10 điểm đến tuyệt đẹp bị lãng quên

14/12/2012, 00:00 GMT+07:00

Đó là những thắng cảnh có vẻ đẹp ngoạn mục, mê hồn nhưng lại chưa được biết đến rộng rãi trên thế giới.

Động Lechuguilla ở New Mexico, vườn Quốc gia Thung lũng các loài hoa của Ấn Độ hay Vũ Lăng Nguyên, chốn đào nguyên của Trung Quốc là những thắng cảnh có vẻ đẹp ngoạn mục, mê hồn nhưng lại chưa được biết đến rộng rãi trên thế giới.

10. Động và tháp băng của núi Erebus

Erebus là núi lửa lớn thứ hai của Nam Cực, hoạt động liên tục kể từ năm 1972. Trên đỉnh núi là hàng trăm tháp băng được hình thành bởi quá trình giải phóng hơi nước của núi lửa đang hoạt động. Nhiều tháp băng liên tục giải phóng hơi nước, trông giống như những ống khói. Ngoài tháp băng, Erebus còn nổi tiếng sở hữu các động băng tuyệt đẹp. Những động băng lộng lẫy, có màu xanh rực rỡ dưới lòng đất này được hình thành hoàn toàn tự nhiên.

9. Quần thể đá hình lều Kasha-Katuwe của Mexico

Quần thể đá hình lều Kasha-Katuwe của Mexico được hình thành cách đây khoảng 7 triệu năm bởi dòng chảy của nham tầng núi lửa. Sau đó, gió, mưa và các điều kiện thời tiết khác diễn ra liên tục trong hàng triệu năm là các yếu tố khiến các đá nham tầng ở đây có hình thành dạng túp lều hoặc dương vật độc đáo. Cái tên Kasha-Katuwe của khu vực này the tiếng bản địa có nghĩa là “những tảng đá trắng”. Đá ở đây cao từ vài mét cho tới 27m.

8. Động Lechuguilla

Một trong những điểm đến có vẻ đẹp kỳ vĩ nhưng lại ít người biết đến là động Lechuguilla ở New Mexico. Đây là hang động dài thứ 7 thế giới với chiều dài 216km. Có lịch sử hình thành từ hàng trăm triệu năm trước nhưng động mới chỉ được phát hiện năm 1986. Do không quá nổi tiếng, Lechuguilla được đánh giá là nơi giữ được hệ sinh thái nguyên sơ bậc nhất thế giới.

7. Động Krubera

Nằm trong vùng đá vôi Arabika Massif của dãy Gagra, ở Abkhazia, Gruzia, Krubera là hang động sâu nhất từng được biết đến trên trái đất. Còn được biết đến với cái tên Voronya, nghĩa là động Con quạ, Krubera có độ sâu 2.191m.

6. Vườn quốc gia Thung lũng các loài hoa

Nằm ở phía Tây của khu bảo tồn Nanda Devi là Vườn quốc gia Thung lũng các loài hoa nổi tiếng thuộc dãy Tây Himalaya với những cánh đồng cỏ, hoa đặc hữu của vùng núi cao. Vườn quốc gia này trải dài trên một diện tích là 87,5km2.

Được người dân địa phương truyền nhau là nơi sinh sống của các nàng tiên, Vườn quốc gia Thung lũng các loài hoa là nơi quy tụ các loài hoa núi cao như cúc vạn thọ, giai nhân xanh Himalaya, Brahma kamal (một loài hoa quý hiếm màu trắng nở vào ban đêm, được mệnh danh là hoa của Chúa trời), cây rắn hổ mang (một loại cây bắt mồi)...

Ngoài ra, ở đây còn có những khu rừng nhỏ, chủ yếu là bạch dương và đỗ quyên. Động vật trong vườn quốc gia bao gồm rất nhiều những loài động vật quý hiếm thuộc loài chim (như trĩ, kền kền, đại bàng vàng Himalaya..), cừu xanh, sơn dương, hươu xạ, gấu nâu, gấu đen châu Á, cáo đỏ, voọc, báo tuyết và các loài bướm...

5. Thung lũng Glen Coe

Glen Coe là một thung lũng nhỏ nằm ở mũi phía Bắc của Scotland. Lòng chảo dài 11km hình chữ U này được mệnh danh là danh lam thắng cảnh quyến rũ bậc nhất của Scotland. Nằm lọt thỏm giữa dãy núi cao chót vót, Glen Coe nổi tiếng có hệ thực vật rất phong phú, đa dạng và một dòng sông uốn khúc trong xanh tuyệt đẹp.

4. Quinta da Regaleira, Bồ Đào Nha

Tọa lạc trong lâu đài cổ Quinta da Regaleira tại thị trấn Sintra, Bồ Đào Nha, giếng Khai tâm (Initiation Well) được mệnh danh là nơi diễn ra các nghi lễ sơ khai của Hội Tam điểm. Giếng này có một cầu thang xoắn theo hình trôn ốc độc đáo. Dưới đáy giếng có một biểu đồ chỉ phương hướng với biểu tượng hình chữ thập nổi tiếng của Hội Tam điểm ở chính giữa, có ý nghĩa biểu trưng cho sự sống và cái chết.

3. Chuỗi hồ Plitvice, Croatia

Thuộc Công viên Quốc gia hồ Plitvice, chuỗi hồ Plitvice nằm trên dãy núi đá vôi ở Croatia gồm 16 hồ nước tuyệt đẹp. Được chia thành hai tầng, Plitvice bao gồm các hồ ở phía trên và các hồ ở phía dưới. Các hồ ở phía trên nằm trong thung lũng đá trầm tích và được bao quanh bởi các khu rừng rậm rạp, tươi tốt. Trong khi đó, các hồ ở phía dưới thường nhỏ và nông hơn, nằm trên lớp đá vôi và được bao quanh bởi các loài cây bụi thấp. Mặt các hồ chứa nhiều đá vôi travectin, tích tụ từ canxi cacbonat, giúp các loài rong rêu phát triển nhanh tạo ra những hàng rào ngăn cách, hình thành nên một chuỗi các hồ nước và thác nước tuyệt đẹp.

2. Vũ Lăng Nguyên, Trung Quốc

Được bao bọc trong sương mù huyền ảo quanh năm cùng vớii những cột đá cao chót vót như cột chống trời, Vũ Lăng Nguyên được người Trung Quốc mệnh danh là cõi đào nguyên. Thắng cảnh này được ghi vào danh sách di sản thế giới năm 1992 vì khung cảnh mê hoặc do khoảng 3.100 cột đá sa thạch, sa thạch hoặc đá vôi khổng lồ, trong đó có những ngọn cao trên 800 mét tạo thành. Tuy nhiên, nơi đây vẫn chưa phải là thắng cảnh được biết đến rộng rãi trên thế giới.

1. Tu viện Ki

Còn được biết đến với cái tên Key Gompa, Ki Monastery là một tu viện Phật giáo Tây Tạng. Tu viện này được xây dựng trên một ngọn đồi rộng mênh mông nhìn xuống một ngôi làng nhỏ tên là Kibar của Ấn Độ. Tu viện này cao trên 4.000m so với mực nước biển. Được xây dựng từ thế kỷ 11, tu viện Ki có một bề dày lịch sử đầy thăng trầm khi không ít lần bị tàn phá bởi quân đội Mông Cổ, các trận hỏa hoạn và động đất.