1001 nỗi khổ khi ở Sài Gòn mà chỉ "người trong cuộc" mới hiểu

02/09/2017, 08:03 GMT+07:00

Đây là ''cẩm nang kể lể'' cho những ai chưa biết đến Sài Gòn. Toàn những điều nghe rất là khổ, nhưng không hiểu sao lại thấy yêu Sài Gòn ghê ta!

Dính đủ 15 cái đèn đỏ ở đường Điện Biên Phủ, nỗi khổ kẹt xe hay thời tiết mưa nắng thất thường..., là nỗi khổ trường kỳ của dân Sài Gòn đấy, bạn biết chưa!

Nhắc đến Sài Gòn, ai cũng nghĩ ngay đến một thành phố hiện đại, xa hoa và tráng lệ. Sài Gòn là nơi hội tụ của những công trình kiến trúc hiện đại và độc đáo với những ngôi nhà chọc trời, là thiên đường mua sắm xen lẫn những thú vui trò chơi thời thượng bậc nhất. 

Thế nhưng sự thật bên trong thì không phải lúc nào cũng hoàn hảo như thế đâu, ở đây còn tồn tại những "nỗi khổ" mà chỉ "người trong cuộc" mới có thể hiểu được. Từ nạn kẹt xe, đến ngập nước, hay những con đường ngoằn nghèo như cái mê cung đã đẩy "nạn nhân" đến những tình huống "trời ơi đất hỡi". Bảng xếp hạng 16 điều "khó ở" của Sài Gòn sẽ gợi lại "nỗi đau" mà dân tình Sài Gòn ai cũng ít nhất một lần đã trải qua!

1. Dính đủ 15 cái đèn đỏ ở đường Điện Biên Phủ

Đường một chiều Điện Biên Phủ là con đường lớn đi từ quận 5 ra quận Bình Thạnh. Để đi hết con đường này, bạn phải vượt qua đủ 15 chướng ngại vật là 15 trạm đèn giao thông: Cao Thắng, Nguyễn Thượng Hiền, Cách Mạng Tháng 8, Nguyễn Thông, Bà Huyện Thanh Quang, Trương Định, Trần Quốc Thảo, Lê Quý Đôn, Nam  Kì Khởi Nghĩa, Pasteur, Phạm Ngọc Thạch, Hai Bà Trưng, Đinh Tiên Hoàng, Hàng Xanh và đường D1.

1001 nỗi khổ khi ở Sài Gòn mà chỉ

Khoảng cách đừờng ngắn và thời gian đèn xanh cũng ngắn nên việc dừng liên tục 15 cái đèn đỏ là bình thường như cân đường hộp sữa. Đó là chưa kể hôm ấy "may mắn" gặp thêm kẹt xe giữa trời mưa hay trời nắng đổ lửa thì bạn chỉ biết ngước nhìn trời cao bất lực và kêu trời.

2. Tìm số nhà ở Phan Xích Long, Huỳnh Tấn Phát và Nguyễn Kiệm

1001 nỗi khổ khi ở Sài Gòn mà chỉ

Số nhà ở đường Phan Xích Long rất thú vị, một số căn không theo thứ tự hay qui luật nào hết. Vì thế, không ít người đã cảm thấy bất lực khi tìm số nhà trên con đường này. Một con đường làm khó người tìm không kém nữa là đường Huỳnh Tấn Phát, những con đường chằng chịt làm người ta liên tưởng việc đi tìm nhà như đi tìm kho báu. 

3. Vừa xuống cầu Chánh Hưng thì gặp đèn đỏ.

  

Cầu Chánh Hưng ở quận 8 khá nổi tiếng vì độ làm khó người đi đường khi vừa xuống dốc cầu lại mọc một trạm đèn giao thông. Ngay khi xuống cầu nếu không may mắn gặp đèn đỏ thì nhiều người không biết phải xử lí làm sao. 

4. Trời mưa, đi đường nước ngập chạy ngay vào ổ gà, ống cống

1001 nỗi khổ khi ở Sài Gòn mà chỉ

Mỗi lần mưa xuống là Sài Gòn xác định trở thành cái biển, tất nhiên xe cộ không thể nào biết trước được bên dưới mặt "biển" đó có gì. Không may bất chợt sụp ổ gà hay ống cống là chuyện bình thường như "cân đường hộp sữa".

5. Bị cảnh sát giao thông bắt 2 lần trên cùng một con đường

1001 nỗi khổ khi ở Sài Gòn mà chỉ

Có nhiều nguyên nhân giải thích cho việc rơi vào tình huống không thể nào ''nhọ hơn con bọ'' này. Có thể do những con đường ở Sài Gòn có quá nhiều trạm bất ngờ làm ''nạn nhân'' trở tay không kịp, cũng có thể do lực lượng CSGT quá đông hay đơn giản do số bạn quá ''nhọ''. 

6. Xe bên cạnh chạy vào vũng nước ào một cái tạt ướt hết người

1001 nỗi khổ khi ở Sài Gòn mà chỉ

Một số con đường ở Sài Gòn hiện đang xuống cấp trầm trọng, sau khi mưa xuống là hàng vạn trũng nước lớn nhỏ được "ra đời''. Mỗi khi chạy ngang những trũng nước này dù hết sức cẩn thận nhưng chỉ cần một chiếc xe khác chạy vượt qua bạn là xác định ''hưởng trọn'' vũng nước đó. 

7. Đang ăn vặt ở lề đường thì bị đô thị hốt, cầm đồ ăn chạy như chạy giặc. 

1001 nỗi khổ khi ở Sài Gòn mà chỉ

Ăn vặt lề đường phổ biến đến mức có thể được gọi là ''chất'' riêng của Sài Gòn. Nếu như người ăn vặt lâu năm thì chắc chắn đã trải nghiệm cảm giác vừa ăn vừa chuẩn bị tinh thần "chạy'' khi bỗng dưng bị lực lượng đô thị ập đến. 

8. Đón nhầm xe bus, hoặc ngủ quên trên xe rồi bỏ trạm, chạy một mạch thẳng qua Bình Dương​

1001 nỗi khổ khi ở Sài Gòn mà chỉ

Những ai đi xe buýt thường xuyên đều đã từng trải qua cảm giác này. Đón nhầm lượt đi hay về, hoặc ngủ quên trên xe rồi bỏ trạm là chuyện bình thường. Càng cẩn thận hơn khi đi những chuyến xe buýt liên tỉnh nếu không muốn ngơ ngác khi phát hiện bản thân bỗng dưng ''thức dậy ở một nơi xa''.

9. Tránh kẹt xe ở Xô Viết Nghệ Tĩnh, kẹt tiếp ở Ung Văn Khiêm

1001 nỗi khổ khi ở Sài Gòn mà chỉ

Sài Gòn có rất nhiều điểm kẹt xe, do đó tình trạng vừa thoát điểm này lại gặp điểm kia là không hề hiếm. Đặc biệt với những "điểm nóng" liền kề nhau như Xô Viết Nghệ Tĩnh và Ung Văn Khiêm. Khi vừa chiến đấu với nạn kẹt xe ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh chưa kịp lấy lại sức thì bạn phải chiến đấu tiếp tục ở đường Ung Văn Khiêm là chuyện thường gặp.

10. Đang chạy trời mưa ào xuống, lật đật mặc áo mưa chạy được 10 mét hết mưa, cởi áo mưa ra chạy thêm 10 mét mưa tiếp

1001 nỗi khổ khi ở Sài Gòn mà chỉ

Sài Gòn chỉ có hai mùa, mùa mưa kéo khá dài và thường có những cơn mưa bất chợt. Sài Gòn được nhiều người ví như tính tình của con gái, ''mưa nắng thất thường''. Đây chính là ví dụ điển hình cho sự thất thường đó 

11. Bất chợt hết xăng ở đại lộ Đông Tây, Nguyễn Văn Linh

1001 nỗi khổ khi ở Sài Gòn mà chỉ

Tìm ra một trạm xăng ở những đại lộ này thật sự khó khăn nếu không muốn nói là hiếm dù con đường này dài tới mấy chục km. Lời khuyên được đưa ra là bạn nên kiểm tra bình xăng hoặc chuẩn bị một chai xăng trước khi ''lâm trận'' nếu không muốn bị ''thất thủ''.

12. Bi kịch Hầm Thủ Thiêm 

1001 nỗi khổ khi ở Sài Gòn mà chỉ

Hầm Thủ Thiêm (đường hầm vượt sông Sài Gòn) chỉ cho xe máy lưu thông từ 4h đến 23h, nếu lỡ đi đâu về trễ lố khung ''giờ giới nghiêm'' thì xác định phải chạy đường vòng xa tít tắp mới qua được phía bên kia hầm.

13. Bitexco trêu người

1001 nỗi khổ khi ở Sài Gòn mà chỉ

Bitexco được tôn vinh là biểu tượng của Sài Gòn, có nhiều người cho rằng "Đi đâu cũng về Bitexco'' nhưng thực tế là vì nó rất cao nên bạn sẽ nhìn thấy được nó từ rất xa. Cho nên, bạn sẽ chạy hoài, chạy hoài mà chưa tới được nó.

14. Nạn kẹt xe "huyền thoại"

1001 nỗi khổ khi ở Sài Gòn mà chỉ

Đường nhỏ và mật độ dân số đông, kẹt xe từ lâu đã trở thành "đặc sản" của Sài Gòn. Nhiều người thường tranh thủ đi sớm hoặc đi trễ hơn giờ cao điểm để tránh rơi vào tình trạng ''tiến không được nhưng lùi cũng không xong''. Tuy nhiên, với tình trạng phương tiện ngày càng nhiều như bây giờ, "giờ kẹt xe" ngầm được hiểu vui là... "giờ nào cũng kẹt".

15. Bùng binh vui tính

1001 nỗi khổ khi ở Sài Gòn mà chỉ

"Lạc giữa bùng binh'' là tình trạng thường thấy khi gặp những cái bùng binh có nhiều ngã. Khi không nhớ rẽ vào ngã nào thì cứ tự tin chạy hết cái bùng binh dò tìm rồi rẽ vào sau. 

(Theo fanpage: Sài Gòn của tôi)