1 kênh YouTube nổi tiếng bị cục Trẻ em đề nghị gỡ, xoá nội dung

17/05/2021, 20:10 GMT+07:00

Theo Tuổi Trẻ, chiều ngày 17/5, ông Đặng Hoa Nam - cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) cho biết đơn vị này đã có công văn gửi Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và truyền thông), Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) về việc đề nghị bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

 
Một số nội dung rùng rợn xuất hiện trên kênh TIMMY TV với lượt xem cao. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một số nội dung rùng rợn xuất hiện trên kênh TIMMY TV với lượt xem cao. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trong công văn đã chỉ đích danh kênh YouTube TIMMY TV trong thời gian vừa qua đã đăng tải các clip với nội dung không phù hợp, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em. Do đó, Cục Trẻ em đã đề nghị Cục An toàn thông tin, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao kiểm tra, có biện pháp ngăn chặn, gỡ, xóa bỏ kênh và xử lý theo quy định.

Ông Nam cho biết thêm, kênh YouTube đã hoạt động từ năm 2018 và đăng tải 876 video. TIMMY TV có quản trị viên là người Việt, hiện đang sinh sống ở thành phố Hồ Chí Minh nên sẽ thuận lợi hơn cho công tác làm việc của các cơ quan quản lý tại Việt Nam.

 
Một nhân vật từng xuất hiện trên TIMMY TV, được cho là chủ nhân kênh YouTube này. (Ảnh: Hero Media)
Một nhân vật từng xuất hiện trên TIMMY TV, được cho là chủ nhân kênh YouTube này. (Ảnh: Hero Media)

Phía Cục Trẻ em đã nhận về rất nhiều thông tin phản ánh rằng TIMMY TV đăng tải clip có nội dung kinh dị, mê tín dị đoan… Nhận thấy các nội dung này cần phải được loại bỏ để tránh tác động xấu đến trẻ em, Cục Trẻ em đã liên hệ ngay với các ban ngành liên quan để phối hợp xử lý.

Được biết, Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 đã nhận được các cuộc gọi phản ánh từ phụ huynh nên trước mắt cũng có đủ căn cứ để xử lý vi phạm của kênh TIMMY TV.

 
Kênh YouTube đã có gần 775 nghìn lượt theo dõi. (Ảnh: Chụp màn hình)
Kênh YouTube đã có gần 775 nghìn lượt theo dõi. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cục Trẻ em đồng thời còn lên tiếng kêu gọi các bậc phụ huynh và các em nhỏ khi phát hiện những nội dung, hình ảnh có dấu hiệu sai phạm về trẻ em hãy liên lạc với Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em để thông báo cũng như nhận về sự hỗ trợ kịp thời.

"Mạng xã hội cũng như ngoài đời, kẻ xấu, tội phạm lẩn khuất nhiều nơi, lại sử dụng nhiều chiêu trò rất tinh vi để khó bị phát hiện. Nhằm bảo vệ trẻ em tốt hơn, chúng tôi rất cần người dân, các bậc phụ huynh và các cơ quan báo chí phát hiện cùng chúng tôi" - ông Nam nói.

Theo Thanh Niên, trước đó kênh YouTube rất nổi tiếng với trẻ em là Thơ Nguyễn cũng đã bị xử phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tải clip có nội dung cổ súy mê tín dị đoan.

 
Hình ảnh Thơ Nguyễn tại cơ quan chức năng để làm việc về clip có nội dung gây tranh cãi. (Ảnh: Dân Việt) 
Hình ảnh Thơ Nguyễn tại cơ quan chức năng để làm việc về clip có nội dung gây tranh cãi. (Ảnh: Dân Việt) 

Cụ thể, clip “xin vía học giỏi” từ búp bê Kumanthong của Thơ Nguyễn đã vi phạm điểm b (khoản 1, điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ) quy định xử phạt vi phạm hành chính hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin cổ xúy mê tín dị đoan.

Chủ nhân kênh YouTube Thơ Nguyễn sau đó đã phải lên tiếng xin lỗi các em nhỏ, cộng đồng mạng và cơ quan chức năng vì hành động của mình. Đồng thời toàn bộ video trên kênh YouTube này cũng đã bị ẩn, tắt chức năng kiếm tiền trong một khoảng thời gian trước bão dư luận.

Việc xuất hiện những kênh YouTube có nội dung không phù hợp là rất nguy hiểm nếu trẻ em xem được. Do đó, các bậc phụ huynh cần theo dõi kĩ các trang mạng xã hội và kiểm soát nội dung con em mình theo dõi.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NÊN CÓ ĐỘNG THÁI CỨNG RẮN VỚI CLIP TÀO LAO

Trước những video có nội dung phản cảm của Thơ Nguyễn hay TIMMY TV, rất nhiều phụ huynh đã chỉ trích dữ dội và cho rằng nên tẩy chay các clip độc hại thế này.

Theo Dân Trí, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, người sáng tác hàng trăm ca khúc thiếu nhi đã thể hiện sự bức xúc trước các clip độc hại như trên. Anh nói: "Tôi nghĩ là mọi người, nhất là các phụ huynh nên có động thái cứng rắn hơn với những thể loại clip tào lao bất chấp để kiếm tiền như vậy, vì nó ảnh hưởng rất xấu đến với con em chúng ta!".

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cũng cho rằng, clip như trên có tác động rất tiêu cực đến trẻ nhỏ, cần phải lên án mạnh mẽ. Phụ huynh từ đó cũng cần có cách để hướng dẫn các em nhỏ tìm kiếm thông tin trên mạng cho thích hợp.

Xem thêm tại đây!