10 điều bạn nên dừng lo nghĩ nếu muốn hạnh phúc hơn

04/12/2013, 20:00 GMT+07:00

Đã đến lúc bạn bớt quan tâm quá nhiều đến những gì diễn ra xung quanh mình đi. Nhiều khi chúng ta cứ gồng gánh quá nhiều thứ bằng đôi vai của mình, không những không làm thế giới tốt đẹp lên, ta còn tự gây stress lên bản thân mình. Dưới là một số cách giúp bạn thư giãn và vô tư hơn trong suy nghĩ.

10 điều bạn nên dừng lo nghĩ nếu muốn hạnh phúc hơn

1. Những gì người khác nghĩ

Tự do thoải mãi làm những gì mình thích, giả ngây giả ngô với đời. Đừng để tâm xem người khác nghĩ gì về mình. Đây là cuộc sống của bạn, bạn phải tự lựa chọn, quyết định lấy nó. Người khác thường thích đánh giá vô tội vạ, vậy thì tại sao bạn cứ phải quan tâm người ta nói gì? Chỉ khi bạn biết mình là ai thì mới có thể sống vui vẻ hơn được. Một khi đã quan tâm quá nhiều đến những gì người ta nói thì bạn đang sống cuộc sống của người ta chứ không phải của mình nữa rồi.

2. Lỗi lầm trong quá khứ

Chúng ta đều có những lỗi lầm và rắc rối trong cuộc đời. Đó là chuyện hết sức bình thường vì vậy đừng tự trách mình quá đáng. Hãy chấp nhận rằng con người đôi khi phải mắc lỗi, đó là điều kiện để bản thân tốt hơn. Hãy học cách tha thứ cho chính mình nhiều hơn.

3. Thất bại

Tất cả mọi người đều sợ hai chữ “thất bại” này. Mặc dù vậy thất bại không phải là việc đáng sợ đến thế. Rốt cuộc đó chỉ là do cách mà bạn suy nghĩ về những thất bại của mình mà thôi. Nếu bạn nghĩ rằng ta thất bại do ta chưa hoàn hảo, bạn sẽ mãi mãi khốn khổ. Bạn cần có một cái nhìn thực tế hơn.

10 điều bạn nên dừng lo nghĩ nếu muốn hạnh phúc hơn

Nếu bạn không từ bỏ, thì bạn đã không thất bại. Hãy xem như thất bại là cơ hội để chúng ta rút kinh nghiệm và học hỏi, xem việc đó như bạn mình thẳng thắn và giúp đỡ chúng ta tốt hơn.

4. Những gì bạn không có

Con người thường có xu hướng băn khoăn và lo nghĩ về những gì mình không có chứ không phải những gì họ đã đạt được. Điều này làm bạn luôn nhức đầu và không thể sống vô tư lự. Ta cứ luôn tập trung đầu óc suy nghĩ xem mình không có cái gì, làm sao để có nó để làm gì vậy? Sao ta không thử kể ra những mặt lợi của những gì ta có và mặt hại của những gì ta không có? Hãy tập hài lòng với những gì mình đang có và đừng đứng núi này trông núi nọ và được voi đòi tiên.

5. "Nếu như..."

Chúng ta sẽ phát điên mất nếu cứ liên tục tự hỏi ngày mai chuyện gì sẽ xảy ra. Không ai có thể tiên đoán được tương lai (mặc dù các nhà tâm linh có thể phủ nhận), và không gì tệ hơn bằng việc hành hạ bản thân suy đoán lung tung xem mình sẽ phải đối mặt với những gì.

10 điều bạn nên dừng lo nghĩ nếu muốn hạnh phúc hơn

Hãy nhớ rằng việc lo lắng bâng quơ chỉ tổ tốn năng lượng và làm phân tâm bạn mà thôi. Đối mặt với những gì đang diễn ra ngay trước mắt – nếu bạn có thể làm được gì ngay bây giờ thì hãy bắt tay vào làm ngay.

6. “Tôi sẽ hạnh phúc khi...”

Khi bạn tin rằng bạn sẽ hạnh phúc ngay khi một điều gì đó xảy ra thì lúc đó bạn đã vô tình bấm “pause” cuộc đời chỉ để chờ đến ngày đó. Hãy tận hưởng hiện tại đi bởi chính chờ đợi sẽ khiến bạn bỏ qua những niềm hạnh phúc khác của chính mình. Chờ đợi một điều chưa chắc đã thật sự đem lại hạnh phúc cho bạn thay vì tận hưởng vô vàn hạnh phúc khác ngay bây giờ ư? Thật không khôn ngoan tí nào.

10 điều bạn nên dừng lo nghĩ nếu muốn hạnh phúc hơn

7. Hối hận

Hối hận là một phần của cuộc sống. Quá khứ không thể thay đổi, vì thế nó luôn ám ảnh bạn với những gì bạn đã làm. Vậy bạn có học thêm được điều gì từ quá khứ không? Nếu bạn học được rằng không bao giờ lặp lại lần nữa hoặc thử một cách giải quyết khác thì bạn sẽ thấy mình suy nghĩ thoáng hơn. Hãy bỏ qua quá khứ và tiếp tục sống.

10 điều bạn nên dừng lo nghĩ nếu muốn hạnh phúc hơn

8. Sự từ chối

Rất nhiều người sợ bị từ chối bởi họ đã sống quen trong một trạng thái êm đềm và thân thiện. Hãy cứng rắn lên và đối mặt với việc bị tổn thương đi thôi. Càng tránh xa khỏi nỗi sợ, nỗi sợ sẽ càng ám ảnh bạn hơn. Hãy thể hiện rằng bạn có thể thổ lộ và chấp nhận kết quả. Bạn sẽ điều khiển được nỗi sợ và vô lo hơn một chút. Tuy thành quả không được như mong đợi, bạn vẫn sớm nhận ra rằng mọi thứ không tệ như bạn nghĩ và bạn có thể vượt qua nó. Mặt dày hơn một tí, dũng cảm lên và coi cuộc đời như một cuộc phiêu lưu vậy.

10 điều bạn nên dừng lo nghĩ nếu muốn hạnh phúc hơn

9. Mong đợi từ cộng đồng

Hãy thật thon thả, thật xinh đẹp. Hãy cho người ta thấy của cải và sự giàu có của mình rồi bạn sẽ được mọi người thán phục. Bạn nghĩ vậy ư? Thật là nhảm nhí. Một khi bạn yêu thích và chấp nhận mình, bạn không phải chứng tỏ bản thân với bất kỳ ai. Đừng suốt ngày chăm chăm lo nghĩ làm sao chỉnh sửa được một bức hình đẹp để đăng lên mạng xã hội. Một tấm hình chỉnh sửa khiến ta bị ảo giác rằng ta thật hoàn hảo. Chúng ta đều thích mình thật đẹp, thật tuyệt trong mắt người khác, tuy nhiên đừng để những điều đó làm mờ đi vẻ đẹp tự nhiên trong con người bạn. Yêu bản thân hơn, kể cả những khiếm khuyết là cách tốt nhất giúp con người ta thanh thản.

10. “Tôi đã đủ tốt hay chưa?”

Ta đang sống trong một thế giới đầy cạnh tranh. Cũng bình thường thôi nếu ta muốn hoàn thiện bản thân hơn. Chỉ khi nào ta luôn thấy rầu rĩ, tự ti vì những mặt chưa tốt của mình thì điều này mới trở nên vô nghĩa. Hãy luôn tự hỏi bản thân mình rằng: “Thế nào mới là đủ tốt đây?”, “Liệu có một cuốn sách quốc tế nào định nghĩa nổi ‘đủ tốt’ là phải làm sao không?”. Bạn chỉ nên quan tâm xem mình là ai, mình đang ở đâu và mình đã tiến xa được đến mức nào mà thôi.

10 điều bạn nên dừng lo nghĩ nếu muốn hạnh phúc hơn

Chúng ta luôn lo lắng không đâu và tự làm bản thân mệt mỏi. Hãy luôn nhớ 10 điều kể trên bởi bạn cần xóa chúng ngay và luôn khỏi danh sách lo lắng của mình. Mong là bạn sẽ nhẹ nhõm và thoải mái hơn nhiều!