Họa sĩ 10x Nghệ An - người Việt đầu tiên nhận học bổng từ trường ĐH ở kinh đô thời trang Milan

12:00 04/09/2018

Chàng trai nổi tiếng với những bức vẽ truyền thần Phan Đăng Hoàng vừa nhận được học bổng chuyên ngành thiết kế thời trang của Trường Đại học Naba Nouva Academia Di Belle Arti, đóng trụ sở tại đất nước Italia.

Khá bất ngờ, chàng hoạ sĩ trẻ sinh năm 2000 người Nghệ An, Phan Đăng Hoàng, người đã từng “đốn tim” các sao Việt với những bức vẽ truyền thần sao Việt sống động, y như thật trở thành người Việt Nam đầu tiên nhận học bổng chuyên ngành thiết kế thời trang của trường đại học danh giá nhất nước Ý (Naba Nuova Accademia Di Belle Arti đóng trụ sở chính tại Milano).


Hoạ sĩ trẻ Phan Đăng Hoàng vinh dự là người Việt đầu tiên nhận học bổng của trường ĐH danh giá Naba - Ảnh: NVCC
Hoạ sĩ trẻ Phan Đăng Hoàng vinh dự là người Việt đầu tiên nhận học bổng của trường ĐH danh giá Naba - Ảnh: NVCC

Naba Nouva Academia Di Belle Arti là một trong những trường đại học nổi tiếng nhất nước Ý, được xếp hạng Top 20 trường thiết kế thời trang tốt nhất thế giới năm 2017 theo trang BOF - The Business of Fashion. Tạp chí Domus đánh giá Naba là một trong những trường kiến trúc và thiết kế hàng đầu châu Âu.

>> Có thể bạn quan tâm: Chàng họa sĩ 9x thích "vẽ bậy" và làm nhiều việc "khác người"

16 tuổi, Phan Đăng Hoàng đã nổi tiếng với những bức vẽ truyền thần từng được 2 tạp chí nghệ thuật của Mỹ vinh danh như một họa sỹ trẻ nổi bật của Việt Nam.


Ảnh: NVCC
Ảnh: NVCC


Ảnh: NVCC
Ảnh: NVCC

Trong nước, Phan Đăng Hoàng khiến cộng đồng mạng “điên đảo” với những tác phẩm truyền thần vẽ các sao Việt như Lý Nhã Kỳ, Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm, đồng thời anh nhận được các phản hồi khen ngợi từ những người này.


Ảnh: NVCC
Ảnh: NVCC

Phan Đăng Hoàng chia sẻ: “Mình đam mê hội họa ngay từ lúc lên 3 tuổi, đó cũng là thời điểm mình say mê thời trang. Ở Nghệ An không có nhiều điều kiện để mình phát triển đam mê. Mình đã tự tìm hiểu, nghiên cứu để theo đuổi đam mê và phát triển tài năng. 

Trước khi chuẩn bị tốt nghiệp lớp 12, mình tạm ngưng việc vẽ và dồn hết quyết tâm, khả năng để đi tìm hướng đi. Mình mơ ước sẽ được đào tạo về thời trang tại nước ngoài, nhưng để nhận được học bổng từ Đại học NaBa là điều mình không thể ngờ tới".

Phan Đăng Hoàng đã phải trải qua một quá trình phấn đấu nỗ lực không ngừng nghỉ trong suốt 1 thời gian dài. Vốn là 1 người không có năng khiếu học tiếng Anh vì tính nghệ sĩ, nhưng ước mơ đi du học cháy bỏng đã biến một Phan Đăng Hoàng từ chán ghét tiếng Anh trở thành người “cày” tiếng Anh ngày đêm không chán, bất ngờ chỉ trong vòng 5 tháng và chỉ có đúng 1 tháng để ôn đề, Phan Đăng Hoàng nhận được kết quả IELTS đúng như mong đợi để đến với kinh đô thời trang thế giới.


Ảnh: NVCC
Ảnh: NVCC

Ngoài ra, sống tại Nghệ An cũng là thiệt thòi khi Phan Đăng Hoàng không có điều kiện để cập nhật hay giao tiếp nhiều về thời trang, mất thời gian dài loay hoay tự tìm trường. Chính nhờ sự cố gắng ấy, Phan Đăng Hoàng đã vượt qua hàng nghìn đối thủ trên toàn thế giới để nằm trong số 4 người vinh dự nhận học bổng tài năng chuyên ngành thiết kế thời trang tại đại học danh giá Naba.

Giấc mơ của Hoàng là tới được những kinh đô thời trang thế giới, đặc biệt là Ý, tuy nhiên, giấc mơ này có vẻ xa vời. Đúng lúc đó, Phan Đăng Hoàng may mắn được giới thiệu về Trường Naba cùng cuộc thi Got Talent trao học bổng cho những người tài năng trên khắp thế giới của trường. Cậu vô cùng hào hứng nhưng cũng lập tức bị hụt hẫng khi biết cuộc thi đã kết thúc.

Không chịu “chấp nhận số phận”, Hoàng tìm gặp bằng được và có cuộc trò chuyện với đại diện tuyển sinh châu Á của Naba người Hàn Quốc. Chị đã hỗ trợ Phan Đăng Hoàng nhằm chia sẻ thông điệp: “Đam mê và ước mơ là động lực lớn nhất giúp tôi vượt qua mọi khó khăn và nghịch cảnh”. Hồ sơ của Phan Đăng Hoàng được gửi tới Naba với hy vọng có thể có cơ hội đầu tiên cho đại diện Việt Nam.

>> Tin tức liên quan về các tài năng Việt Nam:


Ảnh: NVCC
Ảnh: NVCC


Ảnh: NVCC
Ảnh: NVCC


Ảnh: NVCC
Ảnh: NVCC

Bất ngờ, hồ sơ của Hoàng được xem xét, cậu phải trải qua 1 cuộc phỏng vấn trực tiếp bằng tiếng Anh và thực hiện 3 bộ sưu tập thời trang trên bản vẽ để thể hiện sự sáng tạo, sau đó thuyết trình bằng tiếng Anh. Naba đã mở một hội đồng thẩm định học bổng cân nhắc kỹ càng cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ Ý. Cuối cùng, Phan Đăng Hoàng đã trở thành người Việt Nam đầu tiên nhận được học bổng tài năng từ trường đại học tại kinh đô thời trang Milano (Ý).

Phan Đăng Hoàng tâm sự: “Với thành công lần này, mình mong các bạn trẻ sẽ luôn vững tin ở bản thân không ngừng cố gắng và nỗ lực hết mình sẽ đi được đến con đường mà mình chờ đợi. Cuộc sống là do mình tự quyết định. Hãy sống hết mình vì tuổi trẻ vì những tháng năm rực rỡ nhất trong cuộc đời, đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của chính mình”.


Ảnh: NVCC
Ảnh: NVCC

Hiện tại, Phan Đăng Hoàng đang chuẩn bị hành trang để tháng 9/2018 sẽ lên đường bay sang Milan chuẩn bị những thủ tục cần thiết để nhập học vào đầu tháng 10. Hoàng mong sau khi đi học, sẽ đem được những kiến thức được học từ kinh đô thời trang thế giới về góp phần phát triển thời trang Việt Nam.