Xe tré 50 năm ngon "nhức nách" của người phụ nữ cơ cực: Chồng bỏ, ôm con 2 tháng mưu sinh nơi xó chợ

22/07/2019, 20:00 GMT+07:00

"Má kể đã bán nem tré rất lâu rồi, tầm ba mấy năm, má cũng không nhớ rõ thời gian. Nhưng dường như đường xá ở Sài Gòn thì đường nào má cũng biết."

Nếu đã từng nhậu ở Sài Gòn, chắc chắn trên bàn sẽ không thể thiếu được dĩa tré hấp dẫn, lạ miệng. Hình ảnh những chuyến xe đẩy treo đầy chùm tré, cứ lắc lư suốt nhiều tuyến đường đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Với những ai ở quận 3 thì xe tré gần 50 năm của má Nguyệt là thứ rất gần gũi.

>>Xem thêm: 10 món ăn vặt đậm chất Sài Gòn khi lang thang phố xá mà không ăn thì rất là tiếc

Chiều mưa chập choạng tối, chúng tôi ghé đến xe nem, chả, tré của má Nguyệt (Nguyễn Thượng Hiền, quận 3). Nụ cười phúc hậu cùng những bước đi chập choạng vì cái chân bị đau khiến chúng tôi không khỏi bận lòng.

 
Má nguỵệt mừng rỡ giới thiệu về xe đẩy tré của mình
Má nguỵệt mừng rỡ giới thiệu về xe đẩy tré của mình

Trước khi có được một chiếc xe đẩy nem tré được nhiều người biết đến như hiện tại, má Nguyệt từng có một khoảng thời gian khá cơ cực. Nhiều năm trước má từng có chồng, tưởng chừng đâu cuộc sống tuy cự c khổ nhưng có người cùng nhau sẻ chia với mình sẽ đỡ hơn, thế nhưng, không lâu sau đó chồng cũng bỏ má sang Mỹ định cư cùng gia đình. Để lại má cùng đứa con nhỏ chưa đầy 2 tháng tuổi.

Nhớ lại những ngày tháng đó, má ngậm ngùi chia sẻ: “Hồi đó con có 2 tháng à, nằm ngoài xó chợ, giăng đồ nằm ở hành lang người ta, rồi sáng dậy lăn lộn đi làm cho tới khi con học lớp 10 vậy đó. Có đi dạo dữ lắm mà mới có năm rồi với năm nay là được ở đây thôi, chứ hồi xưa là đi dạo chứ không đứng một chỗ được”.

>>Xem thêm: Dành một ngày rảnh rỗi để đi tìm "bá vương" hẻm ăn vặt giá rẻ tại Sài Gòn

 
Bàn tay nhanh như thoắt sau 40 năm làm nghề của má
Bàn tay nhanh như thoắt sau 40 năm làm nghề của má

Sau khoảng thời gian dài bươn chải từ sáng cho đến tối, má Nguyệt gom góp vốn và được mọi người thương nên cũng giúp đỡ để má có được chiếc xe đẩy nhỏ nhỏ để đi bán dạo.

Má kể đã bán nem tré rất lâu rồi, tầm ba mấy năm, má cũng không nhớ rõ thời gian. Nhưng dường như đường xá ở Sài Gòn thì đường nào má cũng biết. Vì ròng rã mấy chục năm trời, cái bóng hình tần tảo ấy ngày nào cũng đẩy xe nem, tré đi khắp các tuyến đường phố của Sài Gòn.

 
Má tất bật bán hàng từ nhiều năm nay chỉ mong thoát khỏi cảnh nghèo khó lúc xưa
Má tất bật bán hàng từ nhiều năm nay chỉ mong thoát khỏi cảnh nghèo khó lúc xưa

Nói một chút về xe nem, tré của má Nghĩa, cái xe đẩy đơn giản nhưng cũng không kém phần thu hút các vị khách hàng ghé đến.

”Khách đông lắm, ba chị em bán đông lắm.Tại vì cái món này là món ngon, nên người ta ở đâu cũng tới hết, ở Long Khánh, ở Bạc Liêu, Ở Cà Mau, tùm lum hết, người ta xuống đây người ta mua. Cô bán từ 8 giờ sáng cho tới 10 giờ đêm. 4 loại đó: nem, chả, tré, chả bò, chả quế.” , má chia sẻ. 

Món này có thể ăn ngay sau khi làm, hoặc đợi 1-2 ngày nếu bạn thích vị chua. Người miền Trung thường chỉ chấm tré với tương ớt là đủ làm mồi nhậu. Nhưng khi về Sài Gòn, người bán biến tấu thành món gỏi hợp khẩu vị nhiều người.

 
Mỗi người lựa chọn cho mình 1 cách thưởng thức riêng
Mỗi người lựa chọn cho mình 1 cách thưởng thức riêng

>>Xem thêm: Đến hội giảm cân cũng phải gục ngã trước thiên đường ăn vặt khu chung cư Phan Xích Long

Gỏi tré phải trộn với cóc non, rau răm, ớt đỏ xắt lát và thêm một chút nước mắm nguyên chất, điều chỉnh vị vừa ăn là hết sẩy. Đúng là món ăn không thử thì quá đáng tiếc phải không nào!

Cùng YAN News cập nhật những món ăn ngon hàng ngày nhé!

Bảo Long - Theo yan.thethaovanhoa.vn