1 tháng Bắc Giang có trên 1.700 ca nhiễm Covid-19: Dự báo F0 còn tăng

28/05/2021, 12:20 GMT+07:00

Hiện nay, Bắc Giang đang được xem là một trong những ổ dịch lớn của nước ta, khi số ca Covid-19 đang tăng liên tục. Chỉ trong vòng một tháng qua, tính từ ngày 27/4 đến ngày 28/5, Bắc Giang đã có đến 1.749 trường hợp F0 trên địa bàn (trong đó một số ca chưa được Bộ Y tế công bố). Đáng nói, con số này dự kiến sẽ còn tăng cao hơn.

 
Bắc Giang tiến hành xét nghiệm tập trung cho công nhân. (Ảnh: VietnamPlus)
Bắc Giang tiến hành xét nghiệm tập trung cho công nhân. (Ảnh: VietnamPlus)

Theo Sức khoẻ đời sống đăng tải, vào sáng ngày 28/5, trong bản tin của Bộ Y tế cho biết, nước ta đã ghi nhận thêm 40 ca mắc Covid-19 mới. Trong đó, chỉ riêng tỉnh Bắc Giang đã có 30 ca bệnh. Như vậy, hiện nay, tổng số ca F0 tại Bắc Giang đã lên đến 1.749 trường hợp; 15.023 trường hợp F1 (tăng 868) và 66.880 trường hợp F2 (tăng 4.049).

Theo thông tin từ Dân Trí đăng tải, trong số ca Covid-19 được ghi nhận tại tỉnh, khu công nghiệp Quang Châu chiếm số lượng nhiều nhất với 1.270 trường hợp F0 (tăng 157 người, đều trong khu cách ly hoặc khu vực phong toả). Ngoài ra, tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (liên quan đến Bệnh viện K Hà Nội) cũng xuất hiện 7 ca F0 và đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng.

Còn tại Khu công nghiệp Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) có 341 trường hợp F0 (tăng 6 trường hợp).

 
Nhân viên y tế có mặt tại Bắc Giang. (Ảnh: Báo Tin Tức)
Nhân viên y tế có mặt tại Bắc Giang. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Cũng từ nguồn tin trên, các trường hợp mới được ghi nhận gần đây tại Bắc Giang đều là các trường hợp chuyển từ F1 sang F0, đã ở trong khu vực cách ly, phong tỏa. Các ca bệnh này chủ yếu sinh sống tại những khu vực tập trung nhiều công nhân trên địa bàn tỉnh.

Như vậy, số trường hợp F0 tại Bắc Giang đang tăng khá nhanh. Đánh giá tình hình này, UBND tỉnh Bắc Giang đã nêu trong báo cáo: "Dự báo trong những ngày tới, số lượng ca F0 vẫn tiếp tục tăng do hiện nay đang tiến hành xét nghiệm lần 3 đối với tất cả công nhân trong khu công nghiệp và ngoài khu công nghiệp ở tỉnh".

 
Một khu cách ly liên quan đến bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Báo Chính phủ)
Một khu cách ly liên quan đến bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Báo Chính phủ)

Theo Tuổi Trẻ, ngay khi nắm được tình hình, Bắc Giang đã khẩn trương rà soát, khoanh vùng, cách ly các trường hợp có liên quan. Thời điểm hiện tại, tỉnh cũng đang tiến hành xét nghiệm lần 3 đối với tất cả công nhân trong khu công nghiệp và ngoài khu công nghiệp trên địa bàn. Riêng trong ngày 27/5, tỉnh đã lấy được trên 10.000 mẫu xét nghiệm.

 
Một bệnh nhân đang được các bác sĩ tích cực điều trị. (Ảnh: Báo điện tử - Đảng Cộng sản Việt Nam)
Một bệnh nhân đang được các bác sĩ tích cực điều trị. (Ảnh: Báo điện tử - Đảng Cộng sản Việt Nam)

Trước tình hình dịch bệnh nghiêm trọng như hiện nay, rất cần sự chung tay góp sức của tất cả mọi người. Mỗi người nên tự nâng cao ý thức thực hiện các quy định phòng chống dịch bệnh như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn, hạn chế đến nơi đông người... Đồng thời, mỗi người cũng phải chủ động khai báo y tế, rèn luyện sức khoẻ bản thân để tránh tạo cơ hội cho virus lây lan.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

LONG AN GHI NHẬN CA NHIỄM COVID-19 ĐẦU TIÊN TRÊN ĐỊA BÀN

Không chỉ Bắc Giang mà rất nhiều tỉnh thành khác trên đất nước cũng đang phải đối mặt với tình hình dịch bệnh phức tạp. Mới đây, theo thông tin từ báo Sức Khỏe Đời Sống, Bộ Y tế đã ghi nhận thêm 40 trường hợp nhiễm Covid-19 mới vào sáng ngày 28/5. Đáng chú ý Long An có một trường hợp. Đây cũng là lần đầu tiên tỉnh này ghi nhận ca Covid-19 trong đợt dịch này.

Cụ thể, bệnh nhân này là nam, 45 tuổi, đầu bếp tại khách sạn trên đường Đồng Khởi (Quận 1, TP. Hồ Chí Minh). Bệnh nhân đang cư trú tại tổ 17, ấp 4, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An). Do tính chất công việc nên mỗi ngày, bệnh nhân đều di chuyển bằng xe máy, từ Long An đến TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm tại đây