10 sự thật về não bộ chứng tỏ nó đầy khiếm khuyết và khó lòng tin được

14:00 05/02/2018

Não bộ và ý thức của con người được xem là một "cỗ máy" phức tạp nhất trên thế giới. Nhưng theo thời gian, các nhà khoa học đã dần khám phá ra nhiều điều bí ẩn và cả những "khiếm khuyết" được giấu kín bên trong não bộ của con người. Dưới đây chính là 10 sự thật thú vị về chúng.

1. Não chúng ta luôn tự động thay đổi những kí ức

Hầu hết chúng ta đều nghĩ các mẩu kí ức như những thước phim nhỏ hoặc video clip, chúng không bị thay đổi mà chỉ bị lãng quên. Tuy nhiên, sự thật là kí ức có thể bị thay đổi mỗi khi chúng ta hồi tưởng lại do hiện tượng "mất trí nhớ tạm thời của não" và sự thay thế của những sự kiện gần đây.

Ví dụ như bạn không thể nhớ rõ từng người đã tham dự buổi họp mặt gia đình hai năm về trước, nhưng nếu dì của bạn gần đây lại thường xuyên tham gia các buổi họp mặt gia đình thì tâm trí bạn sẽ tiếp nhận điều đó, và một cách vô thức, nó cho rằng dì bạn cũng tham gia buổi họp mặt gia đình hai năm trước, trong khi sự thật thì chưa chắc 100%.

10 sự thật về não bộ chứng tỏ nó đầy khiếm khuyết và khó lòng tin được

2. Chúng ta kết bạn thực sự với một số người bạn nhất định

Các nhà tâm lí học và xã hội họ cho rằng con người chỉ có thể có được số lượng bạn bè có hạn. Dunbar - là số lượng tối đa mà chúng ta có thể duy trì mức độ thân thiết một cách thường xuyên. Do đó, dù bạn có hàng ngàn người bạn trên mạng xã hội, nhưng thực tế bạn chỉ có thể liên hệ như bạn bè đối đa từ 50-200 người trong đó mà thôi.

10 sự thật về não bộ chứng tỏ nó đầy khiếm khuyết và khó lòng tin được

3. Chúng ta thường cảm thấy vui vẻ hơn khi bận rộn

Hãy tưởng tượng rằng bạn vừa xuống máy bay và đang chờ lấy hành lí của mình, quá trình này mất 10 phút. Có hai trường hợp được đặt ra. Trường hợp 1: Bạn đến vạch chờ và sau 10 phút, hành lí của bạn xuất hiện và bạn lập tức lấy được. Trường hợp 2: Bạn tìm được cách vào khu vực quản lí hành lí trong vòng 2 phút nhưng phải chờ 8 phút thì vali của bạn mới xuất hiện.

Cả hai trường hợp đều mất khoảng 10 phút, nhưng trong trường hợp thứ 2, có lẽ nhiều người sẽ thấy mất kiên nhẫn hơn. Đơn giản não bộ chúng ta không thích việc quá rảnh rỗi, nó thích được bận rộn hơn. Vì mỗi khi một công việc được hoàn thành, não bộ sẽ tiết ra hóc môn dopamine, một loại hóc môn khiến chúng ta hạnh phúc.

10 sự thật về não bộ chứng tỏ nó đầy khiếm khuyết và khó lòng tin được

4. Một người bình thường trung bình chỉ ghi nhớ được 3-4 thông tin cùng một lúc

Các nghiên cứu đã chứng minh một người bình thường chỉ ghi nhớ được 3-4 thông tin khác nhau cùng một lúc chừng khoảng 20-30 giây. Sau đó, não chúng ta sẽ quên chúng đi nhanh chóng nếu thông tin đó không được lặp đi lặp lại nhiều lần sau.

Một ví dụ dễ thấy là bạn đang lái xe và phải nghe điện thoại, và bạn cần ghi một số điện thoại khác nhưng bạn lại đang lái xe. Do đó, bạn quyết định nhẩm đi nhẩm lại số điện thoại người kia vừa đọc cho đến khi bạn có thể ghi nó xuống một tờ giấy ghi nhớ. 

Vì chúng ta dễ ghi nhớ từ 3-4 mẩu thông tin cùng một lúc nên các dãy số trong số điện thoại, số tài khoản ngân hàng hay các mã số khác thường được ghi theo nhóm 3 hoặc 4 số lại với nhau.

10 sự thật về não bộ chứng tỏ nó đầy khiếm khuyết và khó lòng tin được

5. Nhận thức thị giác của chúng ta về các thứ xung quanh hầu như không hề giống với thực tế của chúng

Bộ não của chúng ta liên tục xử lí các thông tin nhận được từ các cơ quan cảm giác và diễn giải chúng trong một phạm vi mà chúng ta có thể hiểu được. Ví dụ như chúng ta có thể đọc được một văn bản một cách nhanh chóng nằm ở thực tế là chúng ta gần như không đọc nó. Chúng ta chỉ lướt qua những chữ các đầu tiên và cuối cùng của một từ, và tự động điền vào phần còn lại dựa trên các kinh nghiệm cá nhân mà thôi.

10 sự thật về não bộ chứng tỏ nó đầy khiếm khuyết và khó lòng tin được

6. Chúng ta tốn 30% thời gian trong ngày để mơ mộng

Có khi nào bạn đang ngồi trong văn phòng và làm việc với một đống giấy tờ quan trọng, nhưng bạn chợt nhận ra đã 20 phút rồi mà mắt bạn vẫn chưa rời khỏi dòng thông tin thứ 2 trên trang giấy không? Thay vì tập trung vào xấp tài liệu, đầu óc của bạn hẵng đang "lang thang" nơi nào rồi đúng không?

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Canifornia cho rằng con người tiêu tốn gần 30% thời gian của mình trong một ngày để mơ mộng và thả tâm trí mình trên những tầng mây. Đôi khi tỉ lệ này có thể tăng đến 70% trong khi chúng ta đang trong kì nghỉ hoặc đi du lịch. Nhưng điều này không có gì là bất bình thường cả, các nghiên cứu chỉ ra rằng những người hay bị nhận xét là tâm trí treo ngược cành cây thường sáng tạo hơn những người khác. Và sau khi để tâm trí mình được "thư giãn", họ dễ dàng giải quyết công việc tốt hơn và còn giảm thiểu mức độ stress nữa.

10 sự thật về não bộ chứng tỏ nó đầy khiếm khuyết và khó lòng tin được

7. Chúng ta không thể phớt lờ ba thứ này: Thức ăn, ham muốn và nguy hiểm

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao chúng ta lại có xu hướng dừng lại và đứng xem nếu chẳng may trên trường xảy ra một vụ tai nạn? Mặc dù bạn đang có chuyện gấp và việc túm lại thành một đám đông thật không lịch sự, nhưng đôi khi bạn vẫn đứng lại xem vì tò mò.

Nguyên nhân của việc này là do "bộ não cổ" - một bộ phận của não chịu trách nhiệm về sự sống còn của chúng ta. Nhiệm vụ của nó là không ngừng quét xung quanh môi trường và đặt ra (rồi tự xác nhận) 3 câu hỏi sau: "Tôi có thể ăn nó được không?", "Tôi có thể quan hệ với người này được không?" và "Điều này có gây nguy hiểm cho tôi hay không?". Đơn giản vì thức ăn, ham muốn và tránh xa nguy hiểm là ba thứ giữ chúng ta sống sót, nên chúng ta mặc nhiên phải chú ý đến chúng.

10 sự thật về não bộ chứng tỏ nó đầy khiếm khuyết và khó lòng tin được

8. Con người chúng ta thích càng nhiều sự lựa chọn càng tốt

Một cuộc khảo sát được tiến hành ở siêu thị, người ta trưng bày hai chiếc bàn, chiếc bàn thứ 1 để 6 loại mứt khác nhau, chiếc bàn thứ 2 là 24 loại mứt. Hầu hết khách mua hàng dừng lại ở bàn 1 để thử mứt, nhưng kết quả mức trong chiếc bàn thứ hai lại được mua nhiều hơn. 

Như chúng ta đã biết con người bình thường chỉ ghi nhớ được 3-4 thông tin cùng một lúc, do đó, sẽ dễ lựa chọn hơn với chiếc bàn có ít loại mứt hơn. Nhưng thực tế là chúng ta thích có nhiều thứ để chọn lựa, chúng ta thích cái gì đa dạng và nhiều mẫu mã hơn, nên đó là lí do khách mua hàng thích mua hàng của chiếc bàn có nhiều loại mứt hơn.

10 sự thật về não bộ chứng tỏ nó đầy khiếm khuyết và khó lòng tin được

9. Hầu hết các quyết định của chúng ta đều "không được tỉnh táo"

Chúng ta thường tin rằng hầu hết các quyết định và hành động của mình đều là kết quả của việc lên kế hoạch một cách cẩn thận. Nhưng trên thực tế, 60-80% hành động của chúng ta đều được tiến hành theo tiềm thức. Chúng ta thậm chí không cần nghĩ về chúng, chúng ta chỉ đơn giản thực hiện chúng mà thôi.

Cứ mỗi giây, não bộ con người phải tiếp nhận hàng triệu các đơn vị dữ liệu thông tin, để tiết kiệm năng lượng cho mình, một số các công việc sẽ được chuyển sang tiềm thức như việc đóng cửa, tắt, bật công khóa đèn, rút phích cắm điện,...Đó là lí do mà chúng ta hay tự hỏi mình đã khóa cửa chưa ngay khi vừa ra đường đấy!

10 sự thật về não bộ chứng tỏ nó đầy khiếm khuyết và khó lòng tin được

10. Não bộ không thể tập trung vào hai thứ cùng một lúc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng não bộ chúng ta chỉ có thể tập trung vào một hoạt động nhận thức tại một thời điểm. Hãy thử vừa nói chuyện vừa đọc một cuốn sách cùng một lúc hoặc thử viết một lá thư trong khi bạn đang nghe một bài giảng? Chắc chắn bạn sẽ không thể tập trung làm tốt cả hai thứ đúng không nào? 

Tuy nhiên, nếu hoạt động thứ hai là một hoạt động tự nhiên mà bạn vẫn thực hiện hằng ngày thì điều đó có thể xảy ra. Như khi bạn đang đi bộ và nói chuyện điện thoại với ai đó chẳng hạn. Nhưng hãy coi chừng vì có thể mải mê nói chuyện mà bạn có thể té ngã đấy. Do suy cho cùng thì não bộ chúng ta vẫn không giỏi việc phân tán sự tập trung vào hơn một thứ được.

10 sự thật về não bộ chứng tỏ nó đầy khiếm khuyết và khó lòng tin được

Mặc dù được điều khiển bởi não bộ dù là một cơ quan rất "lý trí" nhưng đôi khi vẫn con người chúng ta vẫn có những hành động khó hiểu đúng không nào? Bạn có "vô tình" thấy mình trong những trường hợp trên không? Nếu có hãy mau cùng chia sẻ và để lại bình luận ở dưới nhé!

Ảnh: Internet.