10 điều tuyệt vời của người Hà Nội trong mắt dân Sài Gòn

16/11/2013, 20:00 GMT+07:00

Cùng YAN News xem thử xem 10 điều này có đúng không nào!

Hà Nội và Sài Gòn tuy cùng là hai thành phố lớn của Việt Nam nhưng lại đại diện cho hai miền rõ rệt Nam – Bắc với những nét đặc trưng riêng biệt từ nếp sống đến cách hành xử và suy nghĩ.

10 điều tuyệt vời của người Hà Nội trong mắt dân Sài Gòn

Chính vì vậy, việc so sánh và nhận xét về Hà Nội Sài Gòn vẫn luôn được nhiều người cảm thấy thích thú. Cùng YAN điểm qua 10 điều tuyệt vời của người Hà Nội trong con mắt của người dân Sài Gòn nhé !

Người Hà Nội có giọng nói nhẹ nhàng, phát âm chuẩn, đôi khi nghe nói như đang nghe hát vì âm điệu ngữ điệu lên xuống rất đặc biệt. Nếu như các cô gái Sài Gòn còn nhận xét các chàng trai Hà Nội có giọng nói rất ấm áp. Thì những chàng trai Sài Gòn cũng rất “nghiện” giọng con gái Hà Nội, đôi khi nghe “mắng” cũng thấy vui tai.

Người Hà Nội… vô cùng tự nhiên, nếu như bạn đi ngoài đường bỗng nhiên có người đến làm quen bạn, hỏi đường và hỏi cho bằng kỹ đường đi như thế nào đến đâu thì dừng lại, rồi lại cười nói như đã quen biết bạn từ trước; hoặc đơn giản bạn vào quán ăn và gặp một người khách du lịch khi ăn xong cười nói và chào cảm ơn chủ quán…như đúng rồi, thì vâng, người Hà Nội đấy ạ! Tự nhiên nhưng không hề thiếu duyên.

10 điều tuyệt vời của người Hà Nội trong mắt dân Sài Gòn

Người Hà Nội lúc nào cũng “Vâng” còn người Sài Gòn thì lúc nào cũng “Dạ” mà cách phát âm miền Nam có phần nặng hơn, sẽ dễ bị người Hà Nội trêu ngay: “Người ta gọi thì vâng chứ sao “giả giả” gì ở đây?

Người Hà Nội có một khả năng nói rất nhanh và liến thoắng, nếu không tập trung cao độ thì…chỉ có ngắm nhìn đối phương và nghe “blah blah blah”

Người Hà Nội khi nói thì rất rõ ràng và “âm lượng to” đó là do bản tính tự nhiên và niềm tự hào về “giọng Hà Nội” của họ, đã không làm gì lén lút thì tại sao phải nói nhỏ?

Người Hà Nội cũng như những vùng miền khác, họ có “ngôn ngữ” riêng, và cả cái ngôn ngữ riêng ấy cũng vô cùng tinh tế. Họ không gọi snack mà gọi là “bim bim”, không dùng “tiền thối” mà gọi là “tiền thừa”, khăn giấy thì là “giấy ăn”… Phân biệt lắm đó nha, dùng từ ngữ thuần Việt mà nghe vẫn rất đáng yêu, “bim bim” nghe thôi là nghĩ ngay đến những món dành cho trẻ con rồi, giấy lau miệng sau khi ăn thì là giấy ăn, khăn ăn, gọi chung là khăn giấy dễ bị mang nhầm thành…giấy chuyên dùng trong nhà vệ sinh. Chính vì tinh tế như vậy trong cách nói, người Hà Nội nổi tiếng là ăn nói khéo léo.

10 điều tuyệt vời của người Hà Nội trong mắt dân Sài Gòn

Người Hà Nội có phong cách sống truyền thống, nề nếp, trọng lễ nghĩa, gia giáo. Cho dù bạn có thấy một vài người trẻ đầu tóc nhuộm xanh đỏ thì khi về nhà vẫn là : “Con chào bố mẹ!” và khi ăn vẫn “Con mời bố mẹ…!”

Trai Hà Nội ưa nhìn và cực kỳ vui tính bạn sẽ rất bất ngờ với những điều họ biết, và cái cách họ kể một câu chuyện thì rất duyên, biểu cảm hài hước. Gái Hà Nội thì khéo léo tế nhị - dù có giận bạn như thế nào cũng sẽ không làm ầm ĩ ngoài đường ngoài phố mà để “về nhà đóng cửa bảo nhau”.

10 điều tuyệt vời của người Hà Nội trong mắt dân Sài Gòn

Người Hà Nội thường chuộng cái đẹp, thích ngưỡng mộ những gì “đẹp mã”, nhưng có yêu thích lâu dài không thì…chưa chắc nhé! Mà một khi đã thích thì sẽ theo đuổi, tìm hiểu cho bằng được.

Người Hà Nội rất văn hóa trong chuyện “chửi”, ý tứ ngay trong cả việc “buông lời nói không hay" này. Một ví dụ đơn giản, khi bạn đi xe ngoài đường và lấn tuyến hoặc chạy ngang ngược, người Hà Nội chỉ hỏi một câu rất nhẹ nhàng: “Đường của nhà ấy à?!”

10 điều tuyệt vời của người Hà Nội trong mắt dân Sài Gòn

Có một phần khá đông người Hà Nội “hoàn toàn không hiểu” người miền Nam đang nói gì, họ không giả ngơ mà họ không hiểu thật, phải nghe 2-3 lần thì mới bắt đầu quen và hiểu được. Nên nếu bạn đứng trước mặt người Hà Nội nói “xối xả” mà thấy người ta không phản ứng gì thì đừng vội trách nhiều khi do người ta không hiểu đấy!

Và lý do cuối cùng, người Sài Gòn còn thích người Hà Nội vì…các bạn thật là trắng, nếu như mùa hè có oi bức thì Hà Nội cũng có mùa Thu và mùa Đông vì thế làn da của người Hà Nội luôn trắng hơn người Sài Gòn.

Trên đây là 10 điều được YAN chọn lọc từ hàng loạt ý kiến của các bạn Sài thành nói về những người Hà Nội. Còn bạn, nếu cảm thấy những ý kiến trên đây vẫn chưa đủ thì hãy chia sẻ cùng YAN nhé!