10 câu nói của Gia Cát Lượng bạn phải thuộc nằm lòng khi mới ra trường xin việc làm

19:00 06/09/2018

Gia Cát Lượng là một nhà ngoại giao cự phách và cũng là một nhà phát minh tài ba. Đóng góp lớn nhất của Gia Cát Lượng chính là việc giúp hình thành thế chân vạc tam quốc, liên minh Thục - Ngô chống Ngụy. Ông được công nhận là một trong những chiến lược gia vĩ đại và xuất sắc nhất trong thời đại bấy giờ, những câu nói của ông luôn được người đời sau truyền tụng muôn đời.

1. Học phải tĩnh tâm, thành tài phải học. Không học, tài chẳng rộng, không chí, học chẳng thành.

Nguyên văn: “Phù học tu tĩnh dã, tài tu học dã, phi học vô dĩ quảng tài, phi chí vô dĩ thành học“.

Trước khi muốn xin việc làm tại bất kỳ đâu, bạn phải biết tầm hiểu biết và kiến thức của mình đang trong phạm vi nào, học thuật chưa thông sao dám thực hành việc thật.

2. Cúc cung tận tụy, đến chết mới thôi

Nguyên văn: “Cúc cung tận tụy, tử nhi hậu dĩ“.

Ý rằng làm việc gì cũng phải tận tụy, chuyên cần, không từ gian khổ dẫu là cái chết. Áp dụng vào cuộc sống, ta không nên làm việc cho có, chỉ chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ để phần ai?


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

3. Người biết lo xa thì bình an, kẻ không lo nghĩ thì nguy khốn

Nguyên văn: “Viễn lự giả an, vô lự giả nguy“.

Làm gì cũng phải có cái nhìn sâu, rộng, không thể để nó giới hạn bởi một vật cản nào. Đặt mục tiêu cho tương lai, phấn đấu hết mình, không ngồi một chỗ “há miệng chờ sung”, an nhàn hưởng thụ. 

4. Khi uống say có thể nhìn được tính cách 

Nguyên văn: “Túy chi tửu nhi quan kỳ tính“. Một người uống rượu say thì hành vi, tính cách thể hiện ra vô cùng chân thực, không có sự che giấu, ý tứ nào. Nhìn những biểu hiện ấy có thể đánh giá nhân cách của họ.

Nếu trong cơn say vẫn có thể giữ được khí chất và sự chừng mực thì chứng tỏ là người tốt. Ngược lại, rượu vào lời ra, nói lời bất hảo, làm chuyện xằng bậy thì chính là kẻ tiểu nhân, chỉ để “qua lại” không để kết giao. 


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

5. Lấy ngay chính đề phòng kẻ gian, lấy cần kiệm ngăn ngừa lãng phí 

Nguyên văn: “Phòng gian dĩ chính, khứ xa dĩ kiệm“. Làm người phải biết ngay thẳng, không nên nham hiểm, mưu mô.

Tính kế người đời thì sau này cũng sẽ đến phiên mình gánh chịu những hậu quả cay đắng.

6. Gặp khó, hãy tự thân đi đầu. Có công, hãy tự thân lùi lại

Nguyên văn: “Hữu nan, tắc dĩ thân tiên chi; hữu công, tắc dĩ thân hậu chi“. Lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau niềm vui của thiên hạ, chính là ý tứ này. Người quân tử thì xông pha gian khó, xung phong đi đầu, khi lập công cũng không mong ban thưởng, không cần nêu danh.

Ở đời, ai tốt, ai hay, ai có năng lực tự lãnh đạo biết và cân nhắc, công lao không từ trong miệng mà ra, cũng không từ những mưu hèn kế bẩn mà thành. 


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

7. Muôn việc đủ cả, chỉ thiếu gió Đông

Nguyên văn: “Vạn sự câu bị, chỉ khiếm Đông phong”. Câu này ý nói mọi chuyện dù đã toàn vẹn, đủ đầy nhưng đôi khi vẫn có thể bế tắc vì thiếu yếu tố quyết định: Thiên thời (còn gọi là thời cơ).

Đôi khi thời cơ còn do lòng người, muốn chuyện suôn sẻ phải sử dụng tư duy nhạy bén.

8. Vì lợi kết giao, khó đi được xa 

Nguyên văn: “Thế lợi chi giao, nan dĩ kinh viễn“. Câu này ý nói rằng dùng lợi lộc, lời lẽ nịnh bợ mà kết giao với nhau thì chẳng thể cùng nhau làm việc lâu dài.

Kẻ chỉ biết xu nịnh thì được đề cao, được trọng dụng tức thì, nhưng về lâu về dài chưa biết ai hơn ai, kẻ có thực lực mới là kẻ đứng đầu. 


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

9. Nết người quân tử, lấy tĩnh tu thân, lấy kiệm dưỡng đức. Không đạm bạc lập chí chẳng nên, không tĩnh tâm tiến xa chẳng nổi.

Nguyên văn: “Phù quân tử chi hành, tĩnh dĩ tu thân, kiệm dĩ dưỡng đức, phi đạm bạc vô dĩ minh chí, phi ninh tĩnh vô dĩ trí viễn“.

Làm người phải biết cái tâm mình ở đâu, cái tầm mình chỗ nào, đừng ngả nghiêng theo bất cứ ai, cứ vững tin vào bản thân thì thành công nhất định sẽ tới.

10. Đừng lấy thân quý mà hạ thấp người, đừng lấy ý riêng làm thành việc chung, đừng lấy năng lực gây điều thất tín

Nguyên văn: “Vật dĩ thân quý nhi tiện nhân, vật dĩ độc kiến nhi vi chúng, vật thị công năng nhi thất tín“. Cốt lõi của câu này dạy người ta phải có lòng vị tha, “tiên tha vị ngã” (nghĩ cho người trước, nghĩ đến mình sau).

Nó cũng nhấn mạnh đến chữ “Tín” khi hành sự. Không thể vì cậy mình có công lao, năng lực mà làm chuyện mất hết tín nghĩa, chỉ khiến kẻ cười người chê.


Đền thờ Khổng Minh ở Thành Đô, Trung Quốc.
Đền thờ Khổng Minh ở Thành Đô, Trung Quốc.

Gia Cát Khổng Minh là một bậc danh sĩ thông kim bác cổ với những lời khuyên vẫn còn giá trị cho hậu thế nghìn năm. Những lời răn dạy của ông luôn luôn tồn tại ngàn đời, không bao giờ “lỗi thời” trong từng thời đại của xã hội.