1 phường Hà Nội yêu cầu nhà dân sát điểm thi tốt nghiệp THPT đóng cửa

18:25 08/08/2020

Sắp tới, các em học sinh trên cả nước sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp gần đây, kỳ thi THPT năm nay sẽ có thêm những thay đổi nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Mới đây, UBND phường Hoàng Liệt (Hà Nội) đã đưa ra yêu cầu các hộ dân quanh điểm thi đóng cửa, hạn chế tụ tập.

 
Theo yêu cầu từ UBND phường Hoàng Liệt, các hộ dân quanh điểm thi sẽ đóng cửa, hạn chế tụ tập. (Ảnh: VTC News)
Theo yêu cầu từ UBND phường Hoàng Liệt, các hộ dân quanh điểm thi sẽ đóng cửa, hạn chế tụ tập. (Ảnh: VTC News)

>>> Đọc thêm: Thí sinh, giáo viên coi thi hoàn tất thủ tục cho kỳ thi THPT Quốc gia

UBND phường Hoàng Liệt (Hà Nội) yêu cầu các hộ dân quanh điểm thi đóng cửa, hạn chế tụ tập

Theo VTC News, tuy thời gian cần có mặt là 14h, thế nhưng, ngay từ 1h15 ngày 8/8, tại điểm thi Trường THCS Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, đã có rất đông thí sinh đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT. Trong 3 điểm thi của quận Hoàng Mai, đây là nơi đông thí sinh nhất với 864 thí sinh, chia vào 36 phòng. Cán bộ coi thi tại đây có 78 người, đến từ nhiều trường THPT, THCS trên địa bàn Hà Nội.

Theo đúng quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, phụ huynh đưa con đến và giữ khoảng cách với cổng trường, sau đó thí sinh sẽ tự mình đi bộ vào điểm thi. Còn khi ra về, số lượng phụ huynh cũng được hạn chế.

Tại điểm thi Hoàng Liệt tất cả các phòng (cả phòng thi thường lẫn 2 phòng thi dự phòng) sẽ đều không bật điều hòa. Nếu thời tiết quá nóng, các thí sinh sẽ được bật điều hòa với điều kiện là phòng thi thường và khi các thí sinh không có biểu hiện sức khỏe bất thường.

Bên cạnh đó, do điểm trưởng điểm thi Trường THCS Hoàng Liệt nằm trong khu dân cư nên các tòa nhà đều có một mặt giáp với nhà dân. Vì vậy, để đảm bảo thêm an toàn cho thí sinh, trước kỳ thi, UBND phường Hoàng Liệt đã yêu cầu người dân, hộ kinh doanh, hàng quán... xung quanh điểm thi đóng cửa, không được tiếp khách, không tổ chức sự kiện, hạn chế đi lại trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. 

 
Các thí sinh dự thi THPT sẽ được đảm bảo an toàn một cách tốt nhất. (Ảnh: Báo Thanh niên)
Các thí sinh dự thi THPT sẽ được đảm bảo an toàn một cách tốt nhất. (Ảnh: Báo Thanh niên)

>>> Đừng bỏ lỡ: Học sinh từ tiểu học đến THPT ở TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán 11 ngày

Hà Nội: Gần 80.000 thí sinh làm thủ tục dự thi

Vào lúc 14h ngày 8/8, hơn 850.000 thí sinh trên cả nước (trừ Đà Nẵng, một số địa phương ở Quảng Nam và TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã đến điểm thi để làm thủ tục tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trong đó, Hà Nội là địa phương có số thí sinh đông nhất cả nước.

Cũng trong chiều 8/8, nhằm chuẩn bị tốt nhất, nhiều học sinh đã có mặt tại điểm thi vào lúc 13h. Toàn bộ thí sinh đều đã được tiến hành đo thân nhiệt cẩn thận. Còn khi làm thủ tục, thí sinh sẽ được phổ biến quy chế thi trong đó lưu ý những vật dụng không được mang vào phòng thi, những việc không được làm trong thời gian thi. Đặc biệt, các biện pháp phòng dịch trong thời gian thi cũng sẽ được cán bộ coi thi phổ biến kỹ.

Khi làm xong bài, để đảm bảo giãn cách, các phòng thi sẽ lần lượt ra về theo hiệu lệnh của điểm phó thông qua hệ thống loa của trường. 

 
Các thí sinh sẽ được phổ biến quy chế thi cùng những biện pháp phòng dịch kĩ càng. (Ảnh: Báo Pháp luật)
Các thí sinh sẽ được phổ biến quy chế thi cùng những biện pháp phòng dịch kĩ càng. (Ảnh: Báo Pháp luật)

Năm nay, chỉ tính riêng học sinh lớp 12, Hà Nội có 75.465, tăng khoảng 3000 so với năm 2019, ngoài ra, toàn thành phố có 143 điểm thi với 3336 phòng thi. Trong năm nay, do phải tăng cường giải pháp phòng ngừa dịch Covid-19 nên số lượng đội ngũ được điều động bổ sung thêm gần 1.000, tức là có khoảng 13.000 cán bộ, giáo viên và nhân viên tham gia công tác thi.

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo sức khỏe cho các thí sinh dự thi, trước ngày 8/8, 100% các điểm thi tại Hà Nội đã được tiến hành phun khử khuẩn, đảm bảo bố trí đủ nước sạch, nước rửa tay, sát khuẩn. Đồng thời, các phòng thi cũng được yêu cầu mở cửa, bật quạt để thoáng khí, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo các yêu cầu về an ninh như cách xa nhà dân.

 
Các thí sinh có mặt tại một điểm thi ở Hà Nội. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Các thí sinh có mặt tại một điểm thi ở Hà Nội. (Ảnh: Tuổi trẻ)

>>> Xem thêm: Thí sinh được phát khẩu trang ngăn quay cóp, cán bộ có găng tay riêng

Ở hiện tại, tình hình dịch bệnh vẫn còn nhiều phức tạp, vì vậy, người dân không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng bệnh. Mỗi người phải luôn nâng cao ý thức, trách nhiệm và cả sức khỏe của bản thân. 

Ở thời điểm hiện tại, vẫn có rất nhiều người không biết cách khai báo sức khỏe toàn dân. Vậy cụ thể, những thủ tục khai báo sức khỏe toàn dân như nào?

Theo chia sẻ từ một member trên Cộng đồng Ohman

"Có 2 ứng dụng khai báo sức khỏe là NCOVI dành cho người dân Việt Nam, và Vietnam Health Declaration dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam. Để khai báo, đầu tiên, bạn phải truy cập vào các trang như tokhaiyte.vn hoặc suckhoetoandan.vn/khaiyte." >>> XEM TIẾP