Nếu có 10 dấu hiệu sau, rất có thể bạn đã... mang thai mà chưa biết

09/10/2017, 09:00 GMT+07:00

Mang thai điều tuyệt vời của người phụ nữ, bởi trong cơ thể bạn khi ấy đang có một sự sống phát triển. Hãy nắm bắt những dấu hiệu dưới đây để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Ngực trở nên nhạy cảm

Nếu có 10 dấu hiệu sau, rất có thể bạn đã... mang thai mà chưa biết

Khi bạn có thai, các triệu chứng đầu tiên sẽ xuất hiện như ngực to, nặng và đau hơn. Vòng một của bạn trở nên nhạy cảm và sưng do sự thay đổi các hormone estrogen và progesterone trong cơ thể. Nó tương tự với cảm giác mà bạn trải qua trước kỳ kinh nguyệt.

Ban có thể trải nghiệm những thay đổi ở ngực ngay từ một tuần sau khi thụ thai. Sự khó chịu sẽ giảm đáng kể sau ba tháng đầu. Trong một số trường hợp, núm ngực sẽ nhô ra ngoài hơn so với bình thường. Ngoài ra, quầng nhũ hoa tối hơn và xuất hiện đốm.

Chóng mặt

Nếu có 10 dấu hiệu sau, rất có thể bạn đã... mang thai mà chưa biết

Chóng mặt là triệu chứng sớm phổ biến của thai kỳ. Do sự gia tăng hormone progesterone, các mạch máu giãn nở, làm giảm huyết áp của bạn. Điều này dẫn đến giảm lưu lượng máu lên não thấp, tạm thời gây chóng mặt.

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí chuyên khoa Ung thư bàng quang của Brazil nói rằng, rối loạn hormone ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai có thể gây rối loạn tiền đình hoặc chóng mặt và ù tai.

Triệu chứng phổ biến này cũng có thể xảy ra trong suốt thai kỳ. Phụ nữ thiếu máu thường dễ bị chóng mặt hơn những phụ nữ khác. Khi bạn cảm thấy chóng mặt, đừng nên đứng dậy đột ngột. Hãy từ từ ngồi dậy hoặc nằm xuống. Hít thở sâu có thể giúp làm giảm bớt vấn đề này.

Cơ thể mệt mỏi

Ngay sau khi bạn thụ thai, cơ thể bạn trải qua rất nhiều thay đổi. Sự tăng hormone progesterone làm cho bạn bạn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức thường xuyên. Hạ huyết áp và giảm lượng đường trong máu trong thai kỳ cũng có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Đồng thời trong thời gian đầu, cơ thể đang tạo ra nhau thai, một hệ thống hỗ trợ quan trọng cho sự sống của thai nhi. Điều này chiếm hết năng lượng của bạn và làm bạn cảm thấy mệt mỏi. Dấu hiệu sớm này thường dễ bị các bạn gái bỏ quà vì khiến họ nhầm tưởng với những mệt mỏi thường ngày.

Nhạy cảm với mùi

Nếu có 10 dấu hiệu sau, rất có thể bạn đã... mang thai mà chưa biết

Mang thai có thể làm cho bạn nhạy cảm hơn với mùi. Sự thay đổi hormone diễn ra trong cơ thể, đặc biệt estrogen ảnh hưởng đến hệ thống khứu giác, làm cho các bà mẹ tương lai nhạy cảm và phản ứng hơn với mùi hương xung quanh.

Việc nhạy cảm với mùi này có thể khiến bạn thèm ăn hoặc bị ốm nghén. Nếu bạn đột nhiên thấy khó chịu với mùi thức ăn yêu thích của mình hoặc cảm nhận được nhiều mùi hơn xung quanh, có thể bạn đã mang thai

Buồn nôn

Nếu có 10 dấu hiệu sau, rất có thể bạn đã... mang thai mà chưa biết

Một triệu chứng mang thai khá phổ biến đó là ốm nghén. Theo Hội Sản khoa và Phụ khoa Hoa Kỳ, buồn nôn và nôn mửa ảnh hưởng từ 70 đến 85 % phụ nữ mang thai. Tình trạng này có thể tấn công bất cứ lúc nào trong ngày hay đêm.

Vấn đề này có thể xảy ra sớm nhất là hai tuần sau khi thụ thai, nguyên nhân do sự thay đổi hormone trong cơ thể hay thiếu acid folic. Cảm giác buồn nôn sẽ biến mất vào quý hai của thai kì. Tuy nhiên, đối với một số người, tình trạng này có thể diễn ra trong suốt thai kỳ.

Để chống lại buồn nôn, hãy ăn một thứ gì đó có bột vào buổi sáng và nên ăn thực phẩm dễ tiêu. Ngoài ra, uống nước thường xuyên để giữ nước cho cơ thể.

Cảm xúc thay đổi thất thường

Bạn có thể cảm thấy cảm xúc của mình thay đổi bất thường, lúc thì thấy vui, lúc thì thấy buồn và thất vọng. Vấn đề này rất phổ biến trong những ngày đầu thai kì vì những thay đổi hormone ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh (các chất hoá học trong não).

Hãy thử tập thiền và tham gia các hoạt động thư giãn để giữ cho cảm xúc của bạn được kiểm soát.

Cơ thể bị co thắt

Nếu có 10 dấu hiệu sau, rất có thể bạn đã... mang thai mà chưa biết

Điều này xảy ra khi trứng đã thụ tinh gắn vào lớp niêm mạc tử cung. Nó dẫn đến các cơn co tử cung gây cảm giác như chuột rút. Cơn đau này thường bị nhầm lẫn với hội chứng tiền kinh nguyệt.

Cơn đau co thắt, kèm theo đầy bụng và khó tiêu là dấu hiệu chắc chắn của thai kỳ. Để giảm thiểu các chứng co thắt, bạn nên đi bộ hoặc vận động cơ thể nhẹ nhàng.

Đầy bụng

Nếu có 10 dấu hiệu sau, rất có thể bạn đã... mang thai mà chưa biết

Bạn luôn có cảm giác đầy bụng mặc dù chế độ ăn uống vẫn như trước đây? Đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mang thai.

Đầy bụng, giống như các triệu chứng khác, là do sự thay đổi đột ngột hormone trong cơ thể. Khi nồng độ progesterone và estrogen tăng lên, lớp niêm mạc tử cung dày lên, làm bụng bạn bị đầy. Thêm vào đó, sự thay đổi hormone làm cho hệ tiêu hoá của bạn chậm lại và điều này cũng có thể gây ra đầy bụng.

Để tránh những vấn đề liên quan đến tiêu hóa thường gặp trong suốt thời kỳ mang thai, hãy thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn, uống nhiều nước hơn và tập thể dục đều đặn có thể giúp giảm bớt sự khó chịu.

Tắt kinh nguyệt đột ngột

Nếu có 10 dấu hiệu sau, rất có thể bạn đã... mang thai mà chưa biết

Mất kỳ kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu sớm có thể xảy ra khi mang thai. Ngoài việc mang thai, các nguyên nhân khác dẫn đến mất kỳ kinh nguyệt bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, căng thẳng quá mức, biến động về trọng lượng cơ thể, sự thay đổi hormone trong cơ thể và một số loại bệnh khác.

Nếu kỳ kinh nguyệt bạn bị trễ, cách duy nhất để đảm bảo về việc liệu mình có mang thai hay không đó là bạn nên tiến hành kiểm tra bằng que thử hoặc gặp bác sĩ.

Đi tiểu nhiều hơn

Khi bàng quang bắt đầu phản ứng với sự thay đổi của cơ thể do mang thai, bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn, mặc dù không nạp thêm chất lỏng vào cơ thể. Việc tăng lượng máu trong thai kỳ được lọc bởi thận, làm cho bàng quang đầy nhanh và dẫn đến tiểu tiện nhiều hơn. Đồng thời, bạn có thể thấy khát hơn bình thường.

Tần suất đi tiểu thường tăng lên ở tất cả các giai đoạn của thai kỳ. Khi tử cung mở ra để cho em bé phát triển và lớn lên, nó sẽ làm giảm lượng không gian cho bàng quang. Điều này tạo ra áp lực lên bàng quang và làm cho bạn đi vệ sinh nhiều hơn.

Theo Top10homeremedies