1 thí sinh đăng ký 99 nguyện vọng xét tuyển cao đẳng, đại học

11/05/2021, 19:35 GMT+07:00

Theo Vietnamnet, thống kế của Bộ Giáo dục & Đào tạo tính đến 17h chiều ngày 11/5 cho biết, đã có 1.014.972 thí sinh đăng ký với tổng cộng 3.508.718 nguyện vọng. Do năm nay thí sinh vẫn được đăng ký không giới hạn nguyện vọng nên có trường hợp thí sinh đăng ký nhiều nhất tới 99 nguyện vọng.

 
Các bạn học sinh nhận lời tư vấn đăng ký xét tuyển từ thầy giáo. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Các bạn học sinh nhận lời tư vấn đăng ký xét tuyển từ thầy giáo. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cụ thể, có tới 21,91% thí sinh chỉ xét tốt nghiệp THPT (222.356 thí sinh). Tổng số dự thi bài thi Khoa học Tự nhiên là 343.564 thí sinh (chiếm tỉ lệ 33,85%). Số dự thi bài thi Khoa học Xã hội là: 541.777 thí sinh (53,38%).

Kỳ thi năm nay có 41.944 thí sinh tự do (chiếm 4,13% tổng số thí sinh dự thi). Tỷ lệ thí sinh đăng ký thông qua các hình thức là 50% trực tiếp và 50% online.

Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng hạn cuối vào ngày 11/5. Đối với đăng ký nguyện vọng trực tuyến, thời gian được kéo dài hơn, đến ngày 16/5.

 
Thí sinh đăng ký xét tuyển bằng hình thức online vẫn còn cơ hội thay đổi nguyện vọng. (Ảnh: Thanh Niên)
Thí sinh đăng ký xét tuyển bằng hình thức online vẫn còn cơ hội thay đổi nguyện vọng. (Ảnh: Thanh Niên)

Các thí sinh cần phải cân nhắc rất kĩ các thông tin khi tham gia đăng ký xét tuyển vì nếu điểm thu nhận hồ sơ đã cập nhật vào cơ sở dữ liệu thì sẽ không thể điều chỉnh được gì. Riêng phần đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thí sinh phải hoàn thành và có thể điều chỉnh nhiều lần thông tin đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo thời gian quy định.

Trong quá trình ghi thông tin vào phiếu, thí sinh cần phải điền thật chính xác mã tỉnh thành, mã trường, mã ngành, tên ngành tương ứng mã ngành, tổ hợp môn xét tuyển. Ngoài ra, số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ người nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT cũng phải thật chính xác.

 
Việc đăng ký thông tin xét tuyển phải thật cẩn thận, chính xác. (Ảnh: Pháp Luật Online)
Việc đăng ký thông tin xét tuyển phải thật cẩn thận, chính xác. (Ảnh: Pháp Luật Online)

Sau khi có kết quả xét tuyển, nếu đã trúng tuyển nguyện vọng trước thì sẽ không được xét đến các nguyện vọng sau. Vì thế, các nguyện vọng đăng ký cần phải được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống, trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng ưu tiên cao nhất.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, Thạc sĩ Nguyễn Thái Châu, giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Tài chính – Marketing đưa ra lời khuyên cho các thí sinh:

"Phần mềm xét tuyển chạy theo thuật toán "lọt sàng xuống nia" và lọc ảo theo điểm. Thực tế những năm trước, nhiều thí sinh đăng ký ngành, trường dễ trúng tuyển lên trên, những trường khó xuống dưới. Khi xét tuyển, nếu trúng tuyển vào ngành nào thì sẽ không được tiếp tục xét tuyển các nguyện vọng sau."

 
Việc đăng ký nguyện vọng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả nhận về sau khi kỳ tuyển sinh kết thúc. (Ảnh: VietNamNet)
Việc đăng ký nguyện vọng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả nhận về sau khi kỳ tuyển sinh kết thúc. (Ảnh: VietNamNet)

Ngoài ra, Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng các thí sinh nên tranh thủ thêm các phương thức xét tuyển khác như đánh giá năng lực, ưu tiên xét tuyển, xét tuyển dựa trên chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế kết hợp với kết quả học tập ba năm THPT dành cho chương trình tiên tiến, chất lượng cao, xét học bạ… 

Việc nắm vững các thông tin liên quan đến kỳ xét tuyển đại học, cao đẳng sắp tới sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả nhận được. Do đó các thí sinh cần chú ý và liên tục cập nhật các tin tức mới cũng như lời khuyên từ những thầy cô, chuyên gia.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CÁC MỐC THỜI GIAN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2021

Các thí sinh tham gia xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2021 cần chú ý đến các mốc thời gian sau:

- Thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT từ ngày 27/4 đến 17 giờ ngày 11/5; đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến từ ngày 27/4 đến 17 giờ ngày 16/5. 

- Thí sinh gửi hồ sơ xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển về Sở Giáo dục & Đào tạo trước ngày 30/5.

- Từ ngày 20/8 đến 17 giờ ngày 22/8, các trường thực hiện quy trình xét tuyển đợt 1.

- Các trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 dự kiến trước 17 giờ ngày 23/8.

- Thí sinh phải xác nhận nhập học đợt 1 trước 17h ngày 1/9 (tính theo dấu bưu điện).

- Từ 8/9 đến hết tháng 12/2021, các trường còn thiếu chỉ tiêu sẽ xét tuyển bổ sung.

- Trước ngày 31/12/2021, các trường báo cáo kết quả tuyển sinh năm 2020.

Xem thêm tại đây!