10 nhân vật đa nhân cách ấn tượng trong điện ảnh

10:17 30/11/2012

Trí não đưa thông tin giải đáp cho những thứ chúng ta nhìn thấy bên ngoài, nhưng còn có rất nhiều điều bí ẩn chưa thể giải thích về bộ não. Nếu như chúng ta chỉ đang sử dụng một phần của bộ não, vậy thì những phần còn lại vẫn chưa được sử dụng hay sao?

Trong số những điều bí ẩn về não bộ chưa được khám phá hết, một trong những khiếm khuyết khiến người ta luôn ấn tượng chính là bênh "đa nhân cách". Đa nhân cách là bí ẩn cũng là đề tài được mang vào điện ảnh nhiều nhất. Hãy cùng lướt qua 10 nhân vật đa nhân cách ấn tượng nhất trên màn ảnh.

10. Charlie Baileygates/Hank Evans (Me, Myself, and Irene)

Nhân vật Charlie Baileygates của Jim Carey thường thay đổi thành Hank Evans như một cách để tự vệ. Nhân cách thứ hai này đối lập hoàn toàn với nhân cách chủ là Charlie yếu ớt, giải quyết khó khăn thay vì để nhân cách nhu nhược kia phải đương đầu.

9. Bruce Banner (The Hulk)

Hulk trước đó chỉ là một nhân vật truyện tranh và sau này được chuyển thể thành phim. Hulk ban đầu là một nhà khoa học, nhưng vì trục trặc trong nghiên cứu mà biến thành một con quái vật khổng lồ màu xanh. Xét về tổng thể thì Hulk cũng là một người đa nhân cách, nhân cách chính là nhà khoa học Banner tốt bụng và điềm tĩnh, nhưng nhân cách Hulk lại là một con quái vật điên loạn và không thể kiểm soát được cảm xúc cá nhân. Nói đơn giản thì Hulk như là một nhân cách phụ giúp Banner giải tỏa những cảm xúc mà ông cố kìm nén.

8. Teddy Daniels (Shutter Island)

Bộ phim tâm lý kinh dị có nội dung không quá lạ lẫm. Martin Scorcese là một nhân viên FBI đến một bệnh viện trên đảo để giải quyết một vụ án mạng. Dần dần anh nhận ra mọi thứ xung quanh không đơn giản như anh tưởng và những hình ảnh của quá khứ đan xen với hiện tại khiến anh sợ hãi. Đến cuối phim chúng ta mới nhận ra Martin Scorcese chỉ là một bệnh nhân tâm thần trong bệnh viện. Mọi bất hạnh của anh bắt đầu khi người vợ bị tâm thần hại đứa con chết đuối và anh thì bắn chết vợ. Cứ thế, anh sống trong ảo tưởng của chính mình.

7. Malcolm Rivers (Identity)

Nhật vật chính của câu truyện là một người đa nhân cách, vấn đề ở đây không phải là 2 hay 3 mà là rất nhiều nhân cách với giới tính và tính cách khác nhau hoàn toàn. Trong những nhân cách đó, có một nhân cách là kẻ sát nhân tàn bạo đang cố gắng giết chết những nhân cách còn lại. Tất cả diễn biến của câu truyện đều diễn ra trong tâm trí của cậu bé Malcolm lương thiện nhưng tiếc là nhân cách Malcolm lại không thể vượt qua được nỗi ám ảnh của thời thơ ấu. Cậu bé giết chết nhân cách phụ cuối cùng trong mình với suy nghĩ đầy tiêu cực.

6. Mort Rainey (Secret Window)

Bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Stephen King do Johnny Depp thủ vai chính. Anh liên tục bị John Shooter (do John Turturro thủ vai) cáo buộc là đạo văn và bắt buộc phải chỉnh sửa lại truyện. Theo diễn biến câu chuyện có vẻ nhưng Mort Rainey (nhân vật do Johnny Depp đóng) là một trong những nạn nhân trong kế hoạch của Shooter. Nhưng cuối cùng hóa ra mọi thứ đều xuất phát từ chính bản thân Mort mà John Shooter chỉ là một nhân cách phụ của anh, giúp anh giết người và đốt nhà của mình.

5. Sybil Dorsett (Sybil)

Ban đầu đây là một bộ phim ngắn được chuyển thể từ một cuốn sách dựa trên câu chuyện có thật về một sinh viên bị bệnh đa nhân cách. Bộ phim xoay quanh những lần nói chuyện giữa Sybil và bác sĩ điều trị, trong đó có một cậu bé tên Sid thích bóng đá khoảng 7-8 tuổi và cô bé Vicky chững chạc nói bằng tiếng Pháp 13 tuổi. Trong 13 nhân cách, có 2 nhân cách nam, còn lại là nữ và các nhân cách đều bất hòa với nhau. Trong quá trình tìm hiểu nguyên nhân, cuối cùng người ta phát hiện ra Sybil từng bị lạm dụng khi còn bé. Thật sự thì điều này còn khó tin hơn cả truyện, nhưng 13 nhân cách Sybil đã chứng minh tất cả.

4. Gollum/Sméagol (Lord of the Rings)

Nhân vật khốn khổ sống trong hang động này thực tế có một nhân cách phân liệt. Cá tính mạnh mẽ khiến họ thường xuyên tranh cãi, thường thì khi Gollum/Sméagol đối mặt với những vấn đề tiến thoái lưỡng nan liên quan đến đạo đức. Giống như sự tranh luận giữa thiên thần và ác quỷ, Gollum luôn muốn chiếm lấy "chiếc nhẫn" trong khi Sméagol lại muốn trung thành với "chủ nhân". Cái nhẫn là nguyên nhân nhưng cũng là sợi dây liên kết hai nhân cách lại với nhau.

3. Unnamed Narrator (Fight Club)

Bộ phim dựa vào tiểu thuyết của Chuck Palahniuk, nói về một người kể chuyện làm nhân viên bảo hiểm ô tô có một cuộc sống đơn giản. Anh thường giả làm những người đáng thương khác nhau để nhận được an ủi từ các câu lạc hộ hỗ trợ. Tyler Durden là một người buôn xà phòng, sống phóng khoáng và mạo hiểm, luôn sẵn sàng để đánh nhau. Không ngờ hai con người khác biệt ấy lại có chung một tiếng nói và cùng lập một câu lạc bộ đánh lộn. Cuối phim, người ta mới vỡ lẽ ra, cả hai nhân vật ấy đều là một người.

2. Norman Bates (Psycho)

Đây là một bộ phim tâm lý kinh dị cổ điển đầy bạo lực và pha thêm tình dục của Hitchcock. Câu chuyện bắt đầu với nhân vật Marion Crane đến nhà nghỉ Bates và bị một người phụ nữ chém chết khi đang tắm dưới vòi hoa sen. Chủ của nhà nghỉ là Norman hiền lành, anh vừa quản lý nhà nghỉ và chăm sóc cho người mẹ tật nguyền và cay độc của mình. Phần còn lại của câu chuyện xoay quanh sự bối rối của Norman khi che giấu tội lỗi của mẹ mình. Dĩ nhiên chẳng là gì ngạc nhiên cho đến khi chúng ta phát hiện mẹ của Norman đã chết từ rất lâu rồi. Mọi chuyện do chính Norman dựng lên khi anh giả dạng mẹ mình là luôn hành xử như bà vẫn đang sống. Nhân vật người mẹ chính là nhân cách thứ hai của Norman, được dựng lên sau khi bà chết.

1. Dr. Jekyll (Dr. Jekyll and Mr. Hyde)

Granted Jekyll và Hyde là một trong những nhân vật văn học nổi tiếng nhất, cả hai đều là nhân vật trong tiểu thuyết "The Strange Case of Dr. Jekyll and Mr. Hyde", của Robert Louis Stevenson. Hai nhân vật này đã được chuyển thể thành phim rất nhiều lần, và nội dung đều xoay quanh sự xung đột giữa tiến sỹ Jeckyll Hyde với một bên là cái thiện và một bên là cái ác. Hyde là kẻ ác độc và tàn nhẫn trong khi tiến sỹ Jeckyll lại là một người hiền lành và thân thiện. Để chế ngự cái ác trong mình, tiến sỹ Jeckyll đã phải chế tạo thuốc và phụ thuộc vào nó để khống chế Hyde, nhưng không ngờ thuốc khiến cho Hyde càng ngày càng mạnh mẽ và tàn ác hơn.