10 loại thực phẩm xanh có lợi cho sức khỏe

22/03/2013, 08:00 GMT+07:00

Hãy đưa vào thực đơn của bạn những loại thực phẩm xanh dưới đây để bảo đảm cho gia đình có sức khỏe thật tốt nhé.

Hãy đưa vào thực đơn của bạn những loại thực phẩm xanh dưới đây để bảo đảm cho gia đình có sức khỏe thật tốt nhé.

1. Cải xoăn

10 loại thực phẩm xanh có lợi cho sức khỏe

Cải xoăn là lựa chọn hàng đầu rất tốt cho bạn nhờ vào lượng canxi và vitamin A cao có trong loại cải này. Cải xoăn cũng là nguồn cung cấp nhiều chất sắtchất xơ, giàu vitamin K, bổ máucó lợi cho xương. Món sinh tố cải xoăn không có mùi vị gây khó chịu mà lại cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cải xoăn cũng là một lựa chọn thú vị khi nấu cùng món súp đông lạnh, kho hoặc thậm chí gà rán.

2. Trà xanh

10 loại thực phẩm xanh có lợi cho sức khỏe

Trong trà xanh có rất nhiều chất chống oxy hóa . Điều này sẽ giúp cơ thể bạn chống lại các vấn đề về bệnh tiểu đường, bệnh béo phì và tim mạch. Vào năm 2012, hai nghiên cứu nhỏ làm sáng tỏ về tác động của trà xanh đối với ung thư, kết quả cho thấy trà xanh có thể ngăn chặn hoặc ít nhất là làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Thưởng thức một tách trà và một ít trái cây, tán dóc cùng bạn bè, gia đình thì thật tuyệt vời nhỉ.

3. Ớt xanh

10 loại thực phẩm xanh có lợi cho sức khỏe

Ớt xanh cũng là một nguồn dinh dưỡng giàu chất xơ, vitamin A và kali, và các chất dinh dưỡng khác rất tốt cho sự lựa chọn của bạn. Làm thế nào để thưởng thức ớt xanh? Hãy dùng thử loại thực phẩm này như một món ăn giống như bánh quy, hoặc khoai tây chiên, hay nhúng vào nước sốt salsa hoặc ăn kèm với pho mát sẽ rất thú vị đấy.

4. Cải bruxen

10 loại thực phẩm xanh có lợi cho sức khỏe

Loại cải bruxen rất tốt cho chế độ ăn uống của bạn nhờ vào sự gia tăng của axit béo omega-3, vitamin A, B6, Cchất xơ. Cải Bruxen còn giúp chống lại bệnh tim và những tái phát của bệnh ung thư, cũng như duy trì một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh. Nếu bạn là một fan hâm mộ lớn của loại cải này hãy thử xắt lát mỏng cải bruxen, rang với dầu ô liu, bạn sẽ có một món ăn thật ngon miệng.

5. Đậu nành

10 loại thực phẩm xanh có lợi cho sức khỏe

Đậu nành rất giàu vitamin K, chất xơ, sắt, và một lượng protein đáng kinh ngạc. Điều này có nghĩa đậu nành chứa tất cả các axit amin cần thiết, thêm vào đó, nguồn gốc tự nhiên của đậu nành có lợi ích bảo vệ tốt cho sức khỏe. Bạn sẽ có  một món đậu nành xào với tỏi, dầu ô liu và  nho khô hoặc dùng chung với súp rất ngon miệng và đầy bổ dưỡng nhé.

6. Kiwi

10 loại thực phẩm xanh có lợi cho sức khỏe

Kiwi  chứa nhiều vitamin C và giàu chất chống oxy hóa. Loại thực phẩm này được biết đến như một loại thực phẩm bảo vệ mắt của bạn. Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy rằng ăn ba quả kiwi một ngày  có thể làm giảm huyết áp.

7. Ngò thơm

10 loại thực phẩm xanh có lợi cho sức khỏe

Chứa nhiều vitamin A, C, K và B6, cũng như canxi, kẽmsắt, ngò thơm có tác dụng như một loại thuốc chống lo âu, giúp giảm các hoóc môn căng thẳng,  và thậm chí có thể giúp bạn có một làn da mịn màng và không có mụn.

8. Cây bách ly hương ( húng tây)  

10 loại thực phẩm xanh có lợi cho sức khỏe

Một muỗng cà phê bột cây bách ly hương được cho rằng sẽ bổ sung cho bạn một lượng sắt với vitamin A, C, E, K mỗi ngày. Có một số nghiên cứu cho thấy nó cũng có thể giúp bảo vệ bộ nhớ và giảm vi khuẩn gây hôi miệng. Loại thực phẩm này tốt nhất nên dùng chung với cá và trứng để đảm bảo sự ngon miệng và hài hòa trong món ăn.

9. Đậu cô ve ( đậu xanh)

10 loại thực phẩm xanh có lợi cho sức khỏe

Đây là nguồn cung cấp chất xơ , vitamin A, K và C rất dồi dào. Chỉ 10 quả đậu nhưng cung cấp đến 15% lượng calo cho cơ thể của bạn mỗi ngày. Rang đậu với dầu ô liu là một chiến lược đơn giản nhưng đầy đủ dinh dưỡng. Chúng cũng ngon khi nấu chín và xắt nhỏ, trộn chung với món salad.

10. Ô liu

10 loại thực phẩm xanh có lợi cho sức khỏe

Cũng giống như dầu ô liu, trái ô liu rất tốt sức khỏe tim mạch và có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường, viêm khớp và có thể chống ung thư. Nhưng đừng lạm dụng nó nhiều, vì natri trong ô liu có thể cao. Một muỗng dầu ô liu làm cho món khai vị tuyệt vời, ăn kèm với bánh sandwich. Và ô liu xanh cũng có thể được sử dụng trong các món hầm hoặc các món thịt.

 

CTV - Karis N (theo Huffingtonpost)