10 câu hỏi đơn giản đến nay vẫn chưa có câu trả lời (P.2)

08:00 02/09/2014

Tiếp tục khám phá những câu hỏi tưởng chừng là đơn giản nhưng hoá ra là vẫn chưa tìm được câu trả lời

Vì sao các loài chim phải di cư

10 câu hỏi đơn giản chưa ai có câu trả lời (P.2)

Chúng ta biết các loài chim di cư đến những nơi xa xôi để đẻ trứng và tránh cái lạnh của mùa đông. Nhưng ta lại không biết chúng thực hiện việc đó bằng cách nào. Việc di cư của loài chim là một trong những bí ẩn lớn nhất của thế giới loài vật mà con người chúng ta vẫn chưa có lời giải.

Ví dụ như loài chim gõ kiến di cư và đẻ trứng của chúng vào tổ của những con chim khác và bay mất. Khi những con chim con đã trưởng thành, chúng sẽ tự bay về “quê nhà” mà không cần sự trợ giúp.

Các nhà khoa học tin rằng chúng có khả năng dò đường như la bàn dựa trên trọng lực của trái đất và vị trí của các chòm sao. Nhưng la bàn chỉ có thể chỉ cho ta phương hướng chứ không thể cho ta biết chính xác tọa độ của nơi ta cần đến. Vậy các loài chim tại sao lại có khả năng tới và quay trở lại chính xác một điểm?

Cái gì tạo ra trọng lực

10 câu hỏi đơn giản chưa ai có câu trả lời (P.2)

Newton đã mở đường cho việc nghiên cứu về trọng lực cách đây 350 năm nhưng khi các nhà khoa học càng nghiên cứu sâu trọng lực lại ngày càng trở nên khó hiểu hơn.

Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra thứ tạo ra trọng lực. Có vài nghi vấn cho rằng đó là do các hạt tên Graviton. Nhưng họ vẫn chưa đủ khả năng để tìm ra chúng.

Trọng lực giữ cả thiên hà của chúng ta nằm đúng vị trí thế nhưng đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra lời giải cho câu hỏi tưởng như đơn giản này.

Chúng ta lưu giữ và dò tìm kí ức như thế nào

10 câu hỏi đơn giản chưa ai có câu trả lời (P.2)

Khoa học đã đi một chặng đường dài trong việc tìm hiểu và giải thích các chức năng của cơ thể người nhưng kí ức luôn là vấn đề nan giải nhất.

Chúng ta không hề biết chính xác bộ phận nào của não bộ đảm nhận việc nhận và lưu trữ các kí ức. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu cách não bộ dò tìm và lấy một kí ức nào đó ra khỏi não bộ từ những năm 1920, nhưng đến nay vẫn không có kết quả.

Ta chỉ biết là các tế bào thần kinh góp phần trong việc lưu giữ kí ức. Nhưng ngoài khoảng đó, tất cả vẫn là một bí ẩn lớn.

Vì sao phụ nữ trải qua thời kì mãn kinh

10 câu hỏi đơn giản chưa ai có câu trả lời (P.2)

Việc mãn kinh thật sự thách thức của sự tiến hóa. Khả năng tái sinh sản trong thế giới động vật đảm bảo sự tồn tại của một giống loài. Nhưng đối với con người thì lại khác. Phụ nữ sẽ mất đi khả năng sinh sản ở độ tuổi từ 45-50 và khoa học không thể giải thích hiện tượng này.

Các nhà nghiên cứu giải thuyết rằng đó có thể là trong quá trình tiến hoá, phụ nữ đã thay đổi để phù hợp với tư tưởng dành thời gian và chăm sóc những đứa cháu của mình thay vì phải sinh đẻ thêm. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều thời gian trước khi có bất cứ kết luận chắc chắn nào về việc này.

Những giấc mơ là gì

10 câu hỏi đơn giản chưa ai có câu trả lời (P.2)

Mơ là một điều mà ai trong chúng ta cũng đã trải qua,nhưng những giấc mơ thường khác nhau với mỗi cá nhân. Tuy ta biết nó là một trong những chức năng của não bộ nhưng vẫn không thể giải thích tường tận những giấc mơ đó nghĩa là gì.

Có ý kiến cho rằng mở chỉ là những chuỗi hình ảnh không có chủ đích nhưng nhiều ý kiến khác tin rằng chúng mang một ý nghĩa sâu sắc. 

Nhiều nhà nghiên cứu đã đồng ý rằng những giấc mơ là những biểu tượng của một thứ gì đó sâu thẳm trong tâm của con người dù không ai có thể nói chính xác thứ đó là gì. Có lẽ sẽ còn rất lâu cho đến khi chúng ta tìm được câu trả lời.