10 "sát thủ" nguy hiểm không ngờ trong rừng Amazon

15/05/2015, 17:38 GMT+07:00

Cá sấu đen Caiman, rắn san hô hay muỗi anopheles... là những sát thủ nguy hiểm bậc nhất trong khu rừng Amazon huyền bí.

Cá sấu đen Caiman, rắn san hô hay muỗi anopheles... là những sát thủ nguy hiểm bậc nhất trong khu rừng Amazon huyền bí.

1. Muỗi Anopheles

Không ai ngờ muỗi cái Anopheles lại là sát thủ nguy hiểm nhất trong rừng Amazon. Loại côn trừng này được xếp hạng nhất không chỉ do vết đốt gây đau đớn. Các ký sinh trùng Plasmodium falciparum tiêm vào trong máu mỗi khi cắn gây ra bệnh sốt rét và đó là nguyên nhân gây ra cái chết của hơn 600.000 người trên thế giới mỗi năm. Người ta thống kê được rằng, số lượng người do muỗi gây tử vong trong năm phút nhiều hơn số người chết do cá mập trong 1 năm. Nó cũng gây ra khoảng 200 triệu ca cấp cứu mỗi năm.

2. Cây Pareira (cây hồ đằng)

Xếp ở vị trí á quân không phải là một loài rắn hay bọ hay nhện, mà là… một loài thực vật. Đó là cây Pareira, hay còn có tên gọi khác là dây hồ đằng, sâm nam, sương sâm, mối tròn. Mặc dù mang màu sắc sặc sỡ và hương thơm đặc biệt, thực vật trong rừng Amazon có một cơ chế tự vệ rất mạnh mẽ, chủ yếu bằng gai nhọn hoặc chất độc… Chất độc loại cây này gây tê liệt và ngạt thở dẫn đến tử vong.

3. Bọ sát thủ

Bọ Reduviidae là loài săn mồi trên cạn, chúng dùng chiếc vòi dài để chích vào con mồi và hóa lỏng chúng từ bên trong. Với sự nguy hiểm đó, loài bọ này thật sự là mối đe dọa cho con mồi có kích thước lớn hơn nhiều so với chúng.

4. Kiến đạn

Với chiều dài khoảng 2,5 cm, loài kiến đạn được mệnh danh là gã khổng lồ của loài kiến. Khi bị đe dọa, loài kiến này sẽ đáp xuống đất từ tổ trên cây của nó và tấn công kẻ thù. Vết cắn của nó được mô tả là đau như bị bắn. Nó còn được gọi là “kiến 24”, vì cơn đau do vết cắn không suy giảm kéo dài trong ít nhất 24 giờ. Kiến đạn có thể đốt nhiều lần mỗi giây và sẽ phát ra một tín hiệu để những con kiến khác cùng tấn công con mồi. Tuy nhiên, phần lớn chỉ có cảm giác buồn nôn và tê liệt tạm thời và không gây ra tử vong (trừ những nạn nhân bị dị ứng với nọc độc).

5. Nhện lang thang Brazil

Xếp thứ 5 trong danh sách chúa độc rừng Amazon là nhện lang thang Brazil, từng được ghi vào sách kỉ lục Guiness như một loài nhện độc nhất thế giới. Nhện lang thang Brazil rất hung hăng. Nó sẽ tấn công con người khi bị khiêu khích bằng cách cắn và tiêm nọc độc vào con mồi, gây ra mất kiểm soát cơ bắp, các vấn đề hô hấp và ngạt thở. Chúng ta khó đề phòng được loại nhện này vì nó không giăng mạng nhện hoặc đào hang như các loài nhện khác mà chỉ đi lang thang, trú ngụ trong những nơi tối tăm vào ban ngày và đi săn mồi vào ban đêm.

6. Ếch phi tiêu độc

Ếch phi tiêu độc có màu sắc sặc sỡ và cực kỳ bắt mắt. Không phải tất cả các thành viên của loài này đều độc hại, nhưng loài ếch này thật sự là một đối thủ đáng gờm. Da của ếch phi tiêu độc vàng (phyllobates terribilis), được phủ một chất độc có thể gây tử vong thông qua tiếp xúc bề mặt. Loại nọc độc này được thổ dân Nam Mỹ sử dụng để tẩm vào mũi tên trong hàng thế kỉ. Nọc độc ngăn truyền các xung động của các dây thần kinh trong cơ thể nạn nhân, dẫn đến tê liệt, chảy máu và suy đa cơ quan chỉ trong vòng vài phút.

7. Rắn Fer-de-lance (Rắn râu vàng)

Rắn Fer-de-lance có rất nhiều tên gọi tùy theo khu vực sống, như là barba amarilla; macagua; râu vàng; cằm vàng... Lớp vảy màu nâu giúp nó dễ dàng lẩn trốn vào cây cối hoặc đất rừng, vì vậy bạn phải hết sức thận trọng khi đi vào vùng “lãnh thổ” của loài rắn này. Nọc độc của rắn Fer-de-lance gây buồn nôn, hoa mắt, phá hủy các mô lớn, chảy máu dưới da, thậm chí có thể gây mất trí nhớ tạm thời. Người dân ở khu vực Amazon gọi nó là “rắn 3 bước”, bởi một khi đã bị cắn, bạn chỉ có thể bước nổi 3 bước trước khi chết.

8. Rắn san hô

Nhiều loài rắn san hô thường có các khoang màu theo thứ tự đỏ - vàng – đen, nhưng một số khác lại có thứ tự màu khác. Đặc biệt, rắn san hô Peru có khả năng ngụy trang cực kỳ tài tình khi lẩn vào trong đất rừng. Mặc dù loài rắn này có xu hướng bỏ chạy để tránh con người, nhưng nó sẽ cắn khi bị giẫm lên hoặc bị chọc phá. Nọc độc của nó có chứa một chất độc làm tê liệt các dây thần kinh và cơ bắp và dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

9. Cá Arapaima

Là một trong những quái thú khổng lồ của rừng Amazon,Arapaima có thể đạt đến độ dài gần 2m. Loài cá này tuy không có răng nhưng lại có một lớp vẩy cực dày, giúp chúng sống chung vùng nước với cá piranha mà không gặp nhiều trở ngại. Chúng trở thành một vũ khí vô cùng lợi hại khi bị vây bắt hoặc để bảo vệ cá con. Với vũ khí là cơ thể nặng gần 100 kg, loài cá này đâm vào kẻ thù với một lực tương tự như một vụ tai nạn xe hơi! Một số vụ lật thuyền và thương tích nghiêm trọng cũng được ghi nhận là do loài cá này tấn công.

10. Cá sấu đen Caiman

“Bé bự” nhất trong bảng xếp hạng, cá sấu đen Caiman, lại là loài động vật có mức độ nguy hiểm thấp nhất trong bảng xếp hạng. Dài 6,1m và nặng gần 300kg, cá sấu đen Caiman có thể nuốt chửng một con khỉ, nai và ngay cả một con trăn. Với khả năng ngụy trang siêu việt và di chuyển cực nhẹ nhàng, cá sấu đen Caiman hầu như rất khó bị phát hiện. Năm 2010, Deise Nishimura, một nhà sinh vật biển, đã bị một con Caiman đen tấn công khi cô đang trên boong thuyền. Deise may mắn sống sót nhưng bị mất một chân.