0,09 mcg độc tố Botulinum có thể khiến một người 70kg tử vong

08/09/2020, 20:10 GMT+07:00

Nhiều ngày qua, thông tin về việc nhiều người sau khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay đã bị ngộ độc vi khuẩn botulinum nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Mới đây, theo "Hướng dẫn tạm thời chẩn đoán, điều trị ngộ độc botulinum" mà Thứ trưởng Bộ Y tế - PGS.TS Nguyễn Trường Sơn ban hành đã cho hay, liều chỉ 0,09 mcg đã có thể khiến một người nặng 70kg không qua khỏi.

      
Pate Minh Chay gây ngộ độc. (Ảnh: Lao Động)
Pate Minh Chay gây ngộ độc. (Ảnh: Lao Động)

>>> Đọc thêm: TP.HCM: Xác định được 1.290 khách hàng mua pate Minh Chay

Liều 0,09 mcg botulinum có thể khiến một người nặng 70kg không qua khỏi

Theo Quyết định số 3875/QĐ-KCB quyết định về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời chẩn đoán, điều trị ngộ độc botulinum được Thứ trưởng Bộ Y tế ký, ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum thường do ăn uống các thực phẩm có sẵn độc tố hình thành từ các chủng của vi khuẩn clostridium.

Đối với những người bị nhiễm độc botulinum, sau khi ăn phải thực phẩm, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng liệt toàn bộ các cơ với mức độ khác nhau, người bệnh vẫn tỉnh táo và không có những rối loạn về cảm giác. Khi bị ngộ độc botulinum ở mức độ nặng, người bệnh có thể bị liệt cơ hô hấp, suy hô hấp và có thể dẫn đến tử vong. Bị liệt nặng kéo dài do độc tố botulinum gây ra cũng có thể dẫn tới nhiều biến chứng.

Một liều độc Botulinum siêu nhỏ có thể giết chết một người nặng 70kg - Ảnh 1.
Một bệnh nhân ngộ độc Botulinum sau ăn pate Minh Chay tại Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: giadinh.net)

Bên cạnh đó, quyết định này cũng nêu ra và cho biết 1 liều độc tố 0,09 mcg botulinum khi vào tĩnh mạch có thể khiến một người nặng 70kg không qua khỏi. Một liều độc tố 0,09 mcg nhỏ đến mức 500.000 liều mới tương đương với 1 giọt nước. Như vậy, có thể hiểu botulinum là loại độc tố cực kỳ nguy hiểm.

Trước đó, PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai khẳng định nhận định trên: "Đây là vi khuẩn có độc tố mạnh nhất, ngấm vào hệ thần kinh, làm cho các cơ bị liệt. 1,3-2,1ng/kg (liều rất nhỏ) có thể gây thiệt mạng".

>>> Có thể đọc thêm: Độc tố trong pate Minh Chay có thể lây nhiễm chéo nếu thải ra ngoài

Ngộ độc xảy ra phổ biến khi ăn các sản phẩm chế biến, đóng hộp

Cũng theo Quyết định số 3875/QĐ-KCB, ngộ độc botulinum xảy ra không thường xuyên. Một số trường hợp bị ngộ độc riêng lẻ, không rõ yếu tố dịch tễ và có những diễn biến nhanh. Điều đó khiến cho việc khai thác bệnh đặc trưng gặp khó khăn, đồng thời dễ bị bỏ sót hoặc nhầm với nhiều bệnh khác. 

Ngộ độc botulinum phổ biến xảy ra khi sử dụng các sản phẩm như thịt hộp. Ngoài ra các loại thực phẩm như rau, củ, quả, thịt, hải sản,... được sản xuất đóng gói kín nhưng không được đảm bảo môi trường bên trong cũng dẫn tới việc các bào tử phát triển thành vi khuẩn và sinh ra độc tố gây ngộ độc cho người dùng.

      
Bệnh nhân ngộ độc botulinum liên quan việc sử dụng pate Minh Chay điều trị trong bệnh viện. (Ảnh: Thanh Niên).
Bệnh nhân ngộ độc botulinum khi sử dụng pate Minh Chay điều trị trong bệnh viện. (Ảnh: Thanh Niên).

Quyết định số 3875/QĐ-KCB cũng khuyến cáo người dân trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào được đóng gói, đóng hộp kín cần:

- Chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tiêu chuẩn chất lượng và an toàn được công nhận.

- Thận trọng với các thực phẩm đóng kín như trên nhưng có mùi hoặc màu sắc thay đổi, hoặc có vị thay đổi khác thường (ví dụ sữa chua nhưng không còn vị chua bình thường).

- Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm và để kéo dài trong điều kiện không phải đông đá (chỉ có nhiệt độ đông đá mới làm vi khuẩn ngừng phát triển và không sinh độc tố).

- Ưu tiên ăn các thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín. Lưu ý nấu chín sẽ phá hủy độc tố botulinum (nếu không may có trong thực phẩm).

- Với các thực phẩm lên men, đóng gói hoặc che đậy kín theo cách truyền thống (như dưa muối, măng, cà muối,…) cần đảm bảo phải chua, mặn. Khi thực phẩm hết chua thì không nên ăn.

>>> Đừng bỏ lỡ: Vi khuẩn trong pate Minh Chay có thể tấn công mạnh các dây thần kinh

Sản phẩm pate Minh Chay chứa độc tố gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng hiện vẫn đang là vấn đề nóng nhận được sự quan tâm lớn. Người tiêu dùng nếu có sử dụng sản phẩm này và có triệu chứng cần đến các cơ sở y tế kiểm tra ngay. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng cần tỉnh táo để có thể chọn được sản phẩm chất lượng, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

WHO tài trợ khẩn cấp 10 liều thuốc kháng độc tố Botulinum cho Việt Nam

Để giúp cho việc chữa trị các bệnh nhân nhiễm độc tố botulinum sau khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã tài trợ cho Việt Nam 10 liều thuốc kháng độc tố botulinum và được vận chuyển ngay trong ngày 8/9.

Theo báo Sức khỏe và Đời sống, 10 liều kháng độc tố botulinum sẽ được chuyển đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam bằng đường hàng không vào ngày 8/9/2020 từ kho trữ thuốc của Tổ chức Y tế Thế giới tại Geneva, Thụy Sĩ.

Thuốc giải độc botulinum là loại thuốc khá hiếm ở Việt Nam. Giá trị của mỗi lọ thuốc kháng độc botulinum là 185 triệu đồng.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY