Đến Bali mà không thử qua 10 món ăn đường phố siêu ngon này thì thật hối tiếc

20/05/2018, 12:00 GMT+07:00

Ăn gì ở đâu khi đến Bali là câu hỏi mà hầu hết những bạn tới đây du lịch lần đầu đều thắc mắc. Cả một "thiên đường" ẩm thực ở hòn đảo này đang chờ bạn khám phá.

Bạn đang có ý định vi vu đến Bali - một hòn đảo với những bãi biển trải dài thơ mộng ở Indonesia vào hè này? Bạn không muốn bỏ sót bất kì "món ngon vật lạ" nào khi đến đây? Hãy note lại nhanh những món ăn đường phố ngon quên lối về ở Bali nhé.

Bali là một hòn đảo thuộc "đất nước vạn đảo" Indonesia, đồng thời cũng là một tỉnh, một điểm đến du lịch lớn. Sự nên thơ của những bãi biển xanh trong, sự độc đáo của những ngôi đền đá cổ đã làm "say lòng" không biết bao nhiêu khách du lịch. Không chỉ vang danh xa gần với tên gọi "thiên đường tình yêu" mà Bali còn có cả một "thiên đường ẩm thực" đang chờ du khách đến khám phá. Phải thử cho bằng được 10 món ăn đường phố tuyệt đỉnh này khi du lịch Bali bạn nhé.

Đến Bali mà không thử qua 10 món ăn đường phố siêu ngon này thì thật hối tiếc

1. Babi guling

Đây là món heo sữa quay cực kì nổi tiếng ở Bali. Món ăn được làm từ thịt heo sữa quay và gạo. Cả 2 sẽ được đem ướp cùng với các loại gia vị băm nhỏ như tỏi, gừng, nghệ, hạt tiêu, rau thơm, riềng, ớt, xả...rồi đem quay trên lửa lớn trong 5 giờ đồng hồ. Trước đây Babi guling chỉ dành cho những dịp trọng đại nhưng do sự "lan tỏa của làn sóng" du lịch Bali nên món ăn này dần trở nên phổ biến hơn. Món babi guling này được ăn kèm cùng rau củ hầm, xúc xích...


Babi guling được làm từ heo sữa quay và gạo
Babi guling được làm từ heo sữa quay và gạo

2. Bebek betutu

Nếu Trung Quốc có món vịt quay Bắc Kinh lừng danh thì Bali cũng không kém cạnh với món Bebek betutu. Được làm từ loại vịt nuôi trên đồng, chọn con khoảng 6 tháng tuổi. Sau khi được làm sạch thì vịt được đem đi hầm 10 giờ đồng hồ cho xương vịt mềm nhưng không bị nhão. Tiếp đến sẽ để ráo nước rồi đem đi rán giòn và ướp gia vị đặc biệt. 


Bebek betutu của Bali không hề "lép vế" trước món vịt quay Bắc Kinh đâu nhé
Bebek betutu của Bali không hề "lép vế" trước món vịt quay Bắc Kinh đâu nhé

3. Bakso

Bakso không chỉ phổ biến ở Bali mà còn trải dài khắp Indonesia. Món ăn bao gồm bò viên hoặc gà viên, hoành thánh chiên, đậu hủ dồn... Khi khách gọi thì chủ quán sẽ trụng những nguyên liệu ấy qua nước lèo rồi múc ra tô. Bakso có thể ăn cùng cơm trắng hoặc chỉ chấm với tương ớt. Nhưng cách ăn phổ biến nhất là kết hợp cùng miến/mì. Khi ăn dùng kèm với tương ớt sa tế, tương cà, giấm...


Bakso được ăn kèm phổ biến nhất với mì hoặc miến
Bakso được ăn kèm phổ biến nhất với mì hoặc miến

4. Nasi campur

Món cơm trộn Nasi campur là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn có thể nếm nhiều món cùng lúc. Phần cơm được đặt ở giữa, các loại thức ăn khác như thịt gà ướp, trứng, nhiều loại rau xào...được xếp xung quanh. 


Món cơm trộn Nasi campur
Món cơm trộn Nasi campur

5. Satay

Các "fan cuồng" của thịt nướng không thể nào bỏ qua món Satay này đâu nhé. Món này ban đầu có nguồn gốc từ đảo Java - một hòn đảo xinh đẹp khác của Indonesia. Satay được nướng trên lò than ăn kèm với sốt đậu phộng, ớt và kecap manis - một loại xì dầu ngọt. 


Thịt xiên nướng Satay
Thịt xiên nướng Satay

6. Sate Lilit

Nguyên liệu chính của Sate lilit chính là tôm đã bóc vỏ, cá đã lọc xương cùng các loại hải sản khác. Tất cả được đem đi xay nhuyễn và ướp cùng tiêu, ớt, muối, đường, rau thơm, nước cốt dừa. Sau đó đắp thịt vào thân của một loại chanh cỏ rồi đem đi xiên nướng.


Món Sate lilit trông gần giống với chả giò que của Việt Nam.
Món Sate lilit trông gần giống với chả giò que của Việt Nam.

7. Pisang Goreng

Bạn sẽ bắt gặp ngay một món hao hao giống chuối chiên ở Việt Nam. Pisang goreng được bán trên các xe đẩy, rất dễ tìm ở đường phố Bali. Món ăn này là một quả chuối được chiên thơm lừng, khi ăn có thể kết hợp cùng mật ong, siro đường thốt nốt hay cơm dừa đều rất ngon. Một biến tấu khác là dùng Pisang goreng chấm cùng kem cũng rất đáng để thử đó.


Món chuối chiên của Bali
Món chuối chiên của Bali

8. Klepon

Nếu bạn là tín đồ cuồng ngọt thì Bali là cả một "thiên đường" dành cho bạn. Klepon là loại bánh được làm từ bột gạo, mang màu xanh của lá dứa rất đẹp mắt. Món bánh ngọt ngào này có nhân được làm từ đường thốt nốt và phủ bằng một lớp dừa nạo bên ngoài.


Bánh Klepon được làm từ lá dứa đẹp mắt
Bánh Klepon được làm từ lá dứa đẹp mắt

9. Dadar

Dadar được biết đến là món bánh crepe lá dứa. Nghe rất giống món bánh crepe sầu riêng phải không? Với phần nhân là sự kết hợp vô cùng tròn vị từ đậu đỏ hoặc dừa, được nấu cùng với đường thốt nốt và nước cốt dừa.


Bánh Dadar
Bánh Dadar

10. Es teler

Thật thiếu sót khi đến Bali mà lại quên thử món Es teler này. Đó là một món tráng miệng vô cùng bắt mắt, hấp dẫn. Đi du hí mệt mỏi và nóng bức mà có ngay 1 ly Es teler mát lạnh, được làm từ đá bào với đậu đỏ, hạt chân trâu, sữa đặc, siro cùng các loại thạch đủ màu sắc thì còn gì bằng.

Vào năm 1982, trong một cuộc thi tìm kiếm thức ăn thức uống đặc trưng của Indonesia, Es teler đã giành chiến thắng đầy thuyết phục. Kể từ đó, nếu hỏi món tráng miệng nên thử khi đến đây, câu trả lời bạn nhận được nhiều nhất sẽ là Es teler. Ngày hè nắng nắng mà đưoợc thưởng thức một cốc Es teler mát lạnh và ngọt ngào thì còn gì bằng.


Es teler mát lạnh và ngọt ngào
Es teler mát lạnh và ngọt ngào

Bali thật biết cách "quyến rũ" du khách không chỉ bằng những cảnh "đẹp như tranh" mà còn bởi các món ăn nếm một lần là "nhớ cả đời". Ghi lại liền, ngay và luôn 10 món ăn "gây thương nhớ" ở hòn đảo này nhanh thôi nào. Đến Bali mà chưa thử hết những món này là coi như chưa đến Bali đâu đấy nhé.

Ảnh: Internet