10 chuyến xe vận chuyển 100 tấn lương thực hỗ trợ TP.HCM

21/07/2021, 11:30 GMT+07:00

Say 10 chuyến xe thì UBND tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch đưa phụ nữ mang thai, người khuyết tật, trẻ em dưới 12 tuổi về quê bằng máy bay

Sáng ngày 21/7, UBND tỉnh Quảng Nam đã khởi hành đưa xe vào TP.HCM đón người địa phương về quê. Tại lễ tiễn đoàn có sự góp mặt của Bí thư tỉnh ủy, chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Chủ tịch tỉnh và nhiều lãnh đạo khác.

 
Xe đưa đón cư dân về quê. (Ảnh: Người Lao Động)
Xe đưa đón cư dân về quê. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo thông tin từ báo Người Lao Động, UBND tỉnh Quảng Nam đã điều phối 10 ô tô vào phía Nam đón bà con. Mỗi chuyến xe bố trí 2 nhân viên lái xe, 1 cán bộ y tế và 1 tình nguyện viên.

Xe có trang bị thêm máy xịt khuẩn, đo thân nhiệt tự động và trang bị cả thuốc men, vật tư y tế, thức ăn,... nhằm hỗ trợ mọi tình huống có thể xảy ra. Được biết, toàn bộ các lái xe tham gia đợt đưa đón này đều là người có kinh nghiệm, thâm niên lâu năm. 

Trong đợt 1, UBND tỉnh sẽ đón khoảng 400 người, đều là bà con Quảng Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại TP.HCM có hoàn cảnh khó khăn, không có chỗ ở. Dự kiến, trong ngày 22/7, đoàn xe sẽ hoàn thành nhiệm vụ đón bà con trở về quê hương.

 
Hình ảnh khiến nhiều người xúc động. (Ảnh: Báo Quảng Nam)
Hình ảnh khiến nhiều người xúc động. (Ảnh: Báo Quảng Nam)

Ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: "Chúng ta sẽ tiếp tục nghiên cứu, tổ chức các chuyến đi tiếp theo để đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, vật tư thuốc men cho đồng bào miền Nam. Chúng ta sẵn sàng đón bà con bằng các phương tiện khác như máy bay, tàu lửa và các hình thức khác có thể được".

Theo ông Phan Việt Cường - Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam, bà con sẽ được test RT-PCR hoặc test nhanh có kết quả âm tính trước khi lên xe. Sau đó, khi về quê hương, mọi người sẽ được chuyển tới khu cách ly tập trung, thực hiện theo quy định của Sở Y tế tỉnh. Toàn bộ chi phí đi lại, xét nghiệm và ăn uống đều miễn phí. 

Bên cạnh đó, những chiếc xe này còn mang theo 100 tấn nông sản, thực phẩm và 100 triệu đồng tiền mặt được quyên góp từ cán bộ, hội viên Hội Nông dân tỉnh, nhằm hỗ trợ bà con tại TP.HCM vượt qua khó khăn. 

Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ phối hợp với các sở, ban ngành lên kế hoạch đón bà con bằng máy bay, áp dụng cho đối tượng là phụ nữ có thai, ốm đau và trẻ dưới 12 tuổi.

 
Chuyến xe mang nhiều ý nghĩa, đặc biệt là giá trị tinh thần. (Ảnh: Người Lao Động)
Chuyến xe mang nhiều ý nghĩa, đặc biệt là giá trị tinh thần. (Ảnh: Người Lao Động)

Trước nghĩa cử cao đẹp từ phía tỉnh Quảng Nam đối với bà con địa phương đang làm việc và học tập ở TP.HCM, dân mạng bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi. Một số người khác còn dành lời khen, mong rằng sẽ có nhiều địa phương nhân rộng dự án ý nghĩa này.

Tài khoản X.E bình luận: "Mình ở Quảng Trị nhưng thấy các bạn ở Quảng Nam được về nhà mà ấm lòng quá. Dịch bệnh thế này, về nhà là nhất rồi".

Tài khoản P.O.R cũng chia sẻ: "Thật tuyệt vời! Chiếc phao cứu sinh này chất lượng quá! Mình hi vọng nhiều tỉnh khác sẽ nhân rộng dự án này để những người đang mắc kẹt ở TP.HCM sớm được về với gia đình. Là một người ở TP.HCM nhiều năm, cảm ơn bà con Quảng Nam đã hỗ trợ lương thực, đồng hành cùng mọi người vượt qua khó khăn bằng cả vật chất và tinh thần".

 
100 tấn lương thực được xếp gọn gàng trên các xe để chuyển vào TP.HCM. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
100 tấn lương thực được xếp gọn gàng trên các xe để chuyển vào TP.HCM. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước đó, UBND tỉnh Bình Định và một số tỉnh, thành phố khác cũng đã lên kế hoạch hỗ trợ người địa phương từ TP.HCM về quê hương. Trong sáng ngày 21/7, chuyến bay đầu tiên trong dự án đưa 1.000 người Bình Định về nhà đã đáp cánh xuống sân bay Phù Cát. 

Trong thời điểm dịch bệnh còn nhiều phức tạp, những đợt hỗ trợ đưa người địa phương trở về từ quê hương chính là cách cổ vũ tinh thần tinh tế và giàu ý nghĩa. Mong rằng, với sự đồng lòng, tương thân tương ái của mọi người, Việt Nam sẽ sớm chiến thắng bệnh dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

ĐƯA NGƯỜI VỀ QUÊ, UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH: "SẼ VẤT VẢ NHƯNG VỀ NHÀ LÀ ẤM LÒNG"

Bình Định xây dựng kế hoạch đón 1.000 cư dân ở các tỉnh phía Nam về quê hương bằng máy bay. Mỗi chuyến bay sẽ vận chuyển 250 người.

Chia sẻ về kế hoạch này, ông Nguyễn Phi Long - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định tâm sự: "Ở quê nhà, chúng tôi đã có những sự chuẩn bị chu đáo để giúp người dân yên tâm sống, sinh hoạt trong các khu cách ly tập trung một cách an toàn. Sau khi xuống sân bay, người dân sẽ được đưa thẳng về khu cách ly tập trung. Tại đây, các nhân viên y tế sẽ thực hiện các quy trình phòng, chống dịch cho bà con: khai báo y tế, đo thân nhiệt, xét nghiệm... Toàn bộ chi phí trong thời gian sống tại các khu cách ly tập trung đều được miễn phí cho mọi người. Về quê thì có cháo ăn cháo, có rau ăn rau nhưng được về nhà sẽ ấm lòng, sẽ giảm khó khăn, vất vả cho bà con".

Xem thêm tại đây!