10 điều ghi nhớ để chống stress hiệu quả

12/12/2013, 20:00 GMT+07:00

Bạn có thường rơi vào khủng hoảng? Và những khủng hoảng đó dường như không có lối ra?

Bạn có thường rơi vào khủng hoảng? Và những khủng hoảng đó dường như không có lối ra? Dưới đây là 10 điều bạn nên ghi nhớ để giải toả và tiêu diệt mọi thể loại stress.

 1. Luôn có những con người muốn “dìm hàng bạn”.

Nghe thì có vẻ hoang tưởng, nhưng thực tế cho thấy những con người như thế này thực đang tồn tại. Một khi bạn nhận diện được sự tồn tại của họ và sẵn sàng hành động để bảo vệ chính mình, thì cuộc sống của bạn sẽ êm xuôi.

- Cẩn thận với những người hay nói xấu bạn bè, gia đình, đồng nghiệp vì 99% họ cũng sẽ hành xử như thế khi nói về bạn.

- Cẩn thận với những ai hay cười đùa trên sự đau khổ của người khác.

- Cẩn thận cả với những người vừa “xởi lởi” chuyện trò, phút sau đã lạnh băng, ngó lơ với mình.

2. Đừng gắng sống theo cách của người khác.

Việc chạy đuổi theo sự kì vọng của ai đó không những gây stress, mà còn cản trở, hạn chế khả năng của bạn. Chỉ bản thân bạn mới biết mục tiêu chính xác của mình là gì. Lắm lúc vấp phải những trở ngại từ ba mẹ, người thân, bạn học, đồng nghiệp.. nhưng sau cùng, hãy nhớ cuộc sống này là của bạn, mục tiêu là của bạn, kế hoạch này là của bạn chứ không của ai hết.

3. Đừng nhập nhằng giữa quá khứ và hiện tại.

Ai cũng đã từng có những va vấp, thất bại, đớn đau trong quá khứ và không ai muốn lặp lại những trải nghiệm tiêu cực đó. Nhưng nỗi sợ “lặp lại lịch sử” đó sẽ ngăn cản hiện tại của bạn. Thất bại một lần không có nghĩa bạn sẽ thất bại thêm lần nữa. Những “cú ngã” sẽ cho bạn kinh nghiệm tránh sai lầm vào lần kế tiếp. Hãy tự định nghĩa lại thất bại là gì vì suy cho cùng, thất bại là khi mình từ bỏ.

4. Đừng bỏ cuộc.

Nếu bạn không từ bỏ, thì bạn không bao giờ thất bại. Đơn giản như châm ngôn vậy thôi. Có rất nhiều điều trong cuộc sống mà xã hội “tự ý” dán nhãn thất bại. Mất tiền, tốn thời gian vào những điều vô lý, những mục tiêu không như ý... họ gọi đó là thất bại. Nhưng không phải vậy! Có một bài học bạn nên “bỏ túi”  rằng, với tiền bạc và thời gian, đừng bao giờ đánh cược nhiều hơn những gì bạn có thể đánh đổi. Cũng đừng vội bỏ cuộc mà hãy tận dụng những gì mình có và cố gắng làm tốt hơn mỗi ngày. 

5. Đừng “nghe những gì người ta nói”.

Một người không có ước mơ, hoài bão là một người buồn chán.  Đừng nghe những điều “bàn lùi” từ những người tiêu cực. Họ có cuộc sống của họ và bạn có cuộc sống của bạn. Sống tiêu cực là lựa chọn của họ, không việc gì bạn phải nghe theo những lời khuyên vô bổ từ những người như vậy.

Hãy gặp gỡ những con người mới mẻ, những người tràn đầy năng lượng và khơi gợi cảm hứng nơi bạn. Hãy sẵn sàng “xếp xó” những con người tiêu cực quanh mình.

6. Lường trước mọi việc.

Đây là điều cần thiết. Một lời khuyên hữu ích cho bạn là hãy chuẩn bị mọi thứ tốt nhất có thể, ngay khi núi lửa có phun trào thì bạn vẫn có thể trình bày tốt những thứ bạn đã chuẩn bị. Stress đơn giản chỉ là nỗi sợ của những điều chưa xảy ra. Bạn không biết điều gì sẽ diễn ra nhưng nếu bạn trang bị cho mình đầy đủ “đạn dược”, một sự chuẩn bị chu đáo thì bạn không việc gì phải sợ chuyện tương lai nữa.

7. Đừng nghe theo những băn khoăn, chần chừ trong đầu.

Những băn khoăn, nghi ngại là sự vô thức mang đầy tính tiêu cực. Nó không giải quyết được vấn đề của bạn, ngược lại nó huỷ hoại những ý nghĩ tích cực trong bạn.

Nhiều người đã từ bỏ ước mơ của mình chỉ vì nghe theo những nghi hoặc ngu ngốc này. Càng nghe theo nó sức mạnh nội tại của bạn càng yếu đi. Bao nhiêu những ý tưởng hay ho của bạn đã chết dần chết mòn chỉ vì những ngập ngừng, băn khoăn này? Bạn sẽ chẳng gặt hái được gì nếu cứ tiếp tục đi theo nỗi sợ hãi. Hãy dũng cảm từ bỏ nó và tự bảo mình: “Tôi mạnh mẽ và đủ thông minh để làm việc này. Tôi sẽ tiếp tục đi con đường tôi đã chọn.”

8. Đừng mãi nhìn vào khuyết điểm của bản thân và của người khác.

Hiểu về những điểm không hoản hảo của mình là tốt, nhưng nếu quá chú trọng vào chúng thì bạn sẽ bị stress cực kì. Bạn nên nhìn vào những điểm tốt đẹp của mình và của người để “bơm” thêm sự tự tin để đi hết con đường mình đã chọn. Nếu bạn nhìn thấy và đánh giá một người dựa trên những giá trị tích cực, lờ đi những mặt xấu xí, chưa hoàn hảo thì bạn vừa xây dựng nên những mối quan hệ tốt đẹp, vừa hạn chế stress xuống mức thấp nhất.

9. Nếu công việc hiện tại làm bạn stress toàn tập, hãy tìm một việc khác!

Thay đổi công việc là một việc vô cùng đáng sợ vì không phải lúc nào cũng có một việc thích hợp với mình. Nhưng trong trường hợp công việc hiện tại gây cho bạn quá nhiều căng thẳng mà không cách nào tháo gỡ, thì đi tìm việc mới là một giải pháp. Hãy tập trung vào các kĩ năng khác mà bạn chưa phát huy hết mức, khi phát triển được những kĩ năng đó, bạn sẽ tìm ra được hướng giải quyết việc làm.

Bạn muốn làm gì? Kĩ năng nào mà bạn có? Hãy bắt đầu ngay bây giờ. Có thể sẽ có thêm những khó khăn mới, nhưng có hề gì, bạn đang xây đắp giấc mơ của riêng mình mà.

10. Tìm một ai đó để giúp đỡ và được giúp đỡ.

Tìm một người có thể giúp đỡ bạn và ngược lại. Không gì tuyệt vời hơn sự tử tế giữa người và người. Khi bạn xách hộ túi đi chợ của người quen, khi bạn giữ cánh cửa cho người đi sau.., là bạn đang gửi đi thông điệp rằng họ đáng được giúp đỡ. Đó là một thông điệp rất mạnh mẽ và đôi lúc nó làm thay đổi một số phận.

Hãy cho người khác cơ hội để giúp đỡ bạn vì ai cũng xứng đáng được giúp đỡ, hỗ trợ, không ngoại trừ bạn. Khi đối xử tử tế với ai đó, sự khó chịu, những căng thẳng trong bạn sẽ tự động biến mất mà không cần đến cuộc trị liệu nào.