1 người tại quận 11 dương tính nCoV sau khi xuất cảnh

05/05/2021, 19:40 GMT+07:00

Theo Zing, tại buổi họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hồ Chí Minh chiều 5/5, Giám đốc Sở Y tế thành phố Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết liên quan đến 1 người nghi mắc Covid-19 sau khi xuất cảnh, 21 người sinh sống tại quận 11 đã được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly y tế.

 
Nhân viên y tế đo nhiệt độ cho người chuẩn bị xuất cảnh. (Ảnh: VietNam Plus)
Nhân viên y tế đo nhiệt độ cho người chuẩn bị xuất cảnh. (Ảnh: VietNam Plus)

"Người này sinh sống tại phường 4, quận 11. Sau khi sang Campuchia lao động, người này dương tính với virus SARS-CoV-2 khi thực hiện test nhanh. Để có kết quả chắc chắn, người này cần thực hiện thêm xét nghiệm PCR" - ông Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin.

Hiện lực lượng y tế của thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp cận với 7 người từng tiếp xúc gần thuộc diện F1 và 14 người khác là F2. Trong đó 7 F1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Những trường hợp khác vẫn đang đợi kết quả.

Như vậy, tính đến ngày 5/5, thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận 263 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 236 người đã khỏi bệnh, 27 người tiếp tục điều trị. Ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng mới nhất trên địa bàn là bệnh nhân từng đến Hà Nam và được công bố ngày 29/4.

 
Khu vực lấy khai báo y tế. (Ảnh: Thanh Niên)
Khu vực lấy khai báo y tế. (Ảnh: Thanh Niên)

Kết quả điều tra lịch trình di chuyển ban đầu của người này như sau: 

- Ngày 22/4, anh đi ăn uống với ca dương tính tại tỉnh Hà Nam. 

- Từ ngày 22 đến 27/4, anh ở nhà tại Hà Nam. 

- Ngày 27/4, anh đi chuyến bay số hiệu VJ133, số ghế 20B từ sân bay Nội Bài đến sân bay Tân Sơn Nhất. Sau đó đi taxi về nhà người thân tại khu phố 2, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân. 

- Ngày 29/4, anh ra Trạm y tế phường Bình Hưng Hòa khai báo y tế sau khi biết thông tin về ca nghi nhiễm tại Hà Nam.

 
Bên trong khu điều trị cách ly bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: VTC)
Bên trong khu điều trị cách ly bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: VTC)

Theo trang tin của Bộ Y tế, phát biểu kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh cho biết từ 18h ngày 30/4, toàn bộ vũ trường, quán bar và karaoke trên địa bàn phải tạm dừng hoạt động. 

Và trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trong nước, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP.Hồ Chí Minh trưa 3/5, ông Nguyễn Thành Phong tiếp tục chỉ đạo tạm dừng hoạt động massage, xông hơi, sân khấu ca nhạc, kịch, rạp chiếu phim, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử từ 18h ngày 3/5.

 
Những người nhập cảnh vào Việt Nam được đưa đến khu cách ly tập trung. (Ảnh: VOV)
Những người nhập cảnh vào Việt Nam được đưa đến khu cách ly tập trung. (Ảnh: VOV)

Về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, trong bản tin chiều ngày 5/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 26 ca mắc Covid-19, trong đó 8 ca nhập cảnh được cách ly ngay, còn lại 18 ca ghi nhận trong nước, riêng chùm ca bệnh của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là 14 ca.

Như vậy, Việt Nam hiện có 3.022 bệnh nhân, trong đó có tổng cộng 1.626 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong cộng đồng.

Cơ quan chức năng vẫn đang nỗ lực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Những người có liên quan đến các ca bệnh hoặc nghi nhiễm cần chủ động liên hệ ngay với cơ sở y tế để được nhận hướng dẫn kịp thời.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

PHONG TỎA MỘT PHÒNG TRỌ CHO THUÊ Ở QUẬN 11

Chiều 30/4, ngành y tế thành phố Hồ Chí Minh đã khoanh vùng thêm một khu vực ở phường 7, quận 11. Nguyên nhân là bởi 3 người đi trên chuyến bay VJ133 từ Hà Nội vào TP.Hồ Chí Minh có liên quan đến bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nam từng lưu trú tại đây.

Nhận được thông tin, phòng cho thuê này này lập tức được khoanh vùng, khử khuẩn, hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Đồng thời, qua điều tra lịch sử dịch tễ được biết, có 8 người từng tiếp xúc với 3 người này đó là 2 nhân viên của phòng cho thuê và 6 khách lưu trú.

Tất cả những trường hợp này đã được yêu cầu theo dõi sức khỏe, tự cách ly tại phòng cho thuê, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Còn 3 người có mặt trên máy bay được đưa đi cách ly tập trung.

Xem thêm tại đây!