10 ca khúc Giáng sinh gắn liền tên tuổi sao

24/12/2013, 08:00 GMT+07:00

Bên cạnh những bài nhạc thánh ca như Joy to the World, Silent Night, hay Jingle Bell, thì còn có rất nhiều bài hát Giáng sinh gắn liền với tên tuổi của nhiều nhạc sỹ, ca sỹ kể từ khi âm nhạc hiện đại phát triển. Những ca khúc này không chỉ có niềm vui Giáng sinh đến, mà còn mang nhiều tâm sự cùng những cung bậc cảm xúc khác nhau.

"White Christmas" (Giáng Sinh Trắng) - Bing Crosby và The Drifters

Ra đời năm 1940, bài hát bày tỏ sự nhung nhớ cảnh Giáng sinh cổ điển có tuyết rơi đã trở thành một trong những bài hát Giáng sinh được nghe nhiều nhất cho đến nay. Ca khúc ngay khi ra đời đã gắn liền với tên tuổi của ca sỹ Bing Crosby khi ông lần đầu tiên biểu diễn trên đài phát thanh của Mỹ. Theo Sách Kỷ lục Guinness, bản thu bởi Bing Crosby là bản bán chạy nhất trên thế giới với hơn 50 triệu đĩa đơn được bán ra khắp thế giới. Từ đó về sau, nó đã được nhiều ca sĩ hát lại như Elvis Presley, Westlife, Taylor Swift, Lady Gaga.

Giáng sinh trắng được trình diễn suốt thế kỷ qua

Năm 1954, Nhóm The Drifters đã cover lại ca khúc và thành công ngoài mong đợi khi đứng thứ hai trên bảng xếp hạng bán chạy trên Billboard trong suốt năm đó.

"Happy Xmas (War Is Over)" (Giáng sinh hạnh phúc (Tàn chiến) - John Lennon

Đây là một ca khúc rất liên quan đến Việt Nam. Bởi ca khúc này được John Lennon sáng tác như một ca khúc phản chiến về chiến tranh Việt Nam của người Mỹ đầu thập niên 1970 nhưng về sau này nó đã trở thành một bài hát Giáng sinh thường xuyên được nghe và được coi là một trong những ca khúc Giáng sinh được yêu thích nhất. Tựa đề của ca khúc Giáng sinh hạnh phúc (thay vì Giáng sinh vui vẻ), bởi Chiến tranh đã qua rồi (The War is Over) là một kí ức buồn với nhiều người Mỹ nhưng chính vì thế nó lại được yêu thích. Khi viết ca khúc này, Johnn Lennon đã coi ca khúc như một phương tiện để biểu đạt chủ đề đoàn kết xã hội và những thay đổi hòa bình.

Happy Xmas là single mà Lennon làm ngoài dự án với nhóm The Beatles. Ca khúc khi ra mắt đã đứng vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng. Từ đó đến nay, Happy Xmas đã được cover lại bởi rất nhiều nghệ sỹ.

Ca khúc Giáng sinh của Lennon là một Giáng sinh ám ảnh chiến tranh nhưng lại nghe nhiều nhất đến nay

"It's The Most Wonderful Time Of The Year" (Thời gian tuyệt nhất trong năm) - Andy Williams

Ra đời năm 1963, được viết bởi Edward PolaGeorge Wyle, ca khúc đã gắn liền với tên tuổi của Andy Williams trong album Giáng sinh đầu tiên của anh mang tên The Andy Williams Christmas Album. Nội dung bài hát là những lời chúc mừng và miêu tả các hoạt động gắn liền với mùa Giáng sinh, tập trung chủ yếu vào những cảnh đoàn tụ giữa gia đình và bạn bè. Trong số các hoạt động được nhắc đến trong lời hát có hành động mọi người quây quần bên đống lửa và “kể chuyện ma” thường gắn liền với lễ Halloween hơn là Giáng sinh. Tuy vậy, có rất nhiều lời ca mô tả cảnh tiệc tùng bạn bè, ăn thịt quay và hát những ca khúc thánh ca. Tựa đề nghĩa là Đó là Thời Gian Tuyệt Nhất Của Năm.

It's The Most Wonderful Time Of The Year nằm trong Album Giáng sinh

"Blue Christmas" (Giáng Sinh Buồn) - Elvis Presley

Giáng sinh Buồn là ca khúc giáng sinh được viết bởi Billy HayesJay W. Johnson nhưng người khiến ca khúc sống đến tận bây giờ là Elvis Presley.

Dù ca khúc lần đầu được ghi âm bởi Doye O’Dell năm 1948 nhưng 20 năm sau, Elvis Presley đã “đổ xi măng” chết một trạng thái Giáng sinh buồn khi thể hiện ca khúc theo phong cách rock-and-roll cổ điển. Sau thành công vang dội của ông năm 1957, ca khúc đã được hát lại bởi hàng tá nghệ sỹ nhạc đồng quê và nhạc rock khác. Có tới hơn 65 bản thu lại ca khúc từ đó đến nay.

Huyền thoại Elvis Presley đã "đóng băng" một trạng thái Giáng sinh buồn

Blue Christmas kể về một chuyện tình không đến được trong suốt dịp giáng sinh. Nó đã trở thành một tượng đài sống.

Bìa singe Giáng sinh buồn bất hủ

Rockin' Around The Christmas Tree (Nhảy quanh cây thông Noel) và Brenda Lee

Rocking Around the Christmas Tree (Tạm dịch: Nhảy quanh cây thông Noel) được viết bởi Johnny Marks và thu âm lần đầu tiên bởi Brenda Lee năm 1958.

Mặc dù giọng trong bài hát cực “người lớn” nhưng Lee chỉ mới 13 tuổi khi thu âm ca khúc này. Bài hát sau đó được xếp vào thể loại nhạc đồng quê và trở thành bệ phóng tên tuổi của cô bé Brenda Lee. Ca khúc sau đó được sử dụng làm nhạc trong phim cho nhiều bộ phim Giáng sinh trên truyền hình ở Mỹ, trong đó có cả Home Alone (Ở Nhà Một Mình) năm 1990. Tuy ban đầu ca khúc không gây được nhiều ấn tượng nhưng 5 năm sau, nó bắt đầu được người ta nghe lại, và trong hàng thập kỷ sau đó, bản thu của Brenda Lee trở thành bản thu duy nhất được chú ý. Năm 2011, Rocking Around The Christmas Tree đã trở thành ca khúc có lượng doanh thu rên các phương tiện kỹ thuật số lớn nhất mọi thời đại.

Nội dung ca khúc kể về những hoạt cảnh vui nhộn trong đêm Giáng sinh.

"Rudolph, the Red Nosed Reindeer" (Tuần lộc Rudolph mũi đỏ) - Gene Autry

Chú tuần lộc Rudolph mũi đỏ vốn là một con tuần lộc đực thứ 9 của ông già Santa. Truyện dân gian kể nó là con tuần lộc đầu tiên kéo cỗ xe của ông già Santa đi phát quà vào đêm Giáng sinh. Rudolph đã trở thành nguồn cảm hứng cho vô cùng nhiều tác phẩm nghệ thuật, trong đó có phim và âm nhạc. Bài hát Rudolph the Red-Nosed Reindeer được viết bởi Johnny Marks năm 1939 và nhanh chóng trở thành ca khúc số một trong bảng xếp hạng âm nhạc Mỹ năm 1949 qua giọng ca của Gene Autry. Trong mùa Giáng sinh năm đó, bản thu của Autry đã bán tới 1,75 triệu copy cho người dân Mỹ. Từ đó đến nay, ca khúc vẫn được rất nhiều người yêu chuộng.

Chú tuần lộc Rudolph và một trong những ca khúc giáng sinh được nghe nhiều nhất về Giáng sinh

"The Little Drummer Boy" (Cậu bé đánh trống) - The Harry Simeone Chorale

Bài ca Cậu bé đánh trống là một ca khúc Giáng sinh rất được yêu chuộng và vốn được viết bởi một soạn giả nhạc cổ điển Mỹ và đồng thời là giáo viên âm nhạc, Katherine Kennicott Davis năm 1941. Năm 1955, ca khúc được nhóm nhạc gia đình The Trapp thu âm lại nhưng phải đến khi nhóm đồng ca Hary Simeone ghi âm năm 1958, ca khúc mới trở nên nổi tiếng và được thu âm tiếp nhiều lần sau đó.

Lời bài hát kể về một cậu bé nghèo được triệu đến chơi trống cho Đức mẹ đồng trinh.

Bài hát về cậu bé đánh trống

"Jingle Bell Rock" - Bobby Helms

Jingle Bell Rock thực chất lại là một bài hát được sáng tác như một “phản biện” với ca khúc Jingle Bell thánh ca nổi tiếng. Jingle Bell Rock lần đầu tiên được Bobby Helms phát hành năm 1958. Và ngay lập tức ca khúc trở nên nổi tiếng và được phát trên đài phát thanh ở Mỹ suốt mọi mùa Giáng sinh kế tiếp.

Tác giả của ca khúc là Joseph Carleton Beal James Ross Boothe.

Lời hát được “chiết” từ ca khúc Jingle Bells nhưng lại được viết nhạc sao cho giống thể loại rock hoặc hip hop thời đó. Thế nên, ca khúc được xem như một sáng tạo trong âm nhạc Mỹ.

Giáng sinh, Jingle Bell kiểu sáng tạo

"The Christmas Song (Chestnuts Roasting On An Open Fire) - Nat King Cole

Ca khúc Giáng sinh (Hạt lạc tí tách trên lửa ngoài trời) gắn liền với tên tuổi cây đại thụ âm nhạc, huyền thoại âm nhạc da màu Nat King Cole. Ca khúc được viết ra năm 1944 bởi Mel Tormé Bob Wells. Tuy là ca khúc Giáng sinh nhưng lại được sáng tác vào mùa hè nóng bỏng, theo Mel Tormé kể lại. Vì thời tiết quá nóng nên soạn giả đã nghĩ đến cái gì đó thật mát mẻ và cuối cùng ca khúc ra đời.

Ca khúc này là một lời chúc Giáng sinh thực sự ý nghĩa và ấm áp mỗi dịp giáng sinh. Nó đã được Cole trình diễn tại Grammy Hall of Fame (Sảnh Danh Vọng Grammy) năm 1974.

"All I Want For Christmas Is You" - Mariah Carey

Tựa đề ca khúc này của Mariah Carey nghĩa là “Dịp Giáng sinh, anh là tất cả những gì em muốn/đòi hỏi”.  Đây là ca khúc không thể bỏ qua trong thập niên 1990 trở lại đây.

Mariah Carey quyến rũ với Giáng sinh thập niên 1990

"All I Want For Christmas Is You" - Mariah Carey