Cảm phục cậu bé 10x nhận bằng khen trên chiếc xe lăn

11:19 20/07/2017

Nam sinh 10x tới từ TP. HCM dù bại liệt từ bé nhưng vẫn thu hút nhiều ánh nhìn khâm phục khi quyết tâm sáng chế robot hỗ trợ cho người khuyết tật.

Vào ngày 19/7 vừa qua, UBND TPHCM đã tổ chức lễ tuyên dương và trao bằng khen cho học sinh giỏi từ bậc tiểu học cho đến THPT trong nhiều lĩnh vực như văn hóa, khoa học kĩ thuật, nghiên cứu khoa học; những cá nhân đạt thành tích cao trong các kì thi Olympic tin học, giải toán trên máy tính cầm tay...

Lễ tuyên dương 500 học sinh giỏi được tổ chức vào ngày 19/7 vừa qua.
Lễ tuyên dương 500 học sinh giỏi được tổ chức vào ngày 19/7 vừa qua.

Trong số 500 học sinh lên nhận bằng khen với kết quả rèn luyện tốt trong năm học 2016-2017 của TP. HCM, Trần Phan Thanh Hải (học sinh lớp 10 trường THPT Marie Curie) đã khiến nhiều người khâm phục khi xuất hiện tại sân khấu cùng chiếc xe lăn.

Do bị bại liệt từ bé nên 10x trông nhỏ thó như học sinh cấp 1. Tuy nhiên, cậu lại xuất sắc nhận bằng khen ở lĩnh vực nghiên cứu khoa học với sáng chế robot hỗ trợ đa ngành nghề dành cho người bị bại liệt. 

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM Lê Hồng Sơn trao bằng khen cho Trần Phan Thanh Hải. Ảnh: Mạnh Tùng.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM Lê Hồng Sơn trao bằng khen cho 10 tài năng. (Ảnh: Mạnh Tùng)

"Ý tưởng này xuất phát từ chính nhu cầu thực tế của em. Bị liệt đôi chân nên mọi áp lực đều dồn lên tay và lưng nên việc học lẫn sinh hoạt em đều khó khăn hơn người bình thường rất nhiều. Với sáng chế này, em có thể giúp ích cho chính mình cùng những người đồng hoàn cảnh", Hải tâm sự.

Khuyết tật nhưng không khuyết chí, Hải đã tỏ ra là người ham học hỏi ngay từ những năm còn là học sinh cấp 2. Năm học nào Hải cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. Ngoài việc cố gắng tốt ở những môn học trên lớp, cậu còn tích cực tham gia hoạt động Đội, các hội thi sáng tạo cấp liên đội, các giải thể thao dành cho người khuyết tật... Hải đã làm thành công sản phẩm hệ thống cửa khóa trong, tự động mở bằng điện thoại khi mới chỉ học cấp 2.

Trần Phan Thanh Hải đang giới thiệu về tính năng của robot hỗ trợ người bị bại liệt. Ảnh: Mạnh Tùng
Trần Phan Thanh Hải đang giới thiệu về tính năng của robot hỗ trợ người bị bại liệt. (Ảnh: Mạnh Tùng)

Vốn yêu thích và học tốt ở môn Vật lí, Hải rất chịu khó tìm tòi về cơ khí, máy móc, để rồi hào hứng xắn tay làm robot hỗ trợ người khuyết tật. Sản phẩm của cậu có thể cử động được bằng cử chỉ mắt của người khuyết tật, thông qua thiết bị dạng ống nhòm. Thậm chí, Hải cùng người bạn cùng lớp còn nâng cấp robot để người sử dụng có thể điều khiển thông qua điện thoại di động.

Mô hình robot hỗ trợ cho người bại liệt của Hải. Ảnh: Mạnh Tùng.
Mô hình robot hỗ trợ cho người bại liệt của Hải. (Ảnh: Mạnh Tùng)."

"Do sinh hoạt khó khăn nên đi đâu em cũng phải có mẹ. Em rất mong với sự giúp sức của con robot này, mẹ có thể đỡ vất vả hơn, ước mơ trở thành kĩ sư của em cũng có thể trở thành sự thật." - Hải chia sẻ.

Dõi theo con ở hàng ghế sau cùng hội trường, bà Phan Thị Huỳnh Mai (mẹ của Hải) không nén nổi sự xúc động: "Dù sinh ra nhiều thiệt thòi nhưng điều tôi yên tâm nhất là Hải luôn là một cậu bé rất lạc quan với tinh thần sống rất tích cực, không hề mặc cảm hay tủi thân trước ánh mắt người ngoài. Hạnh phúc lớn nhất của tôi chính là được nhìn thấy con trưởng thành và được đồng hành cùng con trong mọi chặng đường.

Tổng hợp