1 đêm, hơn 100 triệu đồng được gửi tặng cho ông bảo vệ ăn xin ở TP.HCM

16:30 04/07/2021

Câu chuyện về ông Bùi Quang Vinh (69 tuổi) thất nghiệp, phải đi ăn xin giữa đường phố Sài Gòn đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của các mạnh thường quân.

Ngày 3/7, như chúng tôi đã chia sẻ về trường hợp của ông Bùi Quang Vinh (ngụ tại quận Tân Phú), do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ông đã phải vật lộn mưu sinh bằng đủ mọi cách. Giữa cái nắng cháy da của Sài Gòn, ông Vinh mồ hôi nhễ nhại, khẩn cầu sự giúp đỡ từ người đi đường.

 
Ông Vinh đi ăn xin trên con đường ở quận 3 (Ảnh: Thanh niên)
Ông Vinh đi ăn xin trên con đường ở quận 3 (Ảnh: Thanh niên)

Mất công việc bảo vệ, ông Vinh đành phải chạy xe ôm để kiếm đồng ra đồng vào, thế nhưng, 3 ngày vỏn vẹn chỉ kiếm được 20.00 ngàn đồng. Mỗi đêm, khi phải nhìn cảnh vợ tranh thủ đi lượm ve chai, ông không khỏi muộn phiền: “Dịch quá, chú không còn thu nhập nữa, nhưng nhìn vợ tối đi nhặt ve chai kiếm thêm, mà không chịu được con ạ".

Dịch bệnh bất ngờ ập đến khiến ông trở tay không kịp. Chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ phải ra đường ăn xin, thế nhưng, ở cái tuổi gần 70, ông đã phải gạt hết tất cả lòng tự trọng để làm điều đó. Đối với người đàn ông này, hiện tại, mong mỏi lớn nhất là trả được tiền nhà, có miếng cơm qua ngày và phụ giúp người vợ tần tảo.

 
Vợ chồng ông Vinh sống trọ trong căn nhà nhỏ ở quận Tân Phú (Ảnh: Thanh niên)
Vợ chồng ông Vinh sống trọ trong căn nhà nhỏ ở quận Tân Phú (Ảnh: Thanh niên)

Trước hoàn cảnh khó khăn này, Nguyễn Đỗ Trúc Phương - hot girl nổi tiếng Sài thành chuyên đi làm từ thiện, không khỏi xúc động. Trên trang cá nhân, Phương chia sẻ lại hình ảnh của ông Vinh và nhanh chóng thu hút sự chú ý của các mạnh thường. Chẳng kêu gọi, thế nhưng chỉ sau 1 đêm, tài khoản của cô đã có hơn 100 triệu đồng. Phương cho biết: "Em không đăng số tài khoản để xin, tại còn tiền trong quỹ… mà em nhận hơn 100 triệu đồng từ tối qua đến giờ luôn ạ."

 
Ông Vinh bật khóc khi nhắc về cuộc sống khó khăn và cảm ơn Phương cùng mạnh thường quân đã hỗ trợ.
Ông Vinh bật khóc khi nhắc về cuộc sống khó khăn và cảm ơn Phương cùng mạnh thường quân đã hỗ trợ.

Kể lại câu chuyện của mình với Phương cũng như khi hay tin nhận được số tiền ủng hộ khá lớn, ông Vinh không bật khóc: “Đi xin như vậy ngại và mắc cỡ lắm con à, nhưng biết làm sao. Sáng mở mắt dậy là nghĩ hôm nay làm sao đóng tiền nhà. Tối cũng trằn trọc, tiền thì làm không ra... Giờ chú chỉ ước có cái chồi lá nhỏ, 2 vợ chồng ở không cần lo nghĩ nữa. Chứ cô chú già quá rồi, không biết mai nay làm sao đây con…"

Nhìn hình ảnh chú xoa tay, dụi mắt, Phương cũng quặn thắt đáy lòng. Số tiền cô nàng nhận được sẽ làm sổ để trao cho chú: "Nước mắt liên tục rớt trên gương mặt chú làm em cũng thắt lòng lặng im luôn... Tay chú liên tục dụi mắt, giấu đi những nỗi xót xa, buồn bã, tủi nhục của bản thân... chỉ vì 2 chữ Mưu Sinh. Em có hẹn chú ngày mai dắt chú đi ngân hàng làm sổ tiết kiệm để dành tiền trả tiền trọ hàng tháng."

 
Phương sẽ dẫn ông đi làm sổ tiết kiệm số tiền mạnh thường quân ủng hộ để chú trả tiền nhà hàng tháng.
Phương sẽ dẫn ông đi làm sổ tiết kiệm số tiền mạnh thường quân ủng hộ để chú trả tiền nhà hàng tháng.

Sài Gòn đang “mệt”, những người lao động tự do thì đang phải lao mình đi mưu sinh bằng đủ mọi cách. Hơn bao giờ hết, sự đồng lòng và chung tay giúp đỡ nhau hiện tại là điều đáng trân quý hơn cả. Cùng chúc cho ông Vinh thật nhiều sức khoẻ để làm điểm tựa cho người vợ yêu thương của mình.

Bạn nghĩ sao về điều này, để lại ý kiến cùng YAN nhé!

PHÉP MÀU ĐẾN VỚI ÔNG CHÚ CHỤP ẢNH DẠO

Cũng như trường hợp của chú Vinh, Trúc Phương từng kêu gọi giúp đỡ cụ ông chụp ảnh dạo ở nhà thờ Đức Bà. 

Được biết, ông cụ tên Nguyễn Văn Diên (79 tuổi) quê Bình Định có dáng dấp gầy gò, nhỏ bé. Người đàn ông này đã có 30 năm kinh nghiệm trong nghề nên dễ dàng làm hài lòng dù là vị khách khó tính. Cụ Diên có 5 người con nhưng không ai chịu cưu mang nên cụ bỏ vào Sài Gòn được hơn 20 năm. Cụ sống trong một căn nhà nhỏ ở quận 8 và thường xuyên chạy chiếc xe máy cũ từ đường Phạm Thế Hiển (quận 1) đến Bưu điện Thành phố để làm việc.

Biết được trường hợp của cụ Diên, Trúc Phương cho biết: “Phương biết đến trường hợp của cụ ông chụp ảnh là nhờ bạn bè tag tên và nhắn tin rất nhiều. Hiện tại, số tiền mà Phương quyên góp cho các trường hợp là 215 triệu đồng. Mình dự định sẽ trích cho ông từ 80 đến 100 triệu đồng tùy vào hoàn cảnh sau khi khảo sát.”

>>Xem thêm tại đây!