1 tỉnh chấm 4 bài đạt 9,75 điểm Văn, có sĩ tử gọi Xuân Quỳnh là "ông"

21/07/2021, 15:25 GMT+07:00

Bên cạnh 4 bài thi xuất sắc đạt điểm 9,75 văn, tại một số nơi cũng ghi nhận trường hợp thí sinh mắc một số lỗi sai "dở khóc dở cười".

Hiện nay, các Hội đồng thi trên cả nước về cơ bản đã hoàn thành việc chấm thi, đang thực hiện những khâu cuối cùng để gửi dữ liệu về Bộ GD&ĐT. Tuy chưa công bố kết, nhưng theo Dân Trí, đã xuất hiện một tỉnh ghi nhận ít nhất 4 bài thi Ngữ văn đạt điểm rất cao.

 
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. (Ảnh: VTV)
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. (Ảnh: VTV)

Theo đó, một nữ giáo viên chấm thi môn Văn tại Hội đồng thi tỉnh Nghệ An cho biết, đa số thí sinh đều hiểu đề, làm bài khá tốt. Riêng cô cùng một giám khảo nữa đã cho tổng cộng 4 bài đạt 9,75 điểm.

Trước đó, TP. Hà Nội cũng ghi nhận một trường hợp đạt 9,75 điểm. Thông tin từ VTC News cho biết, sĩ tử này làm bài khá xuất sắc so với với tổng số bài năm nay ở cùng khu vực. Thí sinh viết hơn 9 trang giấy, trình bày nội dung súc tích, trôi chảy, không lan man, sắc ý. Khi đọc bài, giám khảo nhận thấy bài viết thể hiện được lối tư duy riêng và tính cảm thụ văn học tốt.

Ngoài điểm 9,75 này, Hà Nội cũng ghi nhận bài đạt điểm 9 và 9,5; 2 bài thi được 10 điểm nhưng đang được cả Hội đồng chấm thi xem lại. Đánh giá ban đầu, điểm thi môn Ngữ văn ở Thủ đô năm nay cao hơn mọi năm.

 
Các giám thị đang chấm thi nghiêm túc. (Ảnh: Giáo dục và Thời đại)
Các giám thị đang chấm thi nghiêm túc. (Ảnh: Giáo dục và Thời đại)

Năm nay, tại nhiều khu vực cũng ghi nhận một số trường hợp “dở khóc dở cười” như thí sinh nhầm giới tính của tác giả, hoặc đưa câu từ “thả thính” vào bài thi… Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị, nhiều sĩ tử nhầm lẫn các kiến thức cơ bản, trong đó phải kể đến việc gọi nhà thơ Xuân Quỳnh, tác giả của tác phẩm Sóng là "ông". Thậm chí, có người còn trích dẫn sai thơ, nhầm lẫn tình yêu của người phụ nữ trong tác phẩm thuộc thời phong kiến; hoặc nhận định bài thơ này được tác giả sáng tác trong một lần đi du thuyền.

Tại Hà Nội, có thí sinh viết phần mở đầu về bài thơ Sóng như sau: "Trong các nhân vật em thích có Xuân Hinh, Xuân Bắc, Xuân Diệu,…nhưng em thích nhất là Xuân Quỳnh". Khi phân tích hình ảnh “sóng”, người này miêu tả: "Con sóng vồ lên như một con quỷ dữ". Trong một số bài thi khác, xuất hiện tình trạng học sinh viết đi viết lại các câu do bí từ, ví dụ: "Người con gái đang rất nhớ người yêu của mình", "Cô ra khơi và nhìn biển, nhớ người yêu…"

 
Các sĩ tử 2003 đã có một mùa thi thành công và hiện tại đang chờ kết quả. (Ảnh: Báo Tuyên Quang)
Các sĩ tử 2003 đã có một mùa thi thành công và hiện tại đang chờ kết quả. (Ảnh: Báo Tuyên Quang)

Bên cạnh đó, không ít bài thi còn diễn xuôi, tóm tắt nội dung đoạn thơ mà không thể hiện được cảm nhận về nhịp thơ, thể thơ, sự song hành của hai hình tượng “sóng” và “em”… Ở phần nhận xét về vẻ đẹp nữ tính của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, nhiều học sinh còn sử dụng hình ảnh "thả thính", mang dấu ấn ngôn từ của giới trẻ, chẳng hạn như có bài viết: "Yêu cũng phải có lập trình hoặc "Thu đi để lại lá vàng, Quỳnh đi để lại muôn ngàn bài thơ"…

Ngoài những lỗi trên, có khá nhiều người dự thi mắc lỗi chính tả, ngữ pháp, cẩu thả trong cách diễn đạt. Câu từ tối nghĩa, luẩn quẩn khiến giám khảo phải căng mắt để đọc và đánh giá năng lực, tư tưởng, khả năng của các em.

Hiện, phần lớn học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 đang rất hồi hộp về kết quả bài làm của mình. Theo lịch, ngày 26/7, thí sinh trên cả nước sẽ biết điểm thi. Hy vọng rằng các em sẽ đạt được kết quả như mong muốn!

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ LỊCH THI TỐT NGHIỆP THPT 2021 ĐỢT 2 

Do ảnh hưởng từ dịch, để đảm bảo tối đa sự an toàn cho giáo viên và học sinh, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 được chia ra làm 2 đợt. Đợt 1 hiện đã kết thúc và đang hoàn thành nốt việc chấm thi, chờ ngày công bố kết quả.

Mới đây, theo VietNamNet, Bộ GD&ĐT đã công bố lịch thi tốt nghiệp đợt 2. Theo đó, các sĩ tử sẽ dự thi vào ngày 7 và 8/8.

Công tác tổ chức kỳ thi sắp tới vẫn sẽ được đảm bảo nghiêm ngặt như đợt 1; nội dung đề cũng sẽ có độ khó - dễ tương đương nhằm tránh sự chênh lệch về phổ điểm. Đáng chú ý, các sĩ tử đi thi muộn, không được dự thi đợt 1 có cơ hội tham gia thi lại ở đợt 2. 

Đón xem TẠI ĐÂY!