1 triệu đồng và hành trình đi bộ qua 9 tỉnh miền Tây của 2 chàng 9x

07:00 27/05/2016

10 ngày đi bộ khám phá 9 tỉnh miền Tây, 2 chàng trai Võ Ngọc Hào và Trần Thanh Phúc đã làm những điều mà cộng đồng "phượt thủ" phải trầm trồ thán phục.

"Du lịch bụi" ngày nay không còn là khái niệm mới trong giới trẻ. Du lịch bụi trở thành trào lưu, niềm đam mê của những người thích dịch chuyển. Thay vì chọn những phương tiện phổ biến như xe máy, xe khách, hay xe đạp... 2 bạn trẻ này lại chọn cho mình hành trình: đi bộ qua 9 tỉnh thành phía Nam.

đi bộ 450km
 3 bộ quần áo, 1 đôi giày, 1 đôi dép, 1 cái võng, 1 cái màn, 1 nón lá, điện thoại... là tất cả những hành lí cho chuyến hành trình vượt 450km. (Ảnh: NVCC)

Võ Ngọc Hào Trần Thanh Phúc cùng sinh năm 1993, hiện đang là sinh viên của trường cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng TP. HCM. Từng khám phá nhiều vùng đất ở các tỉnh thành khác nhau, 2 chàng trai quê Sóc Trăng cho biết: "Tụi mình là người miền Tây mà chưa có dịp khám phá hết miền Tây, nên cùng nhau lên ý tưởng thực hiện hành trình này".

"Thay vì đi xe máy, tụi mình chọn "cuốc bộ" vì muốn góp phần bảo vệ môi trường trong 10 ngày, đồng thời cũng dễ dàng tiếp xúc và hiểu rõ cuộc sống của người dân ở đó. Qua hành trình, tụi mình muốn đặt ra thử thách cho bản thân xem sức khỏe và khả năng của mình đến đâu".

đi bộ 450km

đi bộ 450km
Giày và điện thoại là 2 thứ quan trọng nhất trong hành trình. Một đôi giày tốt để vượt đoạn đường xa và điện thoại để liên lạc phòng những trường hợp xấu. (Ảnh: NVCC)

Chọn cung đường chinh phục cực nam của tố quốc, chuyến đi của Ngọc HàoThanh Phúc qua 9 tỉnh thành: TP. HCM, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu và điểm cuối của chuyến đi là Cà Mau . Ước tính tổng chiều dài hành trình lên đến 450km với kinh phí 1 triệu đồng/ người.

Xuất phát tại cầu Phú Mỹ quận 7 TP. HCM và chỉ mất 10 ngày cho hành trình đi bộ đến Cà Mau, Ngọc Hào chia sẻ: "Mỗi ngày trung bình đi được khoảng 40, 50 km. Tụi mình không đặt kế hoạch cụ thể: hôm nay phải đi đến nơi này hay nơi khác, mà đến đâu mệt thì dừng lại nghỉ, chỗ nào cũng có thể là nơi ngả lưng".

đi bộ 450km

đi bộ 450km

đi bộ 450km
Đi qua nhiều nơi, Ngọc Hào Thanh Phúc biết thêm nhiều người bạn mới. (Ảnh: NVCC)

Nhắc về những khó khăn trong hành trình đi đến những vùng đất mới, 2 bạn trải lòng: "Hôm đó đã 7 giờ tối rồi, đi cả ngày tụi mình mệt lả người nên gặp quán ăn dọc đường ở Long An nên ghé vào ngay. Cẩn thận, tụi mình hỏi giá trước thì được trả lời: 1 dĩa cơm 30.000 đồng. Tưởng đâu 1 chén cơm thêm có giá 5.000 đồng, đến khi tính tiền mới biết: cơm thêm 15.000 đồng, 2 chai nước ngọt đến 20.000 đồng/ chai. Tổng cộng là 130.000 đồng. Vì kinh phí hạn hẹp nên bữa ăn thế này vượt ngoài dự tính ban đầu của tụi mình".

Dù chỉ tốn10 ngày cho chuyến hành trình nhưng có biết bao trải nghiệm lần-đầu-tiên của 2 bạn trẻ 9x: lần đầu tiên "ngủ bụi" trước Uỷ Ban, trạm thu phí; lần đầu tiên "cuốc bộ" từ 7 giờ sáng hôm nay tới... 3 giờ sáng hôm sau. Điều thu về không chỉ là dịp khám phá các địa danh mà còn hiểu được: người miền Tây tốt bụng và hiếu khách đến nhường nào.

đi bộ 450km

đi bộ 450km
Đi qua mỗi tỉnh thành, 2 bạn trẻ đều nhận được sự giúp đỡ của người dân tại đó. (Ảnh: NVCC)

"Để hoàn thành được hành trình cũng nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của nhiều người: từ bạn bè, cộng đồng "phượt thủ", người dân những nơi tụi mình đến. Dù chỉ nói với nhau dăm ba câu, người dân lúc thì cho nước uống, lúc mời vào nhà ăn cơm, thậm chí còn mời tụi mình vào nhà ngủ để mai lấy sức đi tiếp"- Ngọc Hào chia sẻ.

Với những người thích dịch chuyển: chuyến hành trình thú vị ở điểm: đây không chỉ là cơ hội khám phá mà còn là dịp tìm hiểu cuộc sống và cách sinh hoạt của người dân một cách gần gũi, chân thật nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng tán thành: "Nhiều người cho rằng tụi mình "tưng tửng", làm những chuyện tốn thời gian hay đi chủ yếu để thể hiện... nhưng đó là số ít thôi, đa phần mọi người vẫn ủng hộ".

đi bộ 450km

đi bộ 450km

đi bộ 450km
Sau ngày dài thấm mệt, đâu cũng có thể trở thành nơi ngả lưng với 2 bạn trẻ. (Ảnh: NVCC)

Trước đó, hai bạn từng có hành trình trekking Tà Năng - Phan Dũng (65km), hay gần đây nhất là chuyến chinh phục Ma Thiên Lãnh, nhưng không chuyến đi nào nhiều thử thách như hành trình vượt 450km đến Cà Mau: "Cũng có lúc muốn bỏ cuộc vì hành trình nhiều gian nan hơn tụi mình tưởng tượng. Những ngày đầu chân phồng rộp, căng cơ do vận động quá nhiều. Nhưng 2 đứa động viên nhau cố gắng đến cuối hành trình và thử thách xem khả năng của bản thân đến đâu".

đi bộ 450km
Mỗi ngày di chuyển 40, 50km, chân phồng rộp là điều khó tránh khỏi. (Ảnh: NVCC)

"Người miền Tây phải biết hết các tỉnh miền Tây" chính là phần thưởng cho chuyến hành trình của 2 bạn trẻ. Dù không ít khó khăn, nhưng điều 2 chàng trai này thu về là: những lúc len lỏi qua từng con đường, biết về cách sống cách sinh hoạt mỗi nơi, hiểu được cái tình và lòng nhiệt thành từ những người dân dù chẳng hề thân thuộc... mà chắc gì chọn phương tiện khác đã có được trải nghiệm chân thực, thú vị đến thế.

đi bộ 450km

đi bộ 450km

đi bộ 450km

đi bộ 450km

đi bộ 450km

đi bộ 450km
1 triệu đồng cho hành trình 10 ngày đi qua nhiều tỉnh thành, gặp gỡ nhiều người và hiểu thêm về cuộc sống. (Ảnh: NVCC)