10 năm tu luyện tiếng Anh, vẫn không nói đúng dù chỉ 1 câu ngắn ngủi

06/09/2018, 15:09 GMT+07:00

Nghe thì có vẻ khó tin, nhưng đó là tình trạng chung của nhiều học sinh, sinh viên nước ta hiện nay. Chỉ một câu ngắn thôi, nhưng người thì sai phát âm chỗ này, người thì nhầm ngữ điệu chỗ kia. 

Gần đây, một trung tâm Anh ngữ có đăng tải clip về “Thử thách phát âm” cho sinh viên. Clip thu hút được rất nhiều sự chú ý, nhiều người bất ngờ vì các em phát âm sai cả những từ tưởng như rất phổ thông, căn bản như: facebook, karaoke, tattoo, sheet,…

Chỉ một từ nhưng khi hỏi vài bạn khác nhau thì lại ra những cách phát âm không giống nhau. Từ đó, có thể nhận thấy một sự thật rằng: Rất nhiều người chưa hề biết được cách đọc đúng của từ, dù đó là từ họ rất hiểu nghĩa và có thể đã sử dụng thường xuyên.

Học 10 năm, tại sao không biết cả những điều căn bản…

Có lẽ không ít người sẽ đưa ra câu hỏi này, nhưng khoan, đừng vội trách các em lười hay dở. Nguyên nhân chính, là do các em sai từ bé mà không biết mình sai, và sử dụng cách đọc sai này rất “hồn nhiên” trong một thời gian dài. Dẫn tới, các em bị những lỗi sau khi gặp tình huống giao tiếp thật:

  • Nói mà người khác chẳng hiểu gì hoặc hiểu nhầm ý.
  • Chỉ nghe được tiếng Anh của người Việt, không hiểu giọng bản xứ.
  • Ngữ điệu ngang phè, không có nhấn nhá, trọng âm trong câu.

10 năm tu luyện tiếng Anh, vẫn không nói đúng dù chỉ 1 câu ngắn ngủi

Học tiếng Anh gần 10 năm, nhiều em vẫn không giao tiếp được những câu đơn giản.

Việc học ở trường đa phần chỉ chú trọng vào bài tập, ngữ pháp; phát âm không có sự đầu tư đúng mực. Hơn nữa, nhiều giáo viên chưa có trình độ chuyên môn tốt khiến các em bắt chước sai.

Học tại trung tâm thì cũng tùy ca. Lớp ít học viên, học với thầy Tây, thì sẽ được sửa phát âm kĩ càng, nhưng học phí quá cao, không phải phụ huynh nào cũng kham nổi. Lớp có học phí rẻ hơn thì lại quá đông, giáo viên không thể sửa cách đọc cho từng em được.

Đó là lí do vì sao nhiều em đã tốt nghiệp 12 và trải qua 7-10 năm học tiếng Anh trên ghế nhà trường, vẫn nói sai, nghe kém.

Giải pháp nào cho việc học tiếng Anh của trẻ?

Các bậc cha mẹ trẻ ngày nay hầu như đều đã ý thức được tầm quan trọng của việc học tiếng Anh: để con xin học bổng du học, để con làm công ty nước ngoài, để con dễ dàng chọn ngành học mình yêu thích...

Những năm gần đây, rất nhiều cha mẹ tập trung cho con học tiếng Anh tại nhà qua các ứng dụng trên điện thoại, máy tính.

10 năm tu luyện tiếng Anh, vẫn không nói đúng dù chỉ 1 câu ngắn ngủi

Nhiều cha mẹ đã cho con học tiếng Anh tại nhà từ sớm qua ứng dụng điện thoại.

Nhờ những tiện lợi như: chi phí rất rẻ, bé học được ở bất cứ đâu, không tốn nhiều thời gian đưa đón, ba mẹ dễ học cùng, tăng hứng thú cho bé… mà cách học này ngày càng phổ biến rộng rãi hơn, nhiều cha mẹ cho con học từ khi bé chưa vào lớp 1.

Có một sự thật không phải ai cũng biết: càng nhỏ bé càng có khả năng bắt chước phát âm, ngữ điệu bản xứ càng giống, càng dễ. Trí nhớ của trẻ cũng tốt hơn hẳn so với người lớn. Được tiếp xúc với ngoại ngữ trong giai đoạn vàng nhạy cảm với ngôn ngữ (0-6 tuổi), các bé sẽ tiếp thu rất nhanh, bắt chước rất tốt, nói tiếng Anh rất tự nhiên, thuộc từ vựng dễ dàng. Do đó, nhiều bé tuy rất nhỏ tuổi mà đã nói tiếng Anh rành rọt, chuẩn xác, tự tin hơn các bé học 11, 12.

Giỏi hay dở, lười hay siêng chẳng thành vấn đề, ăn nhau là ở phương pháp và thời điểm học

Tiếng Anh của con bạn trong tương lai thế nào, tùy thuộc rất lớn vào cách bạn cho con học tiếng Anh hôm nay.

Đáp ứng đúng nhu cầu của nhiều phụ huynh bắt đầu cho con học tiếng Anh, bộ ứng dụng PhonicStory & TalktalkStory tới thời điểm hiện tại được rất nhiều cha mẹ tin tưởng bởi hiệu quả mà nó mang lại:

  • Bé thích thú học từ vựng với các nhân vật đáng yêu

  • Bé ham mê nhập vai trong các bài hội thoại để tập nói

  • Bé say sưa tham gia nhiều trò chơi tương tác để ôn lại bài

Hơn nữa, PhonicStory chú trọng vào việc học Phonics – một nền tảng quan trọng để bé phát âm chính xác, dễ thuộc cách đọc, cách viết của từ. Từ đó, tạo tiền đề để bé nghe nói tốt.

Cung cấp nhiều luật phát âm nhưng ứng dụng rất gần gũi, dễ học, không hề khô khan như nhiều chương trình phát âm khác dành cho người lớn. Do đó, bé lại càng hứng thú ôn bài hơn.

Nếu Phonics chú trọng phát âm thì TalkTalk lại đem đến cho bé những tình huống giao tiếp thông dụng, những mẫu câu phổ thông, để bé có thể áp dụng vào từng ngữ cảnh cụ thể rồi tập nói, sửa phát âm. Do đó, bé sẽ ngày càng giỏi và tự tin hơn.

10 năm tu luyện tiếng Anh, vẫn không nói đúng dù chỉ 1 câu ngắn ngủi

PhonicStory & TalktalkStory là bộ ứng dụng được rất nhiều phụ huynh ưa thích hiện nay.

Sự kết hợp của PhonicStory và TalktalkStory sẽ hình thành trong bé niềm yêu thích tiếng Anh, và tích lũy một lượng kiến thức lớn về phát âm, từ vựng, hội thoại… giúp bé dễ dàng chinh phục các nấc thang cao hơn.

Bộ đôi ứng dụng bắt nguồn từ một trường Anh ngữ tại Hàn Quốc và được rất nhiều cha mẹ có con 0-6 tuổi sử dụng như bài học “vỡ lòng” trên con đường chinh phục tiếng Anh của con.

Nếu bạn không muốn con “ú ớ, lóng ngóng” khi giao tiếp tiếng Anh sau nhiều năm “dùi mài kinh sử”, đừng quên câu thần chú: Đúng phương pháp + tận dụng giai đoạn vàng (0-6) tuổi nhé.

Qùa tặng riêng cho độc giả của Yan.vn nhân dịp tựu trường, giảm ngay 40% học phí cho bộ ứng dụng PhonicStory & TalktalkStory.