10 quy tắc ngầm khi ăn ở nhà hàng cần phải biết kẻo bị chê kém sang

17/09/2020, 13:40 GMT+07:00

Hiện nay ở khắp mọi nơi đều xuất hiện những nhà hàng sang trọng, vì vậy đôi khi chúng ta cũng có thể xuất hiện ở đó để dùng bữa cùng bạn bè, đối tác hoặc gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết cách ăn uống đúng khi đến các nhà hàng sang trọng.

Không ít người từng gặp phải trường hợp bối rối, xấu hổ khi đến một nhà hàng sang trọng mà không biết những quy tắc ăn sao cho đúng. Vì vậy chúng ta nên tham khảo trước một số quy tắc ngầm khi ăn uống ở nhà hàng để tránh bị người khác chê cười.

 
Đừng để những sai lầm ngớ ngẩn khiến bạn kém sang trong mắt mọi người. Ảnh: Travelmag
Đừng để những sai lầm ngớ ngẩn khiến bạn kém sang trong mắt mọi người. Ảnh: Travelmag

>> Xem thêm: Học nam thanh niên 8X cách làm muối ớt xanh thơm ngon chấm hải sản

1. Cách dùng dao dĩa

Việc đầu tiên cần học để giúp bạn không lóng ngóng mỗi khi bước vào nhà hàng chính là cách sử dụng dao dĩa. Đây là một việc cơ bản và cần thiết vì nó không chỉ cho bạn một bữa ăn ngon, sự tôn trọng của những người xung quanh mà nó còn là dấu hiệu để bạn có thể giao tiếp với phục vụ mà không cần nói bất cứ điều gì.

Ví dụ từng cách để dao dĩa ở vị trí khác nhau sẽ cho những ý nghĩa khác nhau như bạn bắt đầu ăn, hay bạn muốn gọi món hoặc bạn đã ăn xong rồi và thậm chí là cả cảm nhận của bạn về món ăn nữa. 

 
Cách sử dụng dao dĩa là điều cơ bản nhất bạn cần biết khi đi ăn tại một nhà hàng sang trọng. Ảnh: Bright Side
Cách sử dụng dao dĩa là điều cơ bản nhất bạn cần biết khi đi ăn tại một nhà hàng sang trọng. Ảnh: Bright Side

2. Dùng nước chấm sai cách

Trong các nhà hàng Nhật, họ có một cách chấm nước chấm rất đặc trưng là chỉ dùng một chút nước chấm trong bát và chấm đồ ăn rất nhẹ. Vì vậy nếu chúng ta đang có thói quen chấm ngập thức ăn rồi đưa vào miệng luôn thì hãy thay đổi khi đến một nhà hàng Nhật nhé. Và theo người Nhật, chấm sushi chỉ nên chấm nhẹ thôi mới có thể cảm nhận được hết hương vị của nó. Ngoài ra, nước chấm có gừng cũng là nét đặc trưng của các nhà hàng Nhật nhưng riêng với món sushi và các món cuộn thì sẽ không dùng gừng.

Cách chấm thức ăn cũng có thể gây ấn tượng không tốt với một số người vậy nên bạn cũng cần phải chú ý. Ảnh: Bright SideCách chấm thức ăn cũng có thể gây ấn tượng không tốt với một số người vậy nên bạn cũng cần phải chú ý. Ảnh: Bright Side

3. Tự dọn bàn của mình sau khi ăn xong

Đến những nhà hàng sang trọng bạn nên nhớ một điều chính là không nên tự dọn bàn ăn của mình sau khi ăn xong. Nhiều người cho rằng việc mình xếp lại bát đĩa sẽ giúp phục vụ một tay nhưng thật ra là không phải. Mà những người phục vụ sẽ có cách dọn riêng theo đúng kĩ năng của họ để có thể làm nhanh nhất, sạch nhất và an toàn nhất. Vì vậy bạn hãy để người phục vụ làm đúng công việc của mình.

4. Gọi món ăn không có trong thực đơn

Nhiều khi có những vị khách gọi cả những món ăn không có trong thực đơn của nhà hàng. Điều này có thể bị từ chối nhưng một số nhà hàng vẫn chấp nhận vì họ hoàn toàn có thể chế biến được món ăn đó. Nhưng chắc chắn đây là điều không nên bởi khi các món có trong menu đều được niêm yết giá thì món ăn khác sẽ rất khó tính tiền. Bên cạnh đó điều này cũng có thể làm cho các thực khách không được hài lòng về nhà hàng.

Bạn không nên gọi một món hoàn toàn không có trong thực đơn của nhà hàng vì điều đó gây khó xử cho họ. Ảnh: Bright SideBạn không nên gọi một món hoàn toàn không có trong thực đơn của nhà hàng vì điều đó gây khó xử cho họ. Ảnh: Bright Side

5. Thêm gia vị vào món ăn trước khi nếm thử

Nếu bạn chưa nếm thử món ăn mà đã thêm một số gia vị như muối, tiêu, sẽ là một hành động mất lịch sự với những người xung quanh và nhất là thể hiện rằng bạn không tôn trọng đầu bếp. Vì vậy hãy cứ từ từ nếm thử món ăn trước nếu thấy chưa hợp khẩu vị có thể thêm gia vị sau.

6. Ăn trước người khác trên bàn ăn

Khi bạn đi ăn cùng một nhóm người thì hãy ghi nhớ quy tắc không được ăn trước người khác trên bàn ăn. Bạn nên đợi phục vụ mang hết đồ ăn cho tất cả mọi người rồi ăn cùng nhau sẽ thể hiện phép lịch sự đối với những người ăn cùng. Ngoài ra việc ăn nhanh và chậm cũng sẽ khiến bạn tạo ấn tượng không tốt trong mắt người khác. Vì thế hãy để ý mọi người một chút và điều chỉnh cách ăn của mình cho hợp lý.

Khi ngồi ăn cùng một bàn đương nhiên phép lịch sự tối thiểu chính là không ăn trước mọi người. Ảnh: Bright SideKhi ngồi ăn cùng một bàn đương nhiên phép lịch sự tối thiểu chính là không ăn trước mọi người. Ảnh: Bright Side

7. Mang theo rượu đến nhà hàng

Có rất nhiều nhà hàng quy định không cho thực khách mang theo rượu và bia của mình đến. Bởi về giá của rượu trong nhà hàng cũng không quá đắt hơn những chai rượu mua ở ngoài cửa hàng. Nhưng nếu bạn vẫn muốn dùng rượu của mình thì hãy thông báo với nhà hàng trước hoặc có nhà hàng sẽ thu thêm phụ phí khi bạn mang rượu vào.

>> Đừng bỏ lỡ: Ăn hết 1 con cừu vẫn chưa no, cô gái bị nhiều nhà hàng buffet cấm cửa

8. Ngại gói thức ăn thừa mang về

Có thể nhiều người nghĩ việc gói lại thức ăn thừa mang về là điều không nên làm khi đến các nhà hàng. Nhưng điều đó là không đúng, nhiều nhà hàng còn chuẩn bị sẵn hộp đựng và túi để bạn có thể dễ dàng mang thức ăn thừa về. Đó là một việc làm rất văn minh, thể hiện sự tiết kiệm và không bỏ phí thức ăn. Nhưng điều cần lưu ý chính là bạn nên biết chỉ mang đồ ăn gì về và để lại gì. 

 
Khi đến các nhà hàng bạn không nên ngại gói đồ ăn thừa về vì nhà hàng còn chuẩn bị sẵn hộp cho bạn đựng. Ảnh: Bright Side
Khi đến các nhà hàng bạn không nên ngại gói đồ ăn thừa về vì nhà hàng còn chuẩn bị sẵn hộp cho bạn đựng. Ảnh: Bright Side

9. Đánh giá nhà hàng trên mạng xã hội

Hiện nay có rất nhiều trang web, trang mạng xã hội cho phép bạn đánh giá một nhà hàng, món ăn hay người phục vụ ở đó. Nhưng sự thật là hầu hết các nhà hàng sẽ không thay đổi vì những ý kiến trên đó. Nên nếu bạn muốn góp ý một điều gì đó tới nhà hàng thì hãy nói trực tiếp với quản lý ở đó hoặc gửi qua email của nhà hàng để họ có thể cải thiện tốt hơn.

10. Không tìm hiểu phong tục ăn uống ở các nước khác nhau

Mỗi đất nước đều có những đặc trưng về ẩm thực khác nhau vì vậy văn hóa ăn uống cũng khác nhau. Vì thế trước khi đến một vùng miền, đất nước hay nhà hàng nào bạn hãy tìm hiểu trước về nó để có thể “nhập gia tùy tục”, như vậy bạn mới có thể tìm hiểu được nhiều hơn và hòa mình hơn với vùng đất ấy.

Cùng là dùng đũa nhưng mối nơi sẽ có cách dùng khác nhau. Dùng sai cách dễ khiến bạn mất đi vẻ lịch thiệp, sành điệu. Ảnh: Bright SideCùng là dùng đũa nhưng mối nơi sẽ có cách dùng khác nhau. Dùng sai cách dễ khiến bạn mất đi vẻ lịch thiệp, sành điệu. Ảnh: Bright Side

>> Xem thêm: Top các nhà hàng buffet nướng ngon và nổi tiếng tại Sài Gòn

Đôi khi chúng ta không thể để ý hết được mọi nguyên tắc trong cuộc sống, nhưng trên bàn ăn vẫn nên biết những cách ứng xử lịch thiệp nhất để bữa ăn được ngon miệng hơn và có thể sẽ lấy được nhiều cảm tình hơn từ những người khác. Hi vọng với 10 quy tắc trên đây có thể giúp bạn luôn sang mỗi khi đi thưởng thức ẩm thực tại các nhà hàng. 

>> Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!
 

Lưu ý những việc không nên làm khi đi ăn tại các nhà hàng

Ngoài những quy tắc trên, khi đi ăn tại các nhà hàng còn cần lưu ý nhiều điều khác nữa. Đầu tiên là không nên ngồi ngay vào một bàn chưa dọn xong, điều này sẽ gây phiền phức cho nhân viên phục vụ, khiến họ khó làm công việc của mình hơn. Vì vậy hãy là một người lịch sự khi đến nhà hàng bằng cách ngồi ở một vị trí hợp lý.

Không nên khó chịu với người phục vụ, đây là điều mà nhiều người mắc phải khi ăn một món ăn không được ngon như mình mong muốn. Nhưng hãy nhớ rằng món ăn đó không phải do người phục vụ làm ra mà là người đầu bếp bởi vậy dù bạn có khó chịu với người phục vụ thì cũng không thể giải quyết vấn đề mà còn gây ảnh hưởng đến họ.

Không nên hối thúc món ăn, bởi ở các nhà hàng chắc chắn sẽ có quy định về các món ăn riêng, vì vậy bạn cần dành thời gian cho các đầu bếp chế biến món ăn của mình. Nếu món ăn đó càng phức tạp thì bạn cần chờ lâu hơn nên hãy vui vẻ khi chờ đợi nó.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!