10 kỹ năng đáng đồng tiền bát gạo nhất

20/06/2015, 08:39 GMT+07:00

1. Quản lý thời gian

Quản lý thời gian hiệu quả là kỹ năng thiết yếu mà nhân viên nào cũng cần phải có. Không có một cách quản lý thời gian nào là duy nhất cho tất cả mọi người. Bạn nên tìm một phương pháp hiệu quả nhất cho mình và đừng chệch hướng. Bạn có thể viết ra một danh sách những việc cần làm và thời gian phải hoàn thành cho mỗi việc. Bên mỗi danh mục, bạn có thể ghi chú thêm mình sẽ được gì khi hoàn thành công việc ấy. Điều đó sẽ tiếp thêm lửa cho bạn.

2. Sự đồng cảm

Bạn có thể là người tuân thủ kỷ luật nhất, giỏi giang nhất, thậm chí giàu nhất thế giới nhưng nếu bạn không biết đồng cảm với những người xung quanh, bạn sẽ chẳng khác gì người mắc bệnh thoái hóa nhân cách. Sự đồng cảm là tính cách nền tảng của con người nhưng đã bị xã hội hiện đại bào mòn không ít.

Đồng cảm là khả năng thấu hiểu những gì người khác đang trải qua. Nhờ sự thấu hiểu này bạn mới có thể tạo ra những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Đồng cảm cũng giống như tinh thần đồng đội, sẽ khuyến khích con người cố gắng nhiều hơn. Đồng cảm thúc đẩy người làm công chăm chỉ và sáng tạo, vì họ cảm thấy một điều gì đó lớn hơn tiền lương hàng tháng.

10 kỹ năng đáng đồng tiền bát gạo nhất

Đồng cảm tạo ra sức mạnh tập thể

3. Quản lý giấc ngủ

Các nghiên cứu đã chứng minh việc thường xuyên đi ngủ đúng giờ giấc sẽ giúp bạn dễ ngủ và thức dậy trong tình trạng khỏe khoắn, nhờ đó bạn sẽ đạt được năng suất làm việc cao nhất.

4. Tự động viên mình

Người khác nói gì hay nghĩ gì về bạn không quan trọng. Bạn nghĩ gì về mình mới là điều đáng nói. Hãy dành thời gian để bồi đắp sự tự tin và lòng tin đối với bản thân khi chẳng còn ai tin tưởng bạn.

5. Kiên nhẫn

Dù bạn đang hun đúc một thói quen, học một kỹ năng mới hay đang làm việc cho một dự án quan trọng, kiên nhẫn là chìa khóa mấu chốt để đạt được bất kỳ thành công nào. Người ta thường ngừng phấn đấu khi leo lên đến đỉnh, nhưng để giữ được vị trí đó, bạn còn phải làm việc chăm chỉ và kiên trì hơn bất cứ ai.

10 kỹ năng đáng đồng tiền bát gạo nhất

Lên tới đỉnh chỉ là một phần của chặng đường dài

6. Nhờ sự giúp đỡ

Nếu bị quá tải, áp lực hay gặp khó khăn không thể giải quyết được, bạn nên thừa nhận và nhờ người khác hỗ trợ. Nếu không, bạn có thể đánh mất tất cả.

Thực tế, biết khi nào mình cần giúp đỡ và kêu lên “cầu cứu” không phải là điều dễ thực hiện vì chẳng ai muốn bị đánh giá là thiếu năng lực. Tuy nhiên, một nghiên cứu từ Trường Kinh doanh Harvard cho thấy: Hành động yêu cầu giúp đỡ sẽ khiến người khác đánh giá bạn cao hơn. Khi hỏi ý kiến ai đó, đồng nghĩa bạn thừa nhận khả năng của họ. Điều này khiến bạn chiếm được cảm tình của họ.

7. Biết khi nào nên “ngậm miệng”

Bạn không thể đi khắp nơi rên rỉ về cuộc sống bất công. Có những lúc bạn nên giữ điều đó cho riêng mình. Khi bạn giận dữ, buồn bực, lo âu hay bất mãn... bạn sẽ muốn than phiền và nói bất cứ điều gì nảy ra trong đầu. Và sau đó, bạn sẽ hối hận. Im lặng khi trong lòng đang nỗi sóng là kỹ năng quý giá nhất bạn cần phải học, và cũng là kỹ năng khó học nhất.

10 kỹ năng đáng đồng tiền bát gạo nhất

Phải im lặng khi bạn rất muốn nói, đó là điều cực kỳ khó

8. Lắng nghe

Nói ít phải song hành với kỹ năng biết lắng nghe. Để thể hiện thái độ biết lắng nghe, bạn có thể lập lại điều đó với một người khác. Sẽ dễ dàng hơn nếu tất cả mọi người đều hiểu nhau.

9. Hãy chỉ lo chuyện của bạn

Có thể mất hàng chục năm bạn mới học được kỹ năng này. Lo chuyện của mình và đừng “xía mũi” vào việc của người khác, chỉ mất thời gian mà không giúp được gì. Huống chi bạn cũng không có quyền làm thế.

10. Kiểm soát suy nghĩ

Để làm điều bạn muốn làm và hoàn thành chuyện bạn muốn hoàn thành, bạn phải thường xuyên điều chỉnh suy nghĩ của mình. Chúng ta là sản phẩm của những hành động trong quá khứ và hầu hết suy nghĩ của ta xuất phát từ những kinh nghiệm đã qua. Dẫu vậy, quá khứ không quyết định tương lai. Hiện tại mới quyết định.

Theo SkCĐ