Người đàn ông suốt 10 năm chạy xe cấp cứu miễn phí cho người nghèo

14/12/2019, 20:15 GMT+07:00

Đôi khi, không phải lòng tốt lúc nào cũng nhận được sự đền đáp xứng đáng. Tuy nhiên, trở ngại đó không khiến những con người mang tấm lòng nhân hậu chọn dừng lại nghĩa cử cao đẹp của bản thân.

"Lái ô tô ra đường, cứ thấy người gặp nạn là mình đưa họ lên xe"

Đã từ lâu, anh Lương Văn Hóa (41 tuổi, ngụ ấp Phú Nghị, xã Hòa Lợi, H.Bến Cát, Bình Dương) được nhân dân địa phương biết tới nhờ nghĩa cử cao đẹp của mình. Suốt 10 năm ròng, anh đã thực hiện không biết bao nhiêu chuyến xe nhân nghĩa, đưa người bị tai nạn tới bệnh viện cấp cứu kịp thời. Dù gặp nhiều trường hợp người gặp nạn chẳng có tiền bạc lẫn nhân thân nơi thị thành, anh Hoá sẵn sàng chở họ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Nhiều người chê anh Hoá gàn dở, lo chuyện bao đồng. Dẫu những chuyến xe 0 đồng chẳng mang lại cho anh chút lợi lộc nào, nhóm từ thiện Lương Hóa Bình Dương do anh lập ra vẫn đều đặn chở những mảnh đời khó khăn không may gặp nạn tới bệnh viện cấp cứu kịp thời. Nhờ nghĩa cử cao đẹp cùng tinh thần không ngại khó trước người gặp nạn, anh Hoá cùng nhóm của mình đã giúp đỡ biết bao nhiêu trường hợp éo le mà họ vô tình gặp trên đường.

 
Anh Lương Văn Hóa đã có 10 năm giúp đỡ chạy cấp cứu miễn phí cho người bệnh (Ảnh: Hoài Nhân - Thanh niên)
Anh Lương Văn Hóa đã có 10 năm giúp đỡ chạy cấp cứu miễn phí cho người bệnh (Ảnh: Hoài Nhân - Thanh niên)

>> Xem thêm: Nhiều đối tượng lạ túc trực sẵn ở tủ quần áo 0 đồng, lấy đi cả bọc lớn

Được biết, nhóm từ thiện Lương Hóa Bình Dương có khoảng 10 thành viên chuyên hoạt động trên địa bản tỉnh Bình Dương và một số tỉnh lân cận. Họ nhận chuyên chở miễn phí người bệnh đi cấp cứu. Nhiều nạn nhân không may qua đời mà không có ai thân thích bên cạnh, nhóm của anh Hoá cũng sẵn sàng hỗ trợ chở thi hài họ về quê. Đó là còn chưa kể, anh còn mở trại hòm, tặng áo quan cho những tang gia gặp cảnh nghèo khó.

Chia sẻ trên báo Thanh niên, anh Hoá nói: "Lái ô tô ra đường thấy người gặp nạn là mình đưa luôn lên xe. Cứ vậy mà thành quen nên mình trang bị đèn, băng ca, tủ thuốc, bình ô xy, đăng ký chạy cấp cứu luôn. Ban đầu một mình một ngựa, sau này có anh em góp tiền, góp sức càng mừng hơn".

Lòng tốt vẫn bị khinh ghét, hiểu nhầm

Cứ ngỡ làm việc tốt, chẳng phương hại đến ai thì sẽ nhận được ủng. Anh Hoá đâu ngờ rằng chuyện mình chở cấp cứu miễn phí, tặng áo quan cho tang gia cũng vấp phải sự ganh ghét, bực bội từ những người kinh doanh dịch vụ.

Không ít lần, anh Hoá cùng nhóm của mình bị người khác hăm doạ, chửi bới. Nhắc đến chuyện này, anh Hoá cho biết: "Mình có cạnh tranh với ai đâu... Chỉ muốn giúp đời, giúp người trong lúc khốn cùng. Người ta chỉ tìm đến mình khi tiền cùng túi kiệt, chứ dư dả thì mình cũng không giúp."

>> Xem thêm: Nhiều đối tượng lạ túc trực sẵn ở tủ quần áo 0 đồng, lấy đi cả bọc lớn

Nói đoạn, anh Hoá cũng nhắc lại chuyện từ hồi tháng 1 năm nay, nhóm anh em trong nhóm từ thiện đang ngồi ở trại hòm thì bất chợt có 5 người đàn ông xông vào buông lời chửi bới, thậm chí động tay động chân với một thành viên. Những người này cảnh cáo nhóm không nên giành "chén cơm với họ". Nếu nhóm từ thiện Lương Hóa Bình Dương không nghe, họ sẽ tới quấy rầy, doạ dẫm, gây sự thường xuyên hơn.

 
Nhóm từ thiện của anh Hoá từng bị người lạ tới gây sự, quấy rối vào hồi tháng 1 năm nay (Ảnh: Trích từ camera theo dõi - Thanh niên)
Nhóm từ thiện của anh Hoá từng bị người lạ tới gây sự, quấy rối vào hồi tháng 1 năm nay (Ảnh: Trích từ camera theo dõi - Thanh niên)

Tâm sự với Thanh niên, anh Hoá chỉ biết thờ dài: "Mình thấy lo cho bản thân, cho anh em. Lòng tốt của tụi mình không được công nhận, trong khi những người nghèo đang rất cần...". Sự việc lần đấy đã khiến mạng xã hội sục sôi trong một khoảng thời gian dài. Làm người lương thiện cũng bị đe dọa thế này, ai còn muốn làm người thiện lương nữa?

"Nhưng không làm thì mình chịu không nổi... Nó bứt rứt hơn những rắc rối đó nhiều" - Anh Hoá cho biết. Chuyện đã xảy ra, anh cũng coi như sự cố không mong muốn. Làm việc tốt là lẽ sống đã ăn vào trong con người anh. Không làm, anh thấy không còn được là chính mình.

>> Xem thêm: "Người đẹp không tuổi" Jang Nara âm thầm làm từ thiện suốt 17 năm

Sẽ nối dài câu chuyện về lòng tốt bằng những nghĩa cử cao đẹp

Anh Hoá không lấy vợ, sống cùng mẹ già. Chứng kiến nhiều sự ra đi, có người tới lúc chết cũng chẳng có đủ tiền để lo một chuyến xe về quê, anh Hoá lại thêm xót xa về cuộc sống ở đời. Bởi vậy, anh chỉ hy vọng có thể cho đi khi sức này còn chứ chẳng mong được đền đáp.

"Mình chỉ cầu trời cho mình sức khỏe để tiếp tục giúp đời" - Anh nói.

 
Anh Hoá nhận được nhiều bằng khen của cơ quan chính quyền địa phương nhờ nghĩa cử cao đẹp của mình (Ảnh: Hoài Nhân)
Anh Hoá nhận được nhiều bằng khen của cơ quan chính quyền địa phương nhờ nghĩa cử cao đẹp của mình (Ảnh: Hoài Nhân)

Anh kể có bận, gặp hai cha con từ miền Tây lên Bình Dương mà anh xót xa quá. Người con bệnh nặng nên qua đời trong bệnh viện. Tới lúc cha muốn đưa con về làm tang, móc túi chỉ còn 40 ngàn đồng. Rồi có hôm anh chứng kiến người mẹ tan nát cõi lòng nhìn cảnh con gái trầm cảm kết liễu chồng mình rồi tự sát... Tất cả những mảnh đời anh gặp trong suốt 10 năm làm việc thiện càng khiến anh thấm thía hơn ý nghĩa của cuộc sống, về trọng trách xã hội mà anh đang cáng đáng.

Công việc chính hàng ngày của anh Hoá là kinh doanh nhà nghỉ. Tuy vậy, công việc không nhiều, anh dành thêm thời gian theo các đội "hiệp sĩ" ở Bình Dương truy bắt cướp. Ở nhà anh Hoá, giờ treo nhiều bằng khen, giấy khen của Chủ tịch UBND, Giám đốc Công an tỉnh, Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ lắm về hoạt động xã hội, bảo vệ anh ninh quốc gia lắm...

Hãy đón đọc thêm tin tức đời sống từ YAN nhé!

Cần cấp cứu, bạn sẽ làm thế nào?

Đối với những trường hợp có liên quan đến chấn thương, bệnh tật, hãy nhấc máy và gọi 115. Dẫu bạn đang ở bất kỳ địa phương nào, đối với những đầu số dịch vụ khẩn cấp, bạn chỉ cần bấm nguyên số đó mà không cần mã vùng, cuộc gọi sẽ kết nối thành công đến tổng đài.

Khi liên hệ 115, bạn nên cung cấp cho nhân viên tổng đài hỏi một số thông tin như: Địa chỉ chính xác nơi cần cấp cứu là gì? Bạn gặp vấn đề là gì? Chuyện gì đã xảy ra? Bệnh nhân bao nhiêu tuổi? Tình trạng hiện tại đang tỉnh hay hôn mê?

Đối với khu vực Hà Nội, Trung tâm cấp cứu 115 tính giá vận chuyển cấp cứu theo khoảng cách tương ứng, như ít hơn 5km, 5 - 10km, 11 - 20km, 21 - 30km, 31 - 50km, 51 - 100km, với mức phí dao động từ 469.000 đồng tới 1.600.000 đồng.