người Việt cùng phi hành đoàn của chuyến bay được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để cách ly, theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm nCoV. 

Thống kê ban đầu, trên chuyến bay có đến hơn 100 bệnh nhân mắc Covid-19, tuy nhiên qua kết quả khám sàng lọc, chỉ ghi nhận 21 trường hợp dương tính với nCoV, khác với thống kê ban đầu là 120 người ở Guinea Xích Đạo mắc Covid-19.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY