10 nơi gắn mác "tuyệt mật" trên thế giới

18:00 12/11/2013

Có rất nhiều địa danh được bảo vệ kỹ lưỡng tới mức những người bình thường không bao giờ có thể đặt chân tới được dù có bỏ ra bao nhiêu tiền. Và cũng chính sự tối mật này đã làm nảy sinh nhiều huyền thoại về chúng.

Căn cứ quân sự Anh RAF Menwith Hill (Yorkshire, Anh)

Được xem là địa danh có độ bảo mật cao nhất thế giới, căn cứ này có liên hệ với hệ thống do thám toàn cầu Echelon. Hiện nay RAF Menwith Hill có nhiệm vụ theo dõi các âm mưu khủng bố, các hoạt động tình báo chính trị, ngoại giao.

10 nơi gắn mác "Tuyệt mật" trên thế giới

RAF Menwith Hill có một trạm vệ tinh mặt đất lớn, hệ thống thu nhận thông tin và hệ thống cảnh báo tên lửa tấn công. RAF Menwith Hill cũng tham gia soạn thảo các báo cáo về gián điệp kinh tế. Có thông tin là chính ở đây đang kiểm soát mọi cuộc gọi điện thoại trên thế giới.

Câu lạc bộ Club 33, Disneyland (Anaheim, California, Mỹ)

Được đặt tên theo vị trí số 33 phố Royal Street tại quảng trường New Orleans, Disneyland, California, câu lạc bộ Club 33 phục vụ thực đơn tiêu chuẩn 5 sao với các món ăn Pháp, Mỹ. Câu lạc bộ này được trang trí theo phong cách cổ điển do chính tay Walt Disney và vợ ông lựa chọn. Đây cũng là nơi duy nhất tại Disneyland có phục vụ rượu. Club 33 chính thức mở cửa vào tháng 5/1967.

10 nơi gắn mác "Tuyệt mật" trên thế giới

Ước mơ của Disney là biến Club 33 thành nơi qua lại của giới nghệ sỹ, người nổi tiếng, và các chính trị gia. Đáng tiếc là Disney đã qua đời 5 tháng trước khi câu lạc bộ hoàn thành. Club 33 chỉ có 500 thành viên và có tới 800 người trong danh sách chờ với mức phí tham dự là 25.000 USD. Ngoài ra, mỗi thành viên phải trả 10.000 – 30.000 USD mỗi năm. Tháng 5/2012, Club 33 gây chú ý lớn đối với giới truyền thông khi lần đầu tiên trong một thập kỷ mời tới 100 thành viên mới.

Rừng Bohemian (Monte Rio, California, Mỹ)

“Rừng Bohemia” là một hội kín nằm trong rừng Bohemia với những bí mật đáng kinh ngạc. Câu lạc bộ “Rừng Bohemia” quy tụ chủ yếu những công dân Mỹ khét tiếng nhất, những “trụ cột” của nền kinh tế trong các ngành mũi nhọn như công nghiệp quốc phòng, bất động sản, xuất nhập khẩu hàng hóa… Nội dung chương trình nghị sự tại câu lạc bộ luôn thuộc dạng “tuyệt mật”, bao gồm từ chính sách đối nội đến sách lược đối ngoại nhằm khẳng định vị thế siêu cường của người Mỹ.

10 nơi gắn mác "Tuyệt mật" trên thế giới

Từ đầu thế kỷ XX đến nay, bất cứ vị tổng thống đảng Cộng hòa nào cũng đều là hội viên của Bohemian Grove Club. Còn trong giới doanh gia tài phiệt quy tụ những gương mặt nổi trội nhất như David Rockefeller – Chủ tịch Hội đồng quản trị của Đại công ty Dầu mỏ và Khí đốt Exxon Mobil; Samuel Armacost, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Ngân hàng Bank of America, cũng là cổ đông lớn nhất của Hãng Năng lượng khổng lồ Chevron hoạt động đồng thời tại 180 quốc gia rải khắp hành tinh; cặp hậu duệ tiêu biểu cho 2 nhà sáng lập Công ty Hewlett-Packard (HP) hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin là Walter Hewlett David Packard…

Kho lưu trữ mật của Vatican (Thành phố Vatican, Ý)

Kho lưu trữ mật của Vatican cũng là một địa danh có độ bảo mật cao (tên gọi theo tiếng La tinh: Archivum Secretum Apostolicum Vaticanum). Nơi đây tập trung tất cả những tài liệu của Vatican từ thời Trung cổ cho tới nay.

10 nơi gắn mác "Tuyệt mật" trên thế giới

Kho lưu trữ này được gọi là tối mật vì nó thuộc sở hữu riêng của Giáo hoàng và chỉ một số đối tượng đặc biệt mới có thể được phép tiếp cận chúng. Nguồn gốc của kho tư liệu này có thể lâu hơn nhưng theo những thông tin chính thức thì nó được lập ra năm 1610 dưới thời Giáo hoàng Paolo V (nhiệm kỳ: 1605-1621), người đã tách kho tư liệu này ra khỏi Thư viện Vatican. Lần đầu tiên kho tư liệu này được mở cửa cho các nhà khoa học tham khảo là vào năm 1881 theo lệnh của Giáo hoàng Leone XIII.

Hang động Lascaux (Dordogne, Aquitaine, Pháp)

Lascaux là một hệ thống hang động tại Tây Nam nước Pháp, nổi tiếng với những bức vẽ vẫn còn nguyên màu bí ẩn. Hệ thống hang động này nằm sâu bên trong lòng đất. Trên vách hang có rất nhiều bức vẽ về các loài động vật, chủ yếu là gia súc được vẽ trên vách đá. Các bức vẽ này ra đời cách đây đã 17.000 năm vào thời kỳ đồ đá cũ.

10 nơi gắn mác "Tuyệt mật" trên thế giới

Một nhóm bé trai đã tình cờ phát hiện ra hang động Lascaux vào năm 1940 khi đi tìm con chó đi lạc. Sau đó không lâu, hang động được mở cửa cho công chúng đến tham quan. Chỉ trong một thời gian ngắn, các bức vẽ đã bị du khách làm cho hư hại. Vào năm 1963, chính quyền ra lệnh đóng cửa không cho du khách vào tham quan. Để duy trì, giữ gìn di tích hiếm có này, các hang động ở thung lũng Lascaux được đưa vào danh sách Di sản văn hóa thế giới.

Căn cứ Pine Gap (Úc)

Căn cứ Pine Gap nằm sâu trong sa mạc Outback hoang vu của Australia, được xây dựng từ thời kỳ đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh. Ban đầu, quân đội Australia tham gia vào điều hành chung trạm vệ tinh này. Tuy nhiên, năm 2002, Quân đội Mỹ cùng tham gia quản lý căn cứ này và biến nó thành một trạm giám sát vệ tinh.

10 nơi gắn mác "Tuyệt mật" trên thế giới

Từng được chính thức biết tới với cái tên “Cơ sở nghiên cứu vũ trụ quốc phòng chung”, Pine Gap là một trong những trạm thu thập thông tin tình báo lớn nhất của Washington, có nhiệm vụ ngăn chặn vũ khí, tín hiệu thông tin liên lạc qua hàng loạt vệ tinh quay quanh Trái Đất. Trạm vệ tinh ở Pine Gap có vai trò quan trọng trong các cuộc chiến ở Iraq, Afghanistan và khu vực Balkan cũng như trong chiến dịch truy tìm trùm mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda là Osama bin Laden.

Hệ thống tàu điện ngầm Metro-2 (Mát-xcơ-va, Nga)

Hệ thống tàu điện ngầm Metro-2Moskva được xây dựng từ thời lãnh tụ Stalin theo mật lệnh của điện Kremlin, nhằm tạo đường thoát hiểm cho các quan chức cấp cao trong trường hợp khẩn cấp. Sau đó, thêm hai tuyến đường nữa được xây dựng, nâng tổng chiều dài của tuyến Metro-2 lên khoảng 150 km, chạy dọc ngang trong thành phố, nối Điện Kremli với trụ sở FSB, sân bay Vnukovo, thành phố ngầm và nhiều công trình quan trọng hàng đầu ở thủ đô Nga. Hệ thống Metro-2 còn có mật danh là D-6 trong các tài liệu của Uỷ ban An ninh Quốc gia (KGB). Hiện nay Cơ quan An ninh LB Nga (FSB, “hậu thân” của KGB) cũng như lãnh đạo hệ thống tàu điện ngầm Moskva không phủ nhận nhưng cũng không công nhận sự tồn tại của D-6.

10 nơi gắn mác "Tuyệt mật" trên thế giới

Một huyền thoại phổ biến khác nữa là về thị trấn ngầm ở Ramenki, có mối liên quan chặt chẽ với Metro-2. Nó được xây dựng với lá chắn chống bom, và được thiết kế để có thể chứa 12.000 tới 15.000 người trong thời gian có thể lên tới 25 năm.

Phòng 39 (CHDCND Triều Tiên)

Phòng 39 hay còn gọi là Cục 39 được cho là một trong những tổ chức bí mật nhất ở CHDCND Triều Tiên.  Phòng này được thành lập vào cuối những năm 1970 nhằm duy trì quỹ đen ngoại tệ của các nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un.

10 nơi gắn mác "Tuyệt mật" trên thế giới

Có rất ít thông tin về phòng 39 do tính chất tối mật nhưng nhiều người cho rằng Phòng 39 là một nhân tố rất quan trọng để tiếp tục quyền lực của Kim Jong-un, ủng hộ ông trong các hoạt động chính trị và tài trợ cho Bắc Triều Tiên trong chương trình vũ khí hạt nhân. Có nhiều đồn đoán rằng phòng này sử dụng 10-20 tài khoản ngân hàng ở Trung QuốcThụy Sĩ cho các giao dịch “ngầm” bằng ngoại tệ về mua bán vũ khí… và có tới 120 công ty thương mại chân rết ở nước ngoài.

Thị trấn Mezhgorye (Nga)

Thị trấn Mezhgorye là một thị trấn nhỏ, cô lập trên vùng núi Yamantaw của Nga. Nằm ở độ cao 1.640m trên dãy có ngọn núi cao nhất ở phía Nam Urals, khu vực này phía Mỹ nghi ngờ là một cơ sở hạt nhân lớn của Nga. Được thành lập từ năm 1979, Mezhgorye bị vệ tinh do thám của Mỹ chụp được ảnh những năm 1990, khi đó có 2 đơn vị quân đội đang đồn trú. Vùng này được cho là có khu khai thác mỏ, có kho dự trữ quốc gia và hầm cho các nhà lãnh đạo khi xảy ra chiến tranh hạt nhân.

10 nơi gắn mác "Tuyệt mật" trên thế giới

Trong thời kỳ Boris Yeltsin, Nga đã xây dựng hai pháo đài quân sự tại đây nhưng tất cả các câu trả lời mà họ đưa ra về những gì diễn ra bên trong khu vực đều mơ hồ.

Khu 51 (Nevada, Mỹ)

Nằm giữa sa mạc rộng lớn ở phía nam Nevada ở phía Tây nước Mỹ, Area 51 được xem là căn cứ quân sự tuyệt mật của Mỹ. Sự tồn tại của nó mới chỉ được thừa nhận gần đây. Area 51 được Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) xây dựng năm 1955, nhằm mục đích phát triển và thử nghiệm các loại vũ khí bí mật, giúp Mỹ duy trì vị thế siêu cường.

10 nơi gắn mác "Tuyệt mật" trên thế giới

Thời Chiến tranh Lạnh, căn cứ Area 51 là nơi quân đội Mỹ kiểm tra các công nghệ quân sự đánh cắp được từ Liên Xô như công nghệ phản lực và chương trình hạt nhân. Ngoài ra, Area 51 cũng là nơi Mỹ thử hạt nhân và các thử nghiệm mới bí mật khác.

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: baicongtac@yan.vn