Ngày mai, 1 kilogram có thể sẽ không còn là 1 kilogram mà chúng ta được học từ bé nữa

15/11/2018, 19:25 GMT+07:00

Một quy chuẩn đo lường đã tồn tại hàng trăm năm qua sắp bị xóa bỏ vĩnh viễn, đây là một sự kiện lịch sử đáng chú ý của nhân loại nói chung và của ngành khoa học nói riêng.

“Một kilogram” là quy chuẩn đo lường của nhân loại đã tồn tại 130 năm, ảnh hưởng trong rất nhiều hoạt động cuộc sống của con người. Nhưng kể từ ngày mai, mọi thứ sẽ chỉ còn là quá khứ khi có một sự thay đổi lớn sắp sửa diễn ra. Đây không phải là dấu chấm hết cho “một kilogram”, mà là sự thay đổi về bản chất của nó để cho ra đời một đơn vị đo lường chính xác hơn ở thời điểm hiện tại.


“Một kilogram” là quy chuẩn đo lường của nhân loại đã tồn tại 130 năm.
“Một kilogram” là quy chuẩn đo lường của nhân loại đã tồn tại 130 năm.

Ngày mai (15/11/2018), Hội nghị Cân nặng và Đo lường (CGPM) tổ chức tại Versailles sẽ tiến hành bỏ phiếu, công khai thông qua việc bãi bỏ kilogram cũ và chào đón đại lượng kilogram mới. Theo đó, cuộc bỏ phiếu này sẽ thay đổi quy ước về khái niệm “một cân” vốn đã được dùng từ hàng trăm năm qua.

Việc này xuất phát từ khối kim loại “đúng chuẩn một cân” mang tên IPK đã thay đổi khối lượng sau 124 năm nằm trong lồng kính, kể từ năm 1889. Mục đích thay đổi đại lượng “một kilogram” nhằm đưa ra sự chính xác nhất cho mọi đo đạc. Vì mọi đo đạc được thực hiện đều xoay quanh những đại lượng không đổi – những hằng số trong một đẳng thức, nên hằng số càng chính xác, kết quả cuối cùng của mọi đo đạc sẽ càng chính xác.


Khối kim loại “đúng chuẩn một cân” mang tên IPK được bọc bởi 3 lớp kính.
Khối kim loại “đúng chuẩn một cân” mang tên IPK được bọc bởi 3 lớp kính.


Bản sao của IPK.
Bản sao của IPK.

>> Có thể bạn quan tâm:
Phát minh mới: chế tạo gạch từ... nước tiểu người và vi khuẩn
Bánh mì làm từ gián: Giàu protein, có thể trở thành siêu thực phẩm trong tương lai
Những hiện tượng lạ lùng mà ngay cả khoa học cũng không thể lý giải nổi

Khái niệm kilogram được định nghĩa bằng Nguyên mẫu Kilogram Quốc tế - International Prototype Kilogram (IPK) hay cách gọi theo tiếng Pháp là “Le Grand K”, là một khối rắn làm từ 90% platinum và 10% iridi. Kilogram là đại lượng duy nhất vẫn được tính bằng một vật thể thực tế. Theo đó, các nhà khoa học đề xuất xác định khái niệm "một kilogram" bằng hằng số Planck. "Đến giờ, ta mới có thể xác định được kilogram bằng một hằng số toán học – hằng số Planck, với tốc độ ánh sáng và tần số tick của hạt nguyên tử xezi", giáo sư Quinn giải thích.


Hằng số Planck.
Hằng số Planck.


Max Planck là người luận ra hằng số Planck vào năm 1900.
Max Planck là người luận ra hằng số Planck vào năm 1900.

Hiện tại vẫn chưa rõ khối lượng cục kim loại IPK đang tăng hay giảm, nhưng các nhà khoa học nhận thấy cần có sự thay đổi để mọi đo đạc trong cuộc sống chuẩn xác hơn.

(Ảnh: Tổng hợp)