10 câu chuyện về động vật kì lạ nhất năm 2014

14:00 27/12/2014

Những câu chuyện về động vật kì lạ này đã được phát hiện trong năm 2014 và khiến nhiều người không thể tin vào sự tồn tại của chúng.

1. Hươu "kỳ lân" có thật


Hộp sọ của hươu "kỳ lân" chỉ với một sừng trên đầu

Một thợ săn đã vô tình săn được một con hươu đực già có duy nhất một sừng khi đang đi săn ở Celje, Slovenia vào tháng Tám. Đây là một trường hợp nhánh gạc bị biến dạng cực kỳ hiếm hoi, khiến chỉ một nhánh gạc duy nhất phát triển.

Nhiều khả năng, chiếc sừng kỳ lân này được tạo ra sau một chấn thương ở vùng đầu mà con hươu này gặp phải. Chuyên gia Boštjan Pokorny là người xác định chính xác nguồn gốc sinh học của hộp sọ hươu này. Ông tâm sự rằng trong đời mình, ông chưa bao giờ chứng kiến một hộp sọ hươu nào lại kì lạ đến thế.

2. Trăn sinh con không cần giao phối

Vào tháng 6 năm 2012, tại sở thú Louisville ở bang Kentucky – Mỹ, một con trăn gấm cái, (hay còn gọi là trăn mắt lưới), 11 tuổi, tên là Thelma đã sinh ra 6 con trăn gấm con khỏe mạnh.

Điều kỳ lạ là Thelma sống cùng một con trăn cái khác có tên gọi Louise, và không hề gặp gỡ bất kỳ cá thể trăn đực nào khác trong nhiều năm. Sau nhiều kiểm tra, kết quả cho thấy trăn cái Thelma đã mang thai mà không qua một lần giao phối, hay tinh trùng từ một con trăn đực khác.

3. Quái vật biển đen - Angler Fish (Cá vảy chân)

Cá vảy chân có biệt danh là loài động vật xấu nhất thế giới. Loài này sống ở nơi tận đáy đại dương mà hiếm loài nào có thể trú ngụ được. Chúng có màu nâu đậm, một cái đầu khác thường và một hàm răng sắc nhọn đáng sợ.

Loài cá này rất dễ để phân biệt giống đực và cái bởi ngoại hình của con cái luôn nổi trội hơn, mà loài đực thường ăn bám vào những ký sinh trùng trên thân của loài cái. Chính điều này đã khiến chúng luôn xuất hiện theo một cặp đực - cái cùng nhau.

4. Sâu bướm cực độc

Với một lớp lông dày, rậm bên ngoài cùng những chiếc gai cực kỳ độc, loài sâu này sẽ khiến bạn gặp nguy hiểm nếu tiếp cận.

5. Ếch “nhảy múa”

Vào tháng 5, các nhà khoa học công bố phát hiện 14 loài ếch tí hon mới có “vũ điệu nhảy múa bằng chi” kỳ lạ trong mùa giao phối tại vùng rừng núi Western Ghats, Ấn Độ.

Đặc điểm chung của 14 loài ếch mới này là “vũ điệu nhảy múa bằng chi" thu hút con cái của ếch đực trong mùa giao phối: Hai chi trước và một chi sau được trụ vững trên bề mặt đá gần các con suối, chi sau còn lại từ từ giãn ra, mở rộng màn chi kết hợp “đá ngoặt” sang phía sau và co về. Hành vi “đá chi” trên được lặp đi lặp lại, trong khi đó vòm miệng phát ra tiếng kêu liên tục để thu hút những con cái. Những con ếch đực to hơn sẽ có vũ điệu đá chi mạnh mẽ và hấp dẫn hơn.

6. Con Tatu trông giống miếng sushi

Đây được xem là loài nhỏ nhất trong họ tatu với kích thước cơ thể chỉ dài từ 3.3 – 4.6 inch (khoảng 84 – 117 mm). Với lông trắng rậm hai bên hông và dưới bụng, loài Tatu này dành phần lớn cuộc sống để đào hầm dưới mặt đất.

7. Tôm hùm Calico

Vào tháng 8, một ngư dân đã may mắn bắt được 1 con tôm hùm Calico (tôm có màu sậm với đốm vàng). Ngoài màu tự nhiên là xanh nâu, tôm hùm còn có rất nhiều màu khác nhau, bao gồm cả bạch tạng, mà rất hiếm khi bắt gặp.

8. Chó sói đồng cỏ Bắc Mỹ “lên phố”

Người ta đã nhìn thấy một số lượng lớn sinh vật hoang dã này đi lang thang tại các vùng thành thị của Chicago vào ban đêm. Có đến hơn 2000 con đi quanh các khu phố chính. Tuy nhiên, chúng không hề tấn công con người mà chỉ lục tung những thùng rác hàng đêm để kiếm ăn.

9. Chim "tự đầu độc"

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, vào tháng 10, những cá thể đực chim otit lớn có một chế độ ăn uống khá đặc biệt khi chỉ ăn những con bọ cánh cứng có độc nhiều hơn so với những cá thể cái. Điều này được cho rằng sẽ giúp chúng khỏe mạnh hơn, quyến rũ hơn trong suốt quá trình quyến rũ con mái.

10. Ếch tía

Ếch tía ấn độ, hay còn gọi là ếch mũi heo, là một loài ếch màu tím, có hình thù kỳ quái. Chúng được phát hiện ở dãy núi Ghats, Ấn Độ. Người dân Ấn Độ cho rằng, loài ếch này đến từ địa ngục, bởi chúng trốn dưới lòng đất sâu tới 4 mét. Theo các nhà khoa học, chúng có mặt trên trái đất vào hàng triệu năm trước. Tuy nhiên, chúng đào hang sống dưới lòng đất nên thường rất khó gặp. Cho đến nay, tập tính của loài động vật này vẫn rất bí ẩn.