1 tuần nữa không có ca nhiễm ở Vĩnh phúc, Việt Nam sẽ công bố hết dịch

04/03/2020, 21:00 GMT+07:00

Trong tình hình căng thẳng của dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới, Việt Nam là quốc gia được đánh giá cao trong công tác kiểm soát dịch. Cả nước chỉ xuất hiện 16 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó, tất cả đều đã được xuất viện.

Có thể nói, những nỗ lực của chính phủ và người dân cả nước đã đạt được kết quả tích cực, bước đầu chiến thắng dịch bệnh.

 
Tình hình dịch bệnh trên thế giới đang khá căng thẳng.
Tình hình dịch bệnh trên thế giới đang khá căng thẳng.

>>> Xem thêm: Việt Nam chế tạo thành công bộ Kit phát hiện SARS-CoV-2 đạt chuẩn WHO

"1 tuần nữa không có ca nhiễm mới ở Vĩnh Phúc, chúng ta sẽ tuyên bố hết dịch"

Sáng ngày 4/3, cuộc diễn tập toàn quân phòng chống dịch Covid-19 do Bộ Quốc phòng tổ chức đã được diễn ra. Cuộc diễn tập có sự tham gia của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đồng chí Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng Phan Văn Giang.

Phát biểu tại cuộc diễn tập, Phó Thủ tướng cho biết: "Nói một cách khiêm tốn ta kiểm soát tốt, với các đồng chí trong quân đội tôi cũng nói. Thế giới, mà trực tiếp là WHO (Tổ chức Y tế thế giới) và cơ quan kiểm soát dịch bệnh Mỹ thì dùng từ “rất tốt”. Họ trực tiếp gặp tôi đề nghị Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm. Đây là điểm rất tự hào".

Trước đó, Việt Nam đã đề ra 5 kịch bản tình huống để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 một cách triệt để, trong đó có cả phương án dự trù cho tình huống xấu nhất. Tuy nhiên, tình hình hiện tại may mắn đang dừng ở kịch bản thứ 3.

 
Việt Nam thành công bước đầu, bệnh nhân thứ 6 nhiễm Covid-19 đã được xuất viện ngày 25/2.
Việt Nam thành công bước đầu, bệnh nhân thứ 6 nhiễm Covid-19 đã được xuất viện ngày 25/2.

Ngoài ra, chính phủ cũng thực hiện nhiều biện pháp mạnh tay để ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch. Điển hình là việc cách ly toàn xã Sơn Lôi (nơi xảy ra tới 6 ca nhiễm Covid-19 của tỉnh Vĩnh Phúc) trong 20 ngày. Xã cũng mới được dỡ bỏ lệnh cách ly vào lúc 0g ngày hôm nay.

"Đến nay, sang tới ngày thứ 21 không có người nhiễm mới, 16 ca nhiễm bệnh đều chữa khỏi, không để lây lan chéo trong bệnh viện và quân đội, đạt yêu cầu về tâm lý xã hội và quan hệ quốc tế cũng được xử lý hài hòa" - ông Vũ Đức Đam cho biết. Theo đó, với kết quả tích cực này, uy tín của Việt Nam về việc phòng chống dịch Covid-19 được khẳng định.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: "Nếu 1 tuần nữa không có ca nhiễm mới ở Vĩnh Phúc thì theo quy định của pháp luật chúng ta sẽ tuyên bố hết dịch. Lúc này là quá sớm nhưng kể cả đến lúc đó chúng ta cũng mới thắng lợi ban đầu".

Việt Nam đã bước đầu chiến thắng dịch bệnh và đẩy lùi sự lây lan của virus. Hiện nay, các vùng dịch mới trên thế giới đã xuất hiện (Hàn Quốc, Ý, Iran, Nhật Bản,...), chính phủ và người dân cũng không nên chủ quan mà phải luôn ở thế chủ động, sẵn sàng cho các tình huống khác xảy ra. 

 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc diễn tập. (Ảnh: Thanhnien.vn)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc diễn tập. (Ảnh: Thanhnien.vn)

Video: Vợ bác sĩ qua đời vì Corona chạy theo xe tang của chồng

>>> Xem thêm: Thuốc trị lẫn vaccine dành cho Covid-19 đều có kết quả tốt

Mỹ loại Việt Nam ra khỏi danh sách "có khả năng lây lan Covid-19"

Trước đó, nhiều quốc gia, tổ chức trên thế giới đã có lời khen ngợi thành tích đáng nể của Việt Nam trong công tác ngăn chặn, dập dịch triệt để. Dù là nước láng giềng của quốc gia khởi phát dịch Covid-19 - Trung Quốc, thế nhưng ngoài 16 trường hợp đã được chữa khỏi, Việt Nam xác nhận đến nay không còn ca nhiễm bệnh nào khác.

Ngày 27/2, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã chính thức tuyên bố loại Việt Nam khỏi danh sách những điểm đến có nguy cơ lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng. Nhìn nhận vào thực tế, đây quả là thành tích đáng tự hào.

Cùng với đó, cả CDC và nhiều doanh nghiệp Mỹ cũng đề nghị tăng cường, thúc đẩy hợp tác y tế với Việt Nam. Theo đó, đại diện CDC cho biết họ đang lên kế hoạch sang thăm Việt Nam vào nửa cuối tháng 3 này. 

 
Đại diện CDC - ông Mitchell Wolfe. (Ảnh từ Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ)
Đại diện CDC - ông Mitchell Wolfe. (Ảnh từ Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ)

>>> Xem thêm: Câu chuyện của gia đình có mẹ là bác sĩ chống SARS, con chống Covid-19

Nếu như Việt Nam tiếp tục giữ vững được kết quả tốt trong công tác phòng ngừa và kiểm soát bệnh dịch này, chắc chắn rằng nước ta sẽ đẩy lùi được virus một cách triển để. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh lây lan mạnh mẽ trên toàn thế giới, chúng ta không được chủ quan trong bất cứ tình huống nào bạn nhé.

Cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Nguồn: Thanhnien.vn

Tính đến 16g ngày 4/3 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới xác nhận có tới 93.369 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó, 3.209 ca tử vong. Hiện nay, 4 quốc gia bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý và Iran vẫn là những "ổ dịch" lớn trên thế giới khi số ca nhiễm bệnh tăng lên nhanh chóng.

Hàn Quốc chỉ đứng sau Trung Quốc (nơi khởi phát dịch bệnh) về số ca nhiễm với 5.621 trường hợp, 32 ca tử vong. Trong khi đó, Ý đã lên tới vị trí thứ 2 (chỉ sau Trung Quốc) về số người tử vong với 79 người, có 2.525 trường hợp nhiễm Covid-19.

Tại Iran, sự hoành hành của virus cũng diễn ra nhanh chóng khi con số nhiễm bệnh đã lên tới 2.336 trường hợp. Trong đó, 77 trường hợp đã tử vong.

Cập nhật các diễn biến mới nhất về dịch Corona TẠI ĐÂY