Ya Suy tự làm khó mình với nhạc của Anh Khang

12/01/2013, 08:20 GMT+07:00

Ya Suy đã có 2 phần trình diễn 2 ca khúc của Anh Khang và Nguyễn Hải Phong trong đêm top 3 không để lại nhiều ấn tượng.

Ya Suy đã có 2 phần trình diễn 2 ca khúc của Anh Khang và Nguyễn Hải Phong trong đêm top 3 không để lại nhiều ấn tượng.

Không phải đến tận top 3 khán giả mới thấy được những mặt khiếm khuyết của chàng trai người dân tộc này. Điểm dễ thấy nhất ở Ya Suy là sự hồn nhiên, trữ tình xuất phát từ trong giọng hát đến phong thái con người. Vì vậy chọn sáng tác đóng mác của Anh Khang có thể được xem là một bước để đưa Ya Suy đến gần hơn với chiếc vé ra về. Vốn nổi tiếng với lối hát mượt mà, nhẹ nhàng mà tinh tế, Anh Khang sáng tác những ca khúc cũng gần như chỉ phù hợp với chất giọng nhẹ bay của mình. Cũng vì thế mà chất giọng thô mộc, thẳng thớm của Ya Suy áp vào Ngày xưa em đến khiến ca khúc trở thành một món ngon nhưng bị nêm sai gia vị. Trên thực tế, phần trình diễn không đến nỗi quá khó nghe, nhưng để đọng lại trong lòng người nghe điều gì thì quả thật rất khó.


Ngày xưa em đến - Ya Suy

Tương tự với ca khúc Tan biến của Nguyễn Hải Phong. Như các giám khảo cũng chia sẻ họ luôn có cảm giác lo lắng mỗi khi Ya Suy tiếp cận ca khúc mới. Nếu ở bài trước sự tinh tế được đưa lên hàng đầu thì ca khúc của Nguyễn Hải Phong lại cần sự ngang tàng, phá phách. Và lẽ đương nhiên, một tâm hồn hiền lành, chất phác như Ya Suy làm thế nào để cảm được những điều hết sức xa lạ như vậy. Bất kể các giám khảo có dùng nhiều từ ngữ để cổ vũ, động viên cũng như chia sẻ về những khó khăn của Ya Suy, thì rõ ràng trong đêm nay anh đã không thành công với phần thể hiện của mình. Các giám khảo cũng đã góp phần không nhỏ cho kết quả này.


Tan biến - Ya Suy

Vẫn như dự đoán trước giờ diễn, Hoàng Quyên vẫn luôn an toàn. Sẽ rất khó để ai đó có thể 'vạch lá tìm sâu' chỉ ra được bất kỳ lỗi nào trong cả 2 phần trình diễn. Tuy nhiên sự thật là Hoàng Quyên vẫn chưa vượt qua được chính mình trong những vòng thi trước. So với sự phát triển vượt bậc qua từng ngày ở lại Vietnam Idol như Bảo Trâm hay thậm chí là Hương Giang thì đến giờ này Hoàng Quyên gần như vẫn dậm chân tại chỗ. Tuy vậy, đối với các giảm khảo, chỉ cần an toàn như vậy là Quyên cũng đã an toàn giữ 1 trong 2 tấm vé đi tiếp vào vòng chung kết, như Mỹ Tâm cũng đã nhận xét: "Chị thì nghĩ rằng nếu như mà đêm chung kết không có em đó nha, chị thí dụ thôi nha… (quay sang giám khảo Quốc Trung) em ngồi đây chi ta?". Đối với nhiều người, những chia sẻ rất hồn nhiên này của Mỹ Tâm sẽ rất dễ bị 'quy chụp' là tiết lộ kết quả sắp đặt trước.


Đừng buồn phiền - Hoàng Quyên


Ngày hôm qua - Hoàng Quyên

Và tỏa sáng nhất trong đêm Top 3 vừa qua chính là Bảo Trâm. Khi nghe Bảo Trâm hát Hoa lài màu xanh trong buổi tổng duyệt cuối cùng, đích thân nhạc sỹ Quốc Trung đã trao đổi với ban nhạc để tìm ra bản phối mới cho ca khúc này. Theo chia sẻ, quyết định vào giờ chót này đã giúp Trâm cảm thấy tự tin hơn khi thể hiện ca khúc này vì cô có thể xử lý bài hát thành hai sắc thái khác nhau: đoạn đầu nhẹ nhàng, dễ thương để rồi tạo cao trào sau phần giang tấu giống như nhận xét của giáo khảo Mỹ Tâm. Đây là ca khúc từng "đo ni đóng giầy" với cách thể hiện cá tính của nữ ca sỹ Tina Tình nhưng khi Trâm hát lại, khán giả vẫn cảm giác như đang nghe một bài hát mới vì từ cách hát đến bản phối, Trâm đã biến bài hát này thành cái của riêng mình.


Hoa lài màu xanh - Bảo Trâm

Riêng với Xin lỗi, Bảo Trâm đã bội thu những lời khen từ các giám khảo. Từng chia sẻ trước đêm thi rằng rất yêu thích ca khúc của Hoạ mi tóc nâu nên Bảo Trâm đã dành hết tâm huyết cho bài hát. Bản ballad này là một lựa chọn hợp lý của giám khảo nhằm khai thác sự tinh tế và nồng nàn trong giọng hát của Bảo Trâm. Khi luyện tập, nữ ca sỹ Mỹ Tâm đã hướng dẫn khá kỹ cách lấy hơi vì đây là một ca khúc đòi hỏi nhiều kỹ thuật, nếu không chuẩn bị kĩ thì khi hát những nốt cao sẽ bị phô chênh. Tuy nhiên điều quan trọng nhất ở ca khúc này chính là phần cảm xúc, Trâm luôn làm được ở bất cứ bài hát nào bởi khi lên sân khấu, cô luôn nuôi được ngọn lửa âm nhạc và sưởi ấm nó đến khán giả.


Xin lỗi - Bảo Trâm

Đêm công bố kết quả Gala 8 sẽ được truyền hình trực tiếp vào lúc 20h, thứ 6 ngày 18/01/2013 trên kênh VTV3 - Đài truyền hình Việt Nam.

CTV - Bò Đeo Fone