10 loài động vật kỳ lạ nhất trên thế giới

23/01/2014, 20:00 GMT+07:00

Thiên nhiên còn biết bao điều kỳ diệu, trong đó co 10 loài động vật mà khi trông thấy bạn cứ ngỡ chúng trong một truyện cổ tích nào đấy!

1. Chó hoang Dhole

Chó Dhole là một giống cáo đặc biệt sống tại vùng NamĐông Nam Á. Chó Dhole là một trong những loài có tổ chức bầy đàn thuộc hàng tốt nhất. Chúng sống thành bầy lớn và khi đi săn sẽ tách ra những nhóm nhỏ, vì thế chúng "hành động" không bao giờ riêng lẻ để đạt được sức mạnh lớn nhất. Chúng thường rượt con mồi cho đuối sức sau đó tha hồ vồ lấy và ngấu nghiến. Với sức mạch đoàn kết của những con chó Dhole này, chúng không những nguy hiểm cho con người mà chúng còn "quan tâm" đến những con mồi to xác hơn như gấu, trâu nước hay thậm chí loài hổ dữ tợn.

2. Lợn lòi Babirusa

Babirusa, theo tiếng địa phương nghĩa là "hươu-lợn", thuộc loài heo rừng tìm thấy tại một số đảo thuộc Indonesia. Nếu những chú lợn lòi Babirusa này không tự mài những chiếc nanh của mình thì, theo tự nhiên, những chiếc nanh sẽ dài ngoằm ra và tự đâm thủng vào sọ của chúng.

2. Pink Fairy Armadillo - Tiên hồng có mai

Armadillo - loài thú có mai - "phiên bản đặc biệt" này khoác lên mình tấm áo khoác màu hồng phấn và có chiều dài chỉ từ 8-11cm (cả đuôi). Chúng có khả năng tự chôn mình xuống mặt đất trong chỉ vài giây nếu chúng cảm thấy sợ hãi. Armadillo Tiên Hồng là loài thú sống về đêm, chúng đào những hố nhỏ xung quanh tổ kiến. Chúng sống chủ yếu và những con kiến và trứng kiến lỡ chui vào những cái hố này. Với cặp móng vuốt, chúng có thể "rẽ" đất cát và bơi đi như dưới nước như một quả ngư lôi với giáp ở đầu và lưng.

3. Mèo rừng Fossa

Mèo rừng Fossa là loài động vật ăn thịt đặc hữu của vùng Madagascar. Mèo rừng Fossa là loài động vật ăn thịt lớn nhất thuộc vùng Madagascar và thường được so sánh với loài báo Mỹ nhỏ. Chúng có móng vuốt sắc và khớp gối linh hoạt giúp chúng có thể leo trèo trên những thân cây một cách dễ dàng và thậm chí chuyền từ cây này sang cây khác.

4. Nai cao cổ Gerenuk 

Loài nai cao cổ Gerenuk là một giống nai đặc biệt của vùng thảo nguyên và sa mạc ở Đông Phi. Cái tên Gerenuk bắt nguồn từ tiếng Somali với ý nghĩa "giraffe-necked" (cổ hươu). Chúng thường ăn lá cây hay cỏ từ những bụi rậm. Lợi thế của những còn gerenuk so với những loài nai khác là chúng thường chồm lên bằng 2 chân và vươn cái cổ cao của chúng để ăn những lá cây trên cao, thường là những lá xanh và non hơn.

5. Chuột chù "khỏa thân"

Loại động vật có rất nhiểu thuộc tính quan trọng đối với con người. Thứ nhất, chuột chù “khoả thân” này miễn dịch với các chứng ung thư. Tuổi đời của loài vật này lên đến 28 năm- điều này thật sự khó tin đối với các loài động vật có vú. Thêm nữa, nó không lão hoá nhiều trong 28 năm tuổi đời. Trẻ, khoẻ, dẻo dai suốt ngày dài là những thuộc tính đỉnh cao của loài vật tuyệt vời này. Loại chuột chù này thường được con người sử dụng để nghiên cứu về việc bào chế thuốc chữa ung thư và những nghiên cứu về việc lão hoá. Không chỉ là loài động vật kì lạ có vẻ ngoài hơi “kinh dị”, chuột chù “khoả thân” còn là loài vật đóng vai trò quan trọng đối với con người.

6. Cá nược (cá heo sông)


	
	 
 

Cá nược là loài động vật thuộc dòng cá heo đại dương, được tìm thấy gần bờ biển, trong các khu vực sông kín tại Vịnh BengaĐông Nam Á. Loài cá nược này có liên quan mật thiết với loài cá voi sát thủ (killer whale).

7.Dê núi

Markhor (Capra falconeri) là một loài dê hoang dã lớn được tìm thấy ở đông bắc Afghanistan, Gilgit-Baltistan, Hunza-Nagar Valley, miền bắc và vùng trung tâm của Pakistan và lãnh thổ tranh chấp Kashmir, miền nam Tajikistan và miền nam Uzbekistan.Markhor là động vật quốc gia của Pakistan.

8. Con chàng hang ( cua biển)

Chàng hang được phát hiện tại phía đông nam Thái Bình Dương vào tháng 3 năm 2005. Tên Latin Kiwa hirsuta, từ Kiwa, nữ thần của động vật giáp xác trong thần thoại Polynesia của đảo Phục Sinh. Nhưng các nhà khoa học thì gọi là “tôm hùm ngồi xổm Yeti”. “Nó được xác định là một loài thập túc (5 cặp chân) thuộc họ Anomura… Tuy nhiên, động vật này được phân biệt bởi sự thiếu đôi mắt”. “Toàn bộ bề mặt của các cặp chân phủ nhiều lông dài một cách kỳ quặc”.

9. Voọc mũi hếch 

Voọc mũi hếch (tên khoa học: Rhinopithecus avunculus) là 1 trong số 25 loài linh trưởng đứng trước nguy cơ tuyệt chủng trên phạm vi toàn cầu và là loài đặc hữu của châu Á. Voọc mũi hếch có bộ lông nâu đen. Lông trên đầu và quanh mặt trắng nhạt. Không có mào lông trên đỉnh đầu.
Nơi sống của voọc mũi hếch có phần đa dạng hơn các loài voọc khác. Chúng thường ở những vùng cây cao trên núi đất và thung lũng hơn rừng cây núi đá, vùng sườn đồi dưới chân núi có rừng hỗn giao cây gỗ và tre nứa.
 
10. Sói bờm Nam Mỹ

Sói bờm là một loài chó to nhất ở Nam Mỹ, trông tựa như một con cáo lớn với bộ lông đỏ. Loài thú này được tìm thấy ở trong môi trường hoang dã và bán hoang dã, đặc biết là ở vùng đồng cỏ với những bụi cây rậm và cây to, ở miền Đông Nam Brazil (Mato Grosso, Mato Grosso do Sul, Minas Gerais, Goiás và São Paulo), Paraguay, Bắc Argentina , Bolivia ĐôngBắc của dãy nuí Andes, và Chỉ có vùng viễn Tây Nam Peru (Pampas del Heath). Nó đã được tìm thấy ở Urugoay. IUCN liệt nó vào danh sách của những mối đe dọa cận kề. Nó là loài duy nhất trong giống Chrysocyon. Nó được biết ở địa phương như một con cáo lớn (aguaras guazu) trong ngôn ngữ Guarani, như “lobo guara” trong tiếng Bồ Đào Nha và như “lobo de crin” trong tiếng Tây Ban Nha.