Bữa sáng đem lại cho bạn nhiều thứ, kể cả thông minh hơn, bạn tin không?

24/08/2017, 08:33 GMT+07:00

Ông bà ta bảo, "có thực mới vực được đạo", và đúng như thế, có ai dám khẳng định rằng sáng sớm bước ra đường đi học, đi làm mà mặt vẫn tươi tỉnh khi chưa bỏ bụng chút gì không nào?

Để lựa chọn giữa "làm hay không làm" đối với những việc vô cùng quan trọng, chẳng hạn như việc ăn sáng. Thường thì mọi người sẽ lựa chọn việc bỏ ăn sáng để có thêm tí thời gian dành cho việc khác, dù biết rằng lựa chọn này sẽ mang lại nhiều tác hại hơn là lợi ích.

1. Ăn sáng giúp bạn giảm cân hiệu quả


Theo nghiên cứu thì 50% người bỏ ăn sáng đều thừa cân.
Theo nghiên cứu thì 50% người bỏ ăn sáng đều thừa cân.

Người ta thường nghĩ ăn nhiều sẽ tăng cân, tuy nhiên việc tiếp thêm nhiều chất đạm thông qua buổi ăn sáng lại chính là một biện pháp giảm cân vô cùng hữu hiệu nhé. Bằng việc ăn sáng với khẩu phần ăn chủ yếu bao gồm thịt nạc, cá, trứng, sữa, đậu hũ… bạn sẽ có đủ nguồn năng lượng cần thiết để hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, protein cần thời gian dài để tiêu hóa và thúc đẩy cơ thể tiết ra Peptide YY, hóc-môn làm tăng cảm giác no, do đó nó sẽ giúp bạn ăn ít hơn trong các bữa sau.

2. Ăn sáng giúp bạn thông minh hơn


Đừng để trí não của bạn bị trì trệ bởi việc quên ăn sáng.
Đừng để trí não của bạn bị trì trệ bởi việc quên ăn sáng.

Nếu như một cỗ máy không được nạp đầy nhiên liệu trước khi hoạt động, liệu nó có thể làm việc hiệu quả được không? Tương tự như thế, sau 8 đến 10 tiếng nghỉ ngơi suốt cả đêm, cơ thể chúng ta cần được nạp năng lượng vào buổi sáng. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng những người ăn sáng đầy đủ nhanh trí hơn so với những người bỏ bữa sáng, hoạt động này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc vận chuyển máu lên não khiến cho đầu óc chúng ta trở nên nhẹ nhàng và nhanh trí hơn.

3. Ăn sáng cung cấp dưỡng chất giúp bạn khởi đầu ngày mới


Việc ăn sáng mỗi ngày là vô cùng có lợi cho sức khỏe.
Việc ăn sáng mỗi ngày là vô cùng có lợi cho sức khỏe.

Ăn sáng mỗi ngày và hình thành thói quen ăn sáng là một việc làm hết sức quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người. Việc ăn sáng không chỉ giúp bạn gửi tín hiệu đến não bộ báo rằng một ngày mới đã bắt đầu, mà còn cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng giúp bạn có thể hoạt động thoải mái cả ngày.

4. Ăn sáng giúp tăng cường hoạt động của hệ trao đổi chất


Ăn sáng là một yếu tố quan trọng thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Ăn sáng là một yếu tố quan trọng thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Trao đổi chất là hoạt động tốt bên trong cơ thể giúp các cơ quan hoạt động tốt hơn, giúp bạn giảm nguy cơ béo phì, tim mạch, tiêu hoá... và ăn sáng là một yếu tố quan trọng để thúc đẩy quá trình ấy diễn ra. Ăn sáng bằng bữa ăn lành mạnh giúp bạn kiểm soát cân nặng giúp giảm cảm giác thèm ăn không lành mạnh. Bạn có thể bỏ bữa tối ăn hoặc ăn một bữa tối nhẹ nhẹ, nhưng bạn nhất định không được bỏ bữa sáng, vì nó giúp bạn có đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng để làm việc, không chỉ thế, nó còn bắt đầu cho quá trình chuyển hóa năng lượng và đốt cháy lượng mỡ thừa đã tích tụ từ các bữa ăn trước.

5. Ăn sáng giúp giảm lo lắng


Tạm biệt lo lắng sau khi hoàn thành bữa sáng.
Tạm biệt lo lắng sau khi hoàn thành bữa sáng.

Việc ăn sáng sẽ giúp bạn giảm đi ham muốn ăn, ngăn chặn việc cơn đói hình thành sớm. Điều này sẽ giúp bạn ít lo lắng và suy nghĩ hơn về việc ăn uống vào các bữa sau, không chỉ thế, việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất vào buổi sáng sẽ giúp đầu óc bạn trở nên nhẹ nhàng hơn nhiều so với việc nhịn ăn sáng.

6. Ăn sáng tăng cường khả năng vận động


Bạn sẽ vận động nhiều hơn nhờ vào việc ăn sáng.
Bạn sẽ vận động nhiều hơn nhờ vào việc ăn sáng.

Việc có một bữa sáng lành mạnh sẽ giúp cung cấp đầy đủ lượng vitamin và dưỡng chất thiết yếu. Điều này sẽ khiến bạn luôn tràn ngập năng lượng, sẵn sàng cho các hoạt động thể chất và đốt cháy nhiều chất béo dư thừa.

7. Ăn sáng giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh

Bữa sáng đem lại cho bạn nhiều thứ, kể cả thông minh hơn, bạn tin không?

Nghiên cứu chỉ ra rằng, bữa sáng góp phần điều chỉnh lượng đường trong bữa trưa và bữa tối. Lượng đường thay đổi thường xuyên chứng tỏ một chế độ ăn nghèo dinh dưỡng và sự trao đổi chất trong cơ thể đang diễn ra không ổn định. Và bệnh viêm mãn tính có sẵn trong cơ thể khi tiếp xúc với lượng đường dư thừa sẽ dẫn đến các vấn đề về và tiểu đường. Ngoài ra, việc ăn sáng thường xuyên sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, ung thư,...

8. Một tâm trạng tốt hơn nhờ ăn sáng


Ăn sáng sẽ giúp tâm trạng của bạn tốt hơn gấp nhiều lần.
Ăn sáng sẽ giúp tâm trạng của bạn tốt hơn gấp nhiều lần.

Một bữa sáng tràn đầy nhiệt năng có thể khiến đường ruột và tâm trạng được thỏa mãn. Các vật chất dinh dưỡng trong thức ăn đã được tiêu hóa sau một đêm ngủ, lúc này dạ dày trống rỗng, chính vì vậy mà bạn cần phải bổ sung ngay để cho tâm trạng không bị chi phối bởi cảm giác đói cồn cào khi nhịn ăn sáng.

9. Một trái tim khỏe hơn nhờ thói quen ăn sáng


Ăn sáng sẽ giúp hạn chế rủi ro mắc bệnh tim mạch.
Ăn sáng sẽ giúp hạn chế rủi ro mắc bệnh tim mạch.

Nhiều người trong số chúng ta đều phạm sai lầm bỏ bữa sáng. Trong thực tế, chúng ta bỏ qua bữa ăn sáng có thể làm cơ thể thêm căng thẳng làm nguy cơ cao của các vấn đề tim mạch. Một nghiên cứu gần đây trên những người đàn ông lớn tuổi phát hiện ra rằng, những người thường xuyên bỏ qua bữa ăn sáng sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 27% so với những người có thói quen ăn sáng.

10. Ăn sáng giúp gia đình gắn bó hơn


Ăn sáng cùng nhau sẽ giúp gia đình ngày càng hạnh phúc.
Ăn sáng cùng nhau sẽ giúp gia đình ngày càng hạnh phúc.

Nếu bữa tối là thời điểm cả nhà cùng nhau nhìn lại một ngày đã qua thì bữa sáng lại mang tính chủ động hơn, khi các thành viên có thể chia sẻ về kế hoạch của mình cho ngày mới. Khi cùng nhau ăn sáng tại nhà, gia đình mình sẽ có thêm nhiều thời gian trò chuyện, lắng nghe và cho nhau những lời khuyên, khích lệ chân thành. Nhờ đó, nhà mình sẽ bắt đầu ngày mới tươi vui và tràn đầy năng lượng tích cực.

(Nguồn ảnh: Internet)