108 trường hợp nhập cảnh trái phép vào thành phố Hồ Chí Minh

09:50 29/04/2021

Tình hình dịch Covid - 19 đang bùng phát ở nhiều nước và có diễn biến hết sức phức tạp nên việc thực hiện ngăn chặn nguy cơ về một kịch bản tiêu cực xảy ra tại Việt Nam cũng được cơ quan chức năng, ban ngành tăng cường cảnh giác hơn hẳn.

Trong đó, việc rà soát và tìm ra những người nhập cảnh trái phép ở các nơi được xem là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Và theo ghi nhận của cơ quan chức năng, đã có đến 108 trường hợp nhập cảnh trái phép trong một tháng qua tại Thành phố Hồ Chí Minh.

 
Nhiệm vụ rà soát, tìm ra người nhập cảnh trái phép được ưu tiên hàng đầu. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhiệm vụ rà soát, tìm ra người nhập cảnh trái phép được ưu tiên hàng đầu. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo Vnexpress đưa tin, phía công an thành phố đã phát hiện 108 trường hợp nhập cảnh trái phép. Tuy nhiên, con số thực tế có thể sẽ cao hơn và nguy cơ bị nhiễm Covid -19 hoàn toàn có thể xảy ra, nhất là trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Ông Nguyễn Sỹ Quang - Phó giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết trong buổi họp báo với truyền thông, các trường hợp nhập cảnh trái phép được phát hiện đã vượt biên vào Việt Nam bằng nhiều hướng và sau đó đã đến địa bàn thành phố trong một tháng qua.

 
Nhân viên y tế khai thác lịch sử dịch tễ của mọi người. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế khai thác lịch sử dịch tễ của mọi người. (Ảnh: Thanh Niên)

 
Người nhập cảnh trái phép vào thành phố Hồ Chí Minh bằng nhiều con đường khác nhau và hết sức phức tạp. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Người nhập cảnh trái phép vào thành phố Hồ Chí Minh bằng nhiều con đường khác nhau và hết sức phức tạp. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Giữa tình hình diễn biến căng thẳng của dịch bệnh như hiện nay, Đại tá Quang đánh giá việc nhập cảnh trái phép sẽ còn phức tạp hơn trong thời gian tới. Phía công an thành phố đã và đang tập trung vào lực lượng để đánh mạnh vào các đường dây, tổ chức tội phạm này.

Đồng thời, phía công an thành phố cũng đề xuất với UBND đưa ra những chỉ đạo cho các bên liên quan về việc xử lý nghiêm ngặt các trường hợp vi phạm, thậm chí rút giấy phép hoạt động các cơ sở cho người nước ngoài lưu trú trái phép. Ngoài ra, phía đại tá cũng đưa ra cam kết rằng công an thành phố sẽ ở tuyến đầu chống dịch, phối hợp với nhiều bên liên quan để thực hiện hoạt động đúng phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”.

 
Một Khách sạn cho người nhập cảnh trái phép lưu trú. (Ảnh: Vnexpress)
Một Khách sạn cho người nhập cảnh trái phép lưu trú. (Ảnh: Vnexpress)

Là nơi tập trung đông dân cư đổ về từ các địa bàn tỉnh khác làm ăn, sinh sống nên thành phố Hồ Chí Minh luôn được đánh giá cần phải kiểm soát dịch một cách chặt chẽ, gắt gao. Trong buổi làm việc với Phó thủ tướng Trương Hoà Bình, Giám đốc Sở Y Tế Thành phố - ông Nguyễn Tấn Bỉnh cũng đã đưa ra vấn đề nhập cảnh trái phép. Theo ông đánh giá, thành phố có nguy cơ cao bị dịch từ bên ngoài xâm nhập, nhất là trong tình hình bên Campuchia đang hết sức căng thẳng, người Việt tại đây đang cố gắng tìm cách để trở về nước.

Ngày 28/4, phía thành phố đã phát hiện 2 mẹ con sản phụ đã tự chèo xuồng từ Campuchia qua sông đến tỉnh An Giang, sau đó đi xe khách vào địa bàn thành phố rồi gọi xe ôm đến Bệnh viện Từ Dũ. Ngay sau khi phát hiện việc nhập cảnh trái phép, bệnh viện đã kích hoạt cơ chế đáp ứng nhanh điều tra dịch tễ. Có đến 39 y bác sĩ tiếp xúc gần đã phải xét nghiệm khẩn cấp. Và hiện tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

 
Bệnh viện Từ Dũ là nơi phát hiện hai trường hợp hai mẹ con sản phụ nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam mới đây. (Ảnh: Thanh Niên)
Bệnh viện Từ Dũ là nơi phát hiện hai trường hợp hai mẹ con sản phụ nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam mới đây. (Ảnh: Thanh Niên)

Kể từ ngày 10/2 cho đến nay, Thành phố ghi nhận không có ca nhiễm trong cộng đồng. Để có thể bảo vệ được thành quả này trước “cơn sóng” Covid -19, ngoài việc có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm tra, rà soát của các cơ quan chức năng ban ngành, cũng cần đến sự chung tay từ cộng đồng, dân cư trên địa bàn thành phố về việc khai báo lưu trú, y tế trung thực cũng như động viên người thân từ nước ngoài về nước theo con đường hợp pháp để được cách ly, điều trị kịp thời.

Thông tin về đời sống - xã hội sẽ được cập nhật liên tục trên YAN!

THỰC HIỆN QUY ĐỊNH 5K ĐỂ PHÒNG DỊCH COVID -19

Trước tình hình Việt Nam có thể sẽ bị bùng phát dịch trở lại, nhất là thời điểm dịp lễ bốn ngày sắp đến gần, mọi người đều cần phải nâng cao ý thức cảnh giác, tuân thủ quy định 5K theo chỉ thị của Bộ Y Tế.

Nội dung của quy định 5K này bao gồm: 

- KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

- KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

- KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

- KHÔNG TỤ TẬP đông người.

- KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone

Và nếu có dấu hiệu ho, sốt, khó thở hãy gọi đường dây của Bộ Y Tế hoặc các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY