1 tỉnh yêu cầu các trường trả lại học phí trong thời gian sớm nhất

19:35 17/10/2021

Báo Lao động đưa tin, chiều ngày 17/10, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị vừa đề nghị những trường đã hoàn thành thu học phí phải liên hệ để trả lại cho phụ huynh. Cách đây không lâu, địa phương này có chủ trương miễn phí tiền học cho học sinh tại các cơ sở giáo dục công lập.

 
Học sinh Cà Mau đi học trực tiếp trên lớp. (Ảnh: Báo Giáo dục Thời đại)
Học sinh Cà Mau đi học trực tiếp trên lớp. (Ảnh: Báo Giáo dục Thời đại)

Giám đốc Sở GD-ĐT Cà Mau cho hay, hiện vẫn còn một số ít trường học, đơn vị thực hiện thu, chi chưa đúng quy định mà Sở đề ra, khiến dư luận bàn tán, phụ huynh bức xúc và làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành như: Thu học phí học kì I của năm học 2021-2022, thu quỹ hội phụ huynh, phí đón trẻ và các khoản dành cho đồ dùng học tập…

Đồng thời, Sở nhấn mạnh, hiện Cà Mau sẽ không thu tiền học năm học 2021-2022 của các em cho đến khi có thông báo tiếp theo. Nếu các trường học, đơn vị nào đã thu học phí học kì I vừa qua thì cần nhanh chóng liên hệ với phụ huynh, trả lại cho họ trong thời gian sớm nhất.

Được biết, Sở GD-ĐT cũng đã hoàn thiện dự thảo Nghị quyết quy định không thu học phí học kì I năm học 2021-2022 với đối tượng là trẻ em, học sinh và sinh viên học tại cơ sở giáo dục mầm non; tiểu học, THCS, THPT công lập và giáo dục nghề nghiệp hệ chính quy. Dự thảo này đã được trình lên UBND tỉnh Cà Mau để xem xét và chờ kết luận tiếp theo. Lãnh đạo Sở cũng yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố, các huyện cùng Trưởng phòng GD-ĐT; thủ trưởng các trường học, đơn vị trực thuộc phải thực hiện nghiêm chỉnh theo quy định hiện hành.

Học sinh đến trường trong năm học 2020-2021. (Ảnh: VTC News)Học sinh đến trường trong năm học 2020-2021. (Ảnh: VTC News)

Cũng trong chiều 17/10, Giám đốc Sở GD-ĐT đề nghị Chủ tịch UBND các huyện và thành phố trên toàn tỉnh Cà Mau xử lí nghiêm cá nhân và tập thể thực hiện việc thu, chi sai quy định.

Đợt dịch Covid-19 thứ tư xuất hiện gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh tế của người dân. Hiểu rõ sự khó khăn và nỗi lo lắng của không ít gia đình, trong Hội nghị tổng kết năm học 2020-2021 được tổ chức vào ngày 28/8 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết đã chốt phương án miễn, giảm học phí tại bậc mầm non, trung học trong năm học tới.

Vietnamnet cho biết, TP.Hà Nội đã có chính sách hỗ trợ 50% mức học phí cho các em, tổng kinh phí dự kiến lên đến 893 tỉ đồng. Bên cạnh đó, một số địa phương khác cũng ra quyết định giảm 100% tiền học cho học sinh. Điển hình như tại Quảng Ninh, học sinh từ bậc mầm non đến THPT công lập và ngoài công lập (trừ trường có vốn đầu tư nước ngoài) sẽ không phải đóng học phí trong năm học 2020-2021. Theo dự kiến, có đến 138,2 tỉ đồng được trích từ ngân sách để làm kinh phí hỗ trợ, giúp khoảng 222.400 em được hưởng lợi.

 
Học sinh tiểu học tại Hà Nội học online tại nhà. (Ảnh: TTXVN)
Học sinh tiểu học tại Hà Nội học online tại nhà. (Ảnh: TTXVN)

Trong khi đó, đây là năm thứ hai Hải Phòng có chính sách miễn tiền học cho học sinh trung học có hộ khẩu thường trú hoặc đăng kí tạm trú tại địa bàn; học sinh mầm non đang theo học tại những cơ sở được cấp phép hoạt động…

Có thể nói, việc Chính phủ khuyến khích các tỉnh/thành giảm bớt gánh nặng cho gia đình học sinh đã góp phần tạo động lực cho các em vượt khó, nỗ lực học tập và thực hiện quan điểm luôn ưu tiên cho giáo dục. Đón xem những tin tức mới nhất về giáo dục trên YAN nhé!

ĐÀ NẴNG ĐI ĐẦU TRONG VIỆC GIẢM HỌC PHÍ CHO HỌC SINH

Tại nước ta, Đà Nẵng là một trong những địa phương đi đầu trong việc hỗ trợ học phí. Trong năm học 2021-2022, học sinh theo học các trường công lập sẽ được giảm 100% tiền học. Những đối tượng nằm trong danh sách được hưởng gói hỗ trợ này gồm người theo học THPT công lập, trẻ trong độ tuổi học mầm non (trừ trường có vốn đầu tư nước ngoài).

Theo dự kiến, Đà Nẵng sẽ tiêu tốn trên 87,4 tỉ đồng để hỗ trợ tiền học cho các em. Được biết, trong năm học 2020-2021, thành phố này từng bỏ ra khoảng 38,3 tỉ đồng để giảm học phí cho học sinh các cấp THCS, THPT. Bên cạnh đó, sinh viên tại đây cũng được hưởng nhiều gói hỗ trợ.

Đón xem chi tiết tại đây.