Cả thế giới đang phẫn nộ trước những video chứa nội dung tiêu cực dành cho trẻ em: Youtube nói gì?

02/03/2019, 15:15 GMT+07:00

Trước những "cáo buộc" của các bậc phụ huynh, phía Youtube ban đầu giữ im lặng tuy nhiên sau đó đã đưa ra phản hồi của mình.

Những ngày gần đây, thông tin về việc thử thách Momo bắt đầu “bùng phát” trở lại trên mạng, len lỏi cả vào các video dành cho trẻ em khiến không ít người quan tâm, đặc biệt là các bậc phụ huynh. Ai cũng bày tỏ sự lo lắng, sợ hãi con mình sẽ tiếp xúc phải những loại thông tin xấu và làm điều dại dột. 

Được biết, thử thách với hình ảnh kì lạ và có phần kinh dị này bắt nguồn từ tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ điêu khắc người Nhật Bản Keisuke Aisawa, trưng bày tại Phòng triển lãm Vanilla ở thành phố Tokyo vào năm 2016. Tuy nhiên giờ đây nó lại khiến mọi người lo sợ vì sẽ có thể trở thành một hiện tượng "Cá voi xanh" khác.

Hình ảnh "quái vật" Momo xuất hiện trở lại trong những ngày gần đây khiến các bậc phụ huynh lo lắng Hình ảnh "quái vật" Momo xuất hiện trở lại trong những ngày gần đây khiến các bậc phụ huynh lo lắng 

Liên tiếp các trường hợp được ghi nhận do ảnh hưởng của "thử thách Momo" ở trẻ em như một bé gái 5 tuổi tự tay cắt trụi mái tóc dài của mình sau khi bị cuốn vào một thử thách bệnh hoạn từ nhân vật hư cấu kinh dị Momo, một cậu bé 7 tuổi cũng đã đòi cầm dao tự cắt cổ sau khi bị đe dọa bởi nhân vật kinh dị xuất hiện trên điện thoại, hay một bé trai 5 tuổi sợ hãi không dám rời khỏi vòng tay mẹ vì xem được những thứ kinh dị trên Youtube. 

Hầu hết những đứa trẻ này đều cho biết mình nhìn thấy hình ảnh kinh dị trong khi đang xem các video phim hoạt hình trên Youtube khiến cho các bậc cha mẹ không khỏi lo lắng liệu rằng Youtube có còn đủ an toàn, khi mà con họ luôn bị reo rắc nỗi sợ hãi và những tư tưởng tiêu cực khi tiếp xúc. Trước những "cáo buộc" của các bậc phụ huynh, phía Youtube ban đầu giữ im lặng tuy nhiên sau đó đã đưa ra phản hồi của mình.


Một loạt những đứa trẻ hoảng loạn, sợ hãi sau khi nhìn thấy hình ảnh của con "quái vật" Momo trên mạng 
Một loạt những đứa trẻ hoảng loạn, sợ hãi sau khi nhìn thấy hình ảnh của con "quái vật" Momo trên mạng 

Hôm 27/2 vừa qua, một phát ngôn viên của Youtube đã chia sẻ trên báo chí, cho biết: "Trái ngược với những tin tức được lan truyền, chúng tôi không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào gần đây về các video hiển thị hoặc quảng cáo cho thử thách Momo trên Youtube. Những video có nội dung như vậy sẽ vi phạm chính sách của chúng tôi và bị xóa ngay lập tức nếu như được đăng tải".


Phản hồi từ phía Youtube, cho biết họ không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào liên quan đến việc Momo xuất hiện trong video của họ
Phản hồi từ phía Youtube, cho biết họ không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào liên quan đến việc Momo xuất hiện trong video của họ

Theo The Verge, Youtube cũng xác nhận cho biết họ không cho phép chạy quảng cáo dưới mọi hình thức trên tất cả các video có liên quan đến thử thách tự sát "Momo Challenge", kể cả đó là trang tin, doanh nghiệp có uy tín trên internet. 

Ngoài ra, các video này còn phải đính kèm cảnh báo về nội dung mang tính chất bạo lực cho người xem. Có thể thấy, sau khi xuất hiện những tranh cãi về video mang nội dung độc hại dành cho trẻ em, Youtube đang rất quyết liệt trong việc xét duyệt quảng cáo.

Tuy nhiên, chính quyền và các trường học vẫn đưa ra cảnh báo cho phụ huynh trên các phương tiện truyền thông xã hội, nhắc nhở mọi người phải cảnh giác với những video liên quan đến thử thách đáng sợ này vì nó có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng vô cùng tiêu cực đến đời sống trẻ nhỏ nếu chúng thực sự xuất hiện nên các nền tảng chia sẻ video. Các chuyên gia công nghệ cũng nhấn mạnh với các bậc phụ huynh về việc giám sát kỹ con em của mình khi tham gia mạng xã hội và sử dụng Internet, đặc biệt cần cho trẻ biết rõ tầm quan trọng của thông tin cá nhân và tuyệt đối không được giao những thông tin này cho bất kỳ ai trên Internet.

Nguồn: Dailymail/The Verge

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!

Diệu Linh - Theo yan.thethaovanhoa.vn