Đức Phúc và câu chuyện "xứng đáng" hay "không xứng đáng" với vị trí Ban giám khảo tại The Debut

22/06/2018, 19:00 GMT+07:00

Cũng từ khi nhận lời ngồi ghế nóng The Debut, anh chàng bắt đầu nhận nhiều ý kiến trái chiều về việc "xứng đáng" hay "không xứng đáng" để đảm nhận vị trí BGK.

Cuộc thi âm nhạc "The Debut - Dự án số 1" đã ra mắt với dàn giám khảo trẻ tuổi là Hoàng Thùy Linh, Hương Tràm và Đức Phúc. Mọi chuyện sẽ bình thường nếu như khán giả không nổ ra những tranh cãi xung quanh vị giám khảo nhỏ tuổi nhất - Đức Phúc. Cũng từ đây, anh chàng bắt đầu nhận nhiều ý kiến trái chiều về việc "xứng đáng" hay "không xứng đáng" để đảm nhận vị trí quan trọng này trong một cuộc thi âm nhạc được cho là đề cao tính kỹ năng và tài năng thật sự. 

Đức Phúc và câu chuyện

The Debut - Dự án số 1 là chương trình truyền hình thực tế về âm nhạc mới nhất tại Việt Nam. Các thí sinh tham gia The Debut - Dự án số 1 sẽ trải qua hàng loạt các thử thách để hoàn thiện những kỹ năng mềm và các vòng thi chuyên môn để trang bị đầy đủ hành trang trên con đường cạnh tranh khốc liệt để có một màn debut vào đêm chung kết.

Đức Phúc và câu chuyện

Chính vì những tiêu chí gắt gao Ban tổ chức (BTC) đã đặt ra từ lúc đầu, dẫn đến tinh thần "cầu thị" mà khán giả dành cho chương trình này cũng nghiêm túc không kém. Và chắc chắn trong mỗi cuộc thi, thành phần Ban giám khảo (BGK) chính là nhân tố mà khán giả quan tâm hơn cả.

Đức Phúc và câu chuyện

Gây chú ý trong hai tập đầu The Debut là những tranh cãi xung quanh việc Đức Phúc có "xứng đáng" hay "không xứng đáng" với vị trí giám khảo, bởi không những sở hữu tuổi đời lẫn tuổi nghề đều còn "non" so với hai vị Oraz còn lại là Hương Tràm và Hoàng Thùy Linh mà vấn đề còn nằm ở chỗ nhiều ý kiến cho rằng Đức Phúc có tính cách còn khá "trẻ con" và cách phát ngôn đôi lúc còn nét "ngô nghê" chưa đủ chững chạc trên ghế nóng.

Đức Phúc và câu chuyện

Đức Phúc và câu chuyện

Nếu như ở những tập đầu tiên, thí sinh Trish Lương có thái độ khiến Đức Phúc cảm thấy không được tôn trọng, thì ở tập gần nhất cũng xuất hiện một thí sinh thẳng thắn chê bai tư cách làm giám khảo của Đức Phúc ngay trong phòng chờ. Cụ thể, anh còn "thẳng thừng" nhận định: "Hương Tràm và Hoàng Thùy Linh còn có cái để chấm chứ Đức Phúc không có ** gì để chấm cả".

Phải chăng chính sự non trẻ trong nghề, hay do cách phát ngôn đôi chỗ còn trẻ con của Đức Phúc đã tạo nên những luồng ý kiến trái chiều xoay quanh việc anh chàng này liệu có "đủ sức" và "đủ tầm" để đảm nhận vai trò quan trọng - BGK tại cuộc thi âm nhạc The Debut năm nay?

"Xứng đáng"...

Xét về xuất phát điểm, thực tế Đức Phúc không hề "lép vế" so với đàn chị, đồng thời cũng là giám khảo tại The Debut - Hương Tràm. Cùng bước vào showbiz năm 18 tuổi với tư cách là Quán quân của một chương trình ca nhạc lớn nhất nhì Việt Nam - Giọng hát Việt. Nhưng nếu so về "độ hot" của hai ca khúc debut sau chương trình là Ngại ngùng (Hương Tràm) và Ánh nắng của anh (Đức Phúc) thì Đức Phúc thậm chí có bước khởi đầu "nhỉnh" hơn đàn chị của mình khi Ánh nắng của anh tính đến thời điểm hiện tại độ hot của ca khúc này vẫn chưa hạ nhiệt.

Đức Phúc và câu chuyện

Xét về mặt kinh nghiệm làm nghề, có thể nói Đức Phúc khá may mắn khi được truyền cảm hứng và phát triển từ sự huấn luyện của cô giáo "Hoạ mi tóc nâu" - Mỹ Tâm. Có thể nói, sau bao năm cái tên Mỹ Tâm vẫn là "tượng đài" của Vpop khi ở tuổi gần 40 cô vẫn thừa sức "oanh tạc" với dòng nhạc trẻ và chưa bao giờ hết "hot" trong cộng đồng yêu âm nhạc. Nên nếu xét về kinh nghiệm trình diễn được học hỏi và "thừa hưởng" từ cô giáo mình, khán giả hãy có lòng tin rằng Đức Phúc hiện tại không thua kém bất cứ nghệ sĩ trẻ nào của  âm nhạc Việt Nam đương thời.

Đức Phúc và câu chuyện

Hơn thế nữa, bộ sưu tập đồ sộ các bản hit của Đức Phúc cũng là mơ ước của rất nhiều ca sĩ. Từ Ánh nắng của anh, Cũng đành thôi đến Vỡ, Ta còn yêu nhau,... Mỗi ca khúc là một sắc màu riêng và để lại dấu ấn trên bảng xếp hạng âm nhạc Việt. Tất cả các sản phẩm đến từ Đức Phúc đều luôn đạt chất lượng "chuẩn" về phần nghe bởi chất giọng cao, khoẻ và kỹ năng vốn là "thương hiệu" của anh.

Đức Phúc và câu chuyện

Ngoài ra, nếu xét về "mặt bằng chung" các giám khảo bước ra từ Giọng hát Việt trong các cuộc thi âm nhạc, thì trường hợp của Đức Phúc, làm giám khảo trên ghế nóng sau 3 năm kể từ lúc đăng quang cũng khá bình thường. Cụ thể, Vũ Cát Tường cũng chỉ mất 4 năm để từ lúc đạt giải Á quân The Voice 2013 trở thành HLV The Voice Kids 2017. Nên từ những dẫn chứng thực tế này chúng ta có thể thấy trường hợp của Giám khảo Đức Phúc tại The Debut cũng không có gì quá đáng để bàn cãi.

Hay không xứng?

Đức Phúc và câu chuyện

Trên thực tế, ở một góc nhìn khác, chúng ta cũng không thể phủ nhận việc để Đức Phúc ngồi ở vị trí giám khảo là một quyết định khá chủ quan của chương trình. Vì xét về mặt khách quan, BGK cũng là người truyền cảm hứng, có nhiều kinh nghiệm và tuổi đời tuổi nghề đủ lâu để truyền đạt kinh nghiệm của mình cho thí sinh. Nhưng ở đây cái tên Đức Phúc vẫn chưa đủ sức để làm được điều đó. Mà lòng tin và cảm giác của thí sinh dành cho chương trình là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Đức Phúc và câu chuyện

Chúng ta càng không thể phủ nhận rằng Đức Phúc tuy có trình độ và năng lực trong lĩnh vực ca hát nhưng xét về mặt tính cách lẫn lối ứng xử vẫn còn khá trẻ con. Là một trong những thành viên của gia đình "hoa dâm bụt" lầy lội, Đức Phúc nhiều lần "phô bày" những khoảnh khắc vô tư của mình trước mặt khán giả nên không thể mang lại cảm giác đáng kính đối với thí sinh, đặc biệt là những thí sinh lớn tuổi hơn anh chàng là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Đức Phúc và câu chuyện

Ngoài ra, Đức Phúc cũng không phải là một người hoạt ngôn và giỏi ăn nói. Cách nói chuyện chậm chạp và lấp lửng của anh trong chương trình The Debut cũng là một điểm trừ ở cương vị BGK, khiến những nhận xét của anh dù hay và sâu sắc đến độ nào cũng vô tình trở nên "nhạt nhẽo" và đôi khi khá đỗi "buồn cười" trong mắt hai vị giám khảo còn lại lẫn thí sinh đang lắng nghe nhận xét.

Tuy nhiên... 

Việc anh trở thành giám khảo của chương trình The Debut là "việc đã rồi" và dù thế nào chương trình vẫn phải tiếp tục diễn ra mà không thể có thay đổi nào khác. Kết quả của cuộc tranh cãi từ hai phe đối nghịch quan điểm giữa việc "xứng đáng" hay "không xứng đáng" của Đức Phúc với vai trò giám khảo này chỉ có thể chờ đợi những diễn biến tiếp theo của The Debut - Dự án số 1 trả lời thay.

Đức Phúc và câu chuyện

Nhưng xét cho cùng, The Debut năm nay cũng đồng thời là năm đầu tiên của chương trình, vậy thì việc "chọn mặt gửi vàng" cho vai trò Oraz là việc vô cùng quan trọng nhằm tạo ấn tượng tốt đối với khán giả. Vì vậy cái tên Đức Phúc xuất hiện trong chương trình này chắc hẳn có lý do riêng của nó. Đôi khi, việc để Đức Phúc trở thành một trong ba vị giám khảo cũng là một chiến thuật của chương trình nhằm đẩy cao phần kịch tính và gây tranh cãi cho dư luận. Nếu vậy, cuối cùng chương trình đã bước đầu đạt được ý muốn khi "dắt mũi" thành công một luồng dư luận những ngày vừa qua tại The Debut - Dự án số 1 2018.

Giữa ồn ào tranh cãi về tư cách ngồi ghế giám khảo của Đức Phúc, nhiều luồng ý kiến xuất hiện tạo nên một làn sóng dư luận dữ dội. Có bộ phận ủng hộ nhưng vẫn có những thành phần nhiệt liệt phản đối, và liệu trong những tập sau của chương trình Đức Phúc có thể thay đổi định kiến của nhiều khán giả về việc anh hoàn toàn xứng đáng ngồi trên vị trí BGK tai The Detbut 2018?

Ảnh: Tổng hợp