Khó tin đây lại là 10 báu vật quý giá nhất mọi thời đại

30/09/2016, 14:55 GMT+07:00

Trung Quốc không chỉ nổi tiếng về những công trình vĩ đại đi cùng năm tháng mà còn sở hữu những món văn vật vô cùng quý báu. Dưới đây là 10 bảo vật quốc gia quý giá nhất trong lịch sử của cái nôi văn hóa lớn của nhân loại này.

Là cái nôi văn hóa lâu đời của thế giới với bề dày lịch sử đáng nể, người dân Trung Quốc hoàn  toàn có quyền tự hào về những báu vật mà cha ông họ đã để lại từ hàng ngàn năm trước. Dưới đây là 10 món được đánh giá là là những bảo vật quý giá nhất mọi thời đại của Trung Hoa.

1. Thanh minh thượng hà đồ: Kiệt tác hội họa

Nhắc đến di sản văn hóa thì không thể không nhắc đến những bức họa nổi tiếng và Thanh minh thượng hà đồ (tranh vẽ cảnh bên sông vào tiết Thanh minh) là một trong 10 bức danh họa truyền thế cực kì nổi tiếng của Trung Quốc. Đây là tác phẩm của họa sĩ Trương Trạch Đoan (1085-1145) dưới thời Bắc Tống. Kiệt tác hội họa này được vẽ trên một cuộn giấy dài có chiều cao 24,8cm, dài 5,29m.


Thanh minh thượng hà đồ
Thanh minh thượng hà đồ

Theo nhiều nguồn tài liệu ghi chép, Thanh minh thượng hà đồ là một tác phẩm đồ sộ có đến tổng cộng 814 nhân vật, 28 thuyền, 20 xe cộ, 60 con vật và 170 cây cối được bố cục theo ba phần tương đối phân biệt. Phần trên cùng là một bức tranh về vùng ngoại ô Bắc Kinh tuyệt đẹp với các cánh đồng, người nông dân, tiều phu và mục đồng. Ở cuối phần này là một cây cầu bắc ngang đông người qua lại như sợi dây liên kết với phần giữa là cảnh sinh hoạt đời thường bên ngoài đại môn Biện Kinh. Phần dưới cùng là bức tranh đầy sinh động về cuộc sống nhộn nhịp bên trong thành với những dãy phố tấp nập đông đúc quán xá, người dân trong những bộ quần áo đa dạng.

Kết quả hình ảnh cho thanh minh thượng hà đồ
Ba phần của kiệt tác nghệ thuật đặc sắc này.

Để thưởng thức bức họa kiệt tác này, người xem nên xem theo trình tự từ phải sang trái. Đây là bức tranh được xưng là “Trung Hoa đệ nhất tuyệt phẩm”, là một văn vật cực kì quý giá của quốc gia và được trưng bày tại bảo tàng cố cung Bắc Kinh.

2. Tương kim thú thủ mã não bôi (Chén đầu thú mã não nạm vàng)

Đây là báu vật được tạo ra từ khối ngọc, chạm trổ công phu thành hình đầu thú và nạm vàng dưới triều đại nhà Đường. Những chi tiết điêu khắc trên chiếc chén này đều là những đường chạm trổ rất tinh xảo bậc nhất nhà Đường. Miệng thú được nạm vàng với công nghệ đặc sắc, tạo ra sự lấp lánh huyền ảo của khối ngọc. Bên cạnh đó, sắc đỏ độc đáo của bảo vật này được đánh giá cực kì quý hiếm trên thế giới. Hiện nay, báu vật này được lưu giữ và trưng bày tại bảo tàng lịch sử tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.


Chén đầu thú mã não nạm vàng
Chén đầu thú mã não nạm vàng

3. Chuông nhạc: Tăng Hầu Ất

Được khai quật vào năm 1978 trong lăng mộ một người tên Tăng Hầu Ất, sống vào thế kỉ thứ V trước Công nguyên, bởi thế mà chiếc chuông nhạc này có tên Tăng Ất Hầu. Bộ chuông nhạc này được tạo thành từ 65 chiếc chuông bằng đồng và treo trên giá gỗ. Bộ chuông có tổng trọng lượng lên đến 5 tấn và cao 1,5m. Chiếc chuông nặng nhất trong tổng số bộ chuông nặng đến 204kg. Với thiết kế “khủng” như vậy, chuông nhạc Tăng Hầu Ất có âm vực rất rộng.

Kết quả hình ảnh cho tăng hầu ất
Bộ chuông nhạc Tăng Hầu Ất

Bộ chuông được đánh giá là báu vật hiếm thấy và góp công lớn trong việc thay đổi lịch sử âm nhạc Trung Quốc và thế giới nhờ vào kĩ thuật chế tạo cao siêu và tính năng âm nhạc tuyệt vời. Hiện Tăng Hầu Ất đang được trưng bày ở bảo tàng tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

4. Đại ngọc sơn

Kết quả hình ảnh cho đại ngọc sơn
Đại ngọc sơn

Báu vật này cũng là một kiệt tác để đời của nền văn hóa Trung Quốc được tạo ra từ ngọc khi cần nhiều thời gian để chế tạo ra nhất, dùng nhiều nguyên liệu nhất, chi phí cao nhất, kĩ thuật điêu khắc tinh xảo nhất và có kích thước lớn nhất ở Trung Quốc. Đại ngọc sơn cũng được gọi là Trung Quốc ngọc khí, là một trong những tác phẩm điêu khắc bằng ngọc lớn nhất thế giới. Hiện nay, văn vật này đang được lưu giữ tại bảo tàng cố cung, Bắc Kinh, Trung Quốc.

5. Chén cổ Tứ Dương Phương Tôn

Được chế tạo từ đồng vào cuối đời nhà Thương, Tứ Dương Phương Tôn là chén uống rượu bằng đồng nặng nhất và lớn nhất trên thế giới. Vào năm 1938, “bảo vật quốc gia” này được khai quật tại sườn núi Nguyệt Sơn, thị trấn Hoàng Tài, huyện Ninh Hương, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Kết quả hình ảnh cho tứ dương phương tôn
Chén cổ Tứ Dương Phương Tôn

Không chỉ lập kỉ lục về cân nặng và kích thước, Tứ Dương Phương Tôn còn gây ấn tượng mạnh nhờ thiết kế độc đáo và tài trạm trổ tinh xảo. Xung quanh chén là bốn đầu dê quay về bốn hướng biểu tượng cho sự giàu có và địa vị cao sang trong xã hội Trung Quốc. Hiện nay, chén cổ này đang được trưng bày trong viện bảo tàng quốc gia Bắc Kinh.

6. Bảo kiếm của Việt Vương Câu Tiễn

Kết quả hình ảnh cho 越王 勾 踐 自 作用 劍
Bảo kiếm của Việt Vương Câu Tiễn

Thanh kiếm này có tuổi thọ được xác định lên đến 2000 năm tuổi nhưng vẫn sáng bóng và sắc bén đến mức kinh ngạc, bởi vậy mà được xưng danh là “thiên hạ đệ nhất kiếm”. Thanh kiếm thon dài, có sống ở giữa lưng, hai lưỡi sắc bén. Thân kiếm được chạm trổ vô cùng tinh xảo với nhiều hoa văn khác nhau. Bên cạnh đó, thân kiếm còn khắc 8 chữ triện “Việt Vương Câu Tiễn, tự tác dụng kiếm”. Người Trung Quốc đã khai quật được thanh bảo kiếm này vào tháng 12 năm 1965 tại một ngôi mộ nhỏ ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và hiện đang trưng bày nó ở bảo tàng Hồ Bắc.

7. Mã đạp phi yến

Kết quả hình ảnh cho mã đạp phi yến
Pho tượng Mã đạp phi yến

Đúng như tên gọi, Mã đạp phi yến là một pho tượng bằng đồng đúc một chú ngựa ngẩng cao đầu, thân thể chắc khỏe với bốn chân thon dài, nhanh nhẹ đang trong tư thế phi nước đại. Tượng có chiều cao 34,5cm, dài 45cm, rộng 13cm và được khai quật ở huyện Vũ Uy, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc năm 1969 trong một ngôi mộ cổ thời Đông Hán. Hiện pho tượng này đã được mang đi triển lãm ở nhiều nước nhờ vào cấu tứ đặc sắc không phải kiệt tác nào cũng đạt được. Hiện Mã đạp phi yến đang được trưng bày ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc.

8. Kim lũ ngọc y

Kết quả hình ảnh cho kim lũ ngọc y
Kim lũ ngọc y

Kim lũ ngọc y thực ra là một bộ y phục của hoàng tử Lưu Thắng thời nhà Hán, được chế tác với hơn 1100gr tơ vàng nối liền 2498 miếng ngọc lớn nhỏ khác nhau. Được biệt bộ y phục này phải cần đến hơn 100 thợ thủ công làm trong suốt 2 năm liền với tay nghề tinh xảo, các đường chỉ kĩ càng chu đáo, là báu vật có một không hai trên thế giới. Văn vật này hiện đang được trưng bày tại bảo tàng tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc.

9. Lưu kim mã hàm bôi văn ngân hồ (Chiếc ấm vàng có hoa văn hình con ngựa)

Chiếc ấm đặc biệt này được mệnh danh là báu vật quốc gia với kết cấu tráng lệ, thanh thoát, cấu tứ xảo diệu, công nghệ tinh tế nhất từ trước đến nay. Ấm có chiều cao 18,5cm với hình dáng tròn và hơi dẹp phần bụng. Trên thân ấm là hình điêu khắc một chú ngựa đang ngồi bằng hai chân sau, hai chân trước thẳng đứng, chiếc đuôi ve vẩy như đang tỏ vẻ vui mừng.


Chiếc ấm bảo vật của Trung Hoa
Chiếc ấm bảo vật của Trung Hoa

Giữa thân ấm và chân ấm có một đường tròn bao quanh. Nắp ấm có hình vòng cung và được nối liền với thân ấm bằng một sợi dây dài, được chạm trổ hoa văn rất đẹp. Chiếc ấm này đang được trưng bày tại viện bảo tàng lịch sử tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

10. Thương chu thái dương thần điểu kim sức

Bảo vật này là một biểu tượng cho công nghệ chế tác hoàng kim của nhà Thục, chứa đựng những tư tưởng triết học của người Thục, tư tưởng tôn giáo, sức tưởng tượng về nghệ thuật vượt bậc. Bảo vật có hình tròn, có viền đai hơi mỏng bao quanh. Bên trong bảo vật là hai tầng hoa văn bên trong và bên ngoài. Phần trung tâm của bảo vật là một vòng tròn đỏ sẫm bao gồm 12 “bánh răng” xoay tròn tượng trưng cho vầng hào quang.


Thương chu thái dương thần điểu kim sức
Thương chu thái dương thần điểu kim sức

Bao quanh vòng tròn này là 4 con chim giống hệt nhau nối thành vòng tròn ngược chiều kim đồng hồ. Bốn con chim có đều có đầu và móng to hơn cổ, thân chim bé, cánh ngắn và đuôi rủ xuống. Bốn con chim này bay cùng một hướng và ngược hướng với vòng xoay đỏ thẫm bên trong. Hiện bảo vật đang được trưng bày tại bảo tàng di chỉ Kim Sa ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

(Ảnh: Internet)