10 bất ngờ thú vị về giấc ngủ

20:00 05/10/2013

Cơ thể bạn sẽ bị mất nước vào ban đêm. Nếu bạn chỉ ngủ bốn hoặc năm giờ mỗi đêm, bạn có thể phá hỏng bất kì chế độ ăn uống hay tập luyện nào đang áp dụng trong ngày.

Trong khi ngủ cơ thể bạn xảy ra những điều kì lạ mà chính bạn không thể tưởng tượng ra.

Nhiệt độ cơ thể giảm xuống

Tiến sĩ Michael Breus, chuyên gia tâm lí học tại Scottsdale, Arizona, đồng tác giả The Sleep Doctor’s Diet Plan: Lose weight through better sleep cho biết: “Nhiệt độ cơ thể giảm xuống để bộ não bạn giải phóng melatonin – hợp chất ảnh hưởng đến nhịp sinh học của cơ thể (gây cảm giác buồn ngủ và tác động đến chất lượng giấc ngủ). Nhiệt độ cơ thể thấp nhất có thể vào lúc 2h30 sáng vì vậy nếu có thể bạn nên chuẩn bị sẵn chăn hoặc tăng nhiệt độ phòng trong khoảng thời điểm đó”.

10 bất ngờ thú vị về giấc ngủ

Giảm cân trong khi ngủ

Cơ thể bạn sẽ bị mất nước qua mồ hôi và quá trình trao đổi với không khí ẩm vào ban đêm. Bởi vậy nếu bạn chỉ ngủ bốn hoặc năm giờ mỗi đêm, bạn có thể phá hỏng bất kì chế độ ăn uống hay tập luyện nào đang áp dụng trong ngày. Để giảm bớt vòng eo, tốt nhất bạn nên đảm bảo ngủ ít nhất bảy tiếng mỗi đêm.

10 bất ngờ thú vị về giấc ngủ

Chiều cao tăng lên

Bạn sẽ không nhận thấy chính xác điều này nhưng cơ thể bạn có thể cao lên trong khi ngủ. Các đĩa trong cột sống sẽ dễ dàng phát triển khi không bị áp lực bởi trọng lượng cơ thể như lúc bạn đứng. Tư thế ngủ nghiêng người về một bên và cuộn tròn giống bào thai sẽ giúp bạn có thể cao lên vì nó giúp giảm tải áp lực trên lưng bạn.

10 bất ngờ thú vị về giấc ngủ

Nhịp tim và huyết áp giảm

Khi bạn nghỉ ngơi, cơ thể không cần phải làm việc hết công suất hoặc vận chuyển máu nhiều, vì vậy toàn bộ hệ thống hoạt động chậm lại. Huyết áp giảm vào ban đêm để cơ tim và hệ tuần hoàn có thời gian thư giãn và chữa lành tổn thương. Những người bị huyết áp cao cần thiết ngủ đủ bảy tiếng mỗi tối giúp giảm nguy cơ bệnh tim. Nếu bạn có triệu chứng ngưng thở khi ngủ thì cần điều trị ngay lập tức vì nó có thể làm huyết áp của bạn tăng vào ban đêm.

10 bất ngờ thú vị về giấc ngủ

Cơ bắp tạm thời bị tê liệt

Tiến sĩ y khoa Lisa Shives, chuyên gia về giấc ngủ tại Evanston, chuyên gia y tế cho SleepBetter.org cho biết: cơ bắp tạm thời bị tê liệt có vẻ rất đáng sợ, nhưng nó thực sự giúp bạn kiểm soát hành động của mình trong giấc mơ. Bạn có thể làm bất kì điều gì kì lạ vào giữa đêm – đây là mức độ nguy hiểm của chứng bệnh mộng du, vì vậy, hiện tượng cơ bắp bị tê liệt khi ngủ là rất hữu ích.

10 bất ngờ thú vị về giấc ngủ

Đôi mắt bị co giật

Trong giai đoạn ngủ REM (chuyển động mắt nhanh và có thể có những giấc mơ), đôi mắt của bạn sẽ đảo từ bên này sang bên kia. Bạn có thể cảm thấy tỉnh táo nhất nếu thức dậy ngay sau khi đã trải qua tất cả giai đoạn của một chu kỳ giấc ngủ, trong đó REM xảy ra vào đoạn cuối chu kỳ này. Mặc dù có khác nhau ở mỗi người, nhưng một chu kỳ giấc ngủ thường kéo dài 90 phút, do đó bạn nên cố gắng ngủ trọn vẹn theo chu kỳ 90 phút này. Chẳng hạn, bạn có thể thấy sẽ thức giấc dễ dàng hơn sau khi ngủ 7,5 giờ (5 chu kỳ) so với sau khi ngủ 8 giờ (5 + 1/3 chu kỳ).

10 bất ngờ thú vị về giấc ngủ

Có khả năng đạt “cực khoái”

Giống như phái mạnh có khả năng cương cứng trong giấc ngủ REM, phụ nữ cũng có sự kích thích ham muốn. Bộ não hoạt động nhiều hơn trong giai đoạn REM (khi đó bạn đang mơ) vì vậy đòi hỏi nhiều oxy, kết quả là lưu lượng máu ở khắp cơ thể tăng lên. Bạn có nhiều khả năng đạt cực khoái vì có sự co giãn âm vật tự nhiên do máu được truyền đến khu vực đó và làm cho nó giãn ra.

10 bất ngờ thú vị về giấc ngủ

Khả năng xì hơi cao

Vào ban đêm, cơ thắt hậu môn được nới lỏng một chút, do đó khả năng xì hơi dễ xảy ra. Tuy nhiên, khướu giác của bạn và đối phương bị giảm trong khi ngủ (đó là lí do tại sao hệ thống báo cháy được phát minh vì thật khó để ngửi được mùi lạ trong khi bạn đang chìm vào giấc ngủ). Vì vậy, ngay cả khi bạn đang xì hơi, hãy yên tâm là sẽ không có ai phát hiện ra.

10 bất ngờ thú vị về giấc ngủ

Có những cơn co thắt toàn cơ thể

Tiến sĩ Shives cho biết: “Khi chìm trong giấc ngủ, nhiều người xuất hiện các cơn co giật toàn thân, đó là điều hoàn toàn bình thường. Có khoảng 70% số người gặp hiện tượng cơ bắp đột nhiên bị giật trong khi họ ngủ”.

10 bất ngờ thú vị về giấc ngủ

Da sản xuất nhiều collagen hơn

Collagen là loại protein giúp tăng cường hoạt động mạch máu và tạo độ đàn hồi cho da. Khi ngủ, bạn ở trong trạng thái đói, vì vậy hormone tăng trưởng được tạo ra cho các tế bào mỡ giải phóng năng lượng tích trữ sẽ kích thích sự phát triển collagen. Trước khi ngủ, bạn nên sử dụng kem dưỡng ẩm da mặt, vì chúng có chứa retinols và retinoids làm tăng collagen, giúp da chống lại các gốc tự do có hại và hình thành nếp nhăn.

 

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: baicongtac@yan.vn